1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

เรียนหนัก ก็หุ่นดีได้ แค่เริ่มจากเรื่องกิน 5 สิ่งที่ควรทำ ถ้ายังอยากมีหุ่นดี ใส่ทรงเอได้เริ่ดกว่าใคร

ใคร ๆ อยากที่จะมีรูปร่างที่ได้สัดส่วน เวลาที่ใส่เสื้อผ้าจะได้ดูดี ดูสวย แต่รู้ไหมคะว่า เรื่องอาหารการกินก็มีผลสุด ๆ ที่จะทำให้เราหุ่นดีเหมือนกัน งั้นเรามาเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในตัวเอง กับ 5 ข้อนี้กันเลย ^///^


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไม่อดอาหารเช้า

  • 2. เคี้ยวอาหารอย่างช้า ๆ

  • 3. ไม่กินของหวาน และของที่ให้พลังงานสูง

  • 4. ลดปริมาณอาหาร

  • 5. เลือกทานอาหารทานเล่น

   
  สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

  ปฏิเสธไม่ได้เลยจริง ๆ นะคะ ว่าผู้หญิงแบบเรา ๆ เนี่ย นอกจากอยากจะมีหน้าตาที่สวย กระจ่างใส ดูมีสุขภาพผิวดีแล้ว ยังอยากที่จะมีรูปร่างที่ได้สัดส่วน มีส่วนเว้า ส่วนโค้งด้วย เวลาที่ใส่เสื้อผ้าจะได้ดูดี ดูสวย โดยเฉพาะสาว ๆ วัยนักศึกษา ก็คงอยากจะใส่กระโปรงทรงเอได้เริ่ดกว่าใคร จริงไหมล่ะคะ >///< แต่รู้ไหมค่ะว่าร่างกายที่มีหุ่นเป๊ะปัง!! แบบนี้ ไม่ได้มาจากแค่การออกกำลังกายอย่างเดียวนะ แต่เรื่องอาหารการกินก็มีผลสุด ๆ ตามที่ใครหลายคนเคยบอกว่า you are what you eat!! เลย ซึ่งถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างได้ ก็สามารถทำให้เราหุ่นดีได้เหมือนกัน

  วันนี้เราเลยมี 5 สิ่งที่ควรทำ ถ้ายังอยากมีหุ่นดี แค่เริ่มจากเรื่องกิน มาฝากเพื่อน ๆ ให้ได้ลองทำตาม และเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างในตัวเองกัน ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่า  
   

  1. ไม่อดอาหารเช้า

  สำหรับสาว ๆ หลาย ๆ คนนั้นเรื่องนี้อาจจะเป็นเรื่องที่ปกติ และธรรมดากันอยู่แล้วค่ะ แต่สำหรับบางคน ก็เลือกที่จะตัดมื้ออาหารอย่างมื้อเช้าออก เพราะคิดว่าไม่จำเป็น หรือลดมื้ออาหารเพราะกลัวอ้วนล่ะก็ ขอบอกเลยว่าอย่าทำเลยดีกว่าค่ะ!! เพราะจริง ๆ แล้วมื้อเช้านั้นเป็นมื้อที่จำเป็นต่อร่างกาย สามารถช่วยให้พลังงานแก่ร่างกายได้ และ การที่เรางดมื้อเช้านั้น อาจจะเป็นการกระตุ้นให้เราอยากอาหาร และกินเยอะ กินจุ ในมื้อกลางวัน และมื้อเย็น ซึ่งสองมื้อหลักนี้หากไม่ควบคุมปริมาณอาหารให้ดีล่ะก็ อาจจะทำให้เราอ้วนเพิ่มขึ้นได้เลยทีเดียว
   

  2. เคี้ยวอาหารอย่างช้า ๆ

  ใครที่ชอบกินข้าวเร็ว กินข้าวแบบยัดอย่างเดียวล่ะก็ ต้องลองหันมาค่อย ๆ กิน ค่อย ๆ เคี้ยวกันแล้ว เพราะว่าการเคี้ยวอาหารเนี่ยแหละค่ะ ที่สามารถช่วยสาว ๆ ลดความอ้วน ลดความอยากอาหารลงได้ แถมยังสามารถช่วยกระตุ้นสมองของเราอีกด้วย เนื่องจากการเคี้ยวจะไปช่วยกระตุ้นให้ ' ต่อมน้ำลาย ' และ ' ต่อมใต้หู ' หลั่งฮอร์โมนออกมา และยังช่วยทำให้เราเกิดสมาธิ ลดความวิตกกังวล ( ใครที่โมโหหิวนี่ ใช้วิธีนี้ได้ผลแน่นอนค่า ) และ การเคี้ยวนาน ๆ นั้นช่วยระบบย่อยอาหาร ลดการดูดซึมเข้าสู่ร่างกาย ทำให้รู้สึกอิ่มได้เร็ว อิ่มนานได้อีกด้วย
   

  3. ไม่กินของหวาน และของที่ให้พลังงานสูง

  แม้ว่าความหอมหวานของขนม น้ำอัดลม น้ำหวาน หรือเค้กนั้น เมื่อทานแล้วจะรู้สึกถึงความฟินมากขนาดไหน แต่ย่อมส่งผลเสียให้กับร่างกายได้มากพอ ๆ กันเลยค่ะ นอกจากนั้นยังมีอาหารทอด หรืออาหารที่ติดมัน อาหารฟาสต์ฟู้ดด้วย เพราะว่าอาหารเหล่านี้นั้นให้พลังงานที่สูงเกินกว่าความจำเป็นของร่างกาย เมื่อร่างกายไม่ต้องการพลังงาน เผาพลาญได้ไม่หมด ของเหล่านี้ก็จะไปอยู่ตามหน้าท้อง เป็นพุงหนา ๆ ต้นขาใหญ่ ๆ และที่สำคัญยังลดยากมาก ๆ ด้วย ดังนั้น ละ ลด เลิกกินของเหล่านี้กันดีกว่าค่ะ
   

  4. ลดปริมาณอาหาร

  แน่นอนว่าการกินนั้นมันให้ความสุข ความอิ่ม สบายใจ สบายตัวทุกครั้งที่ได้กิน แต่ส่วนใหญ่แล้วนั้น เรามักจะไม่รู้ลิมิตของตัวเองกันสักเท่าไร ว่าตอนไหนควรพอ ดังนั้นถ้าสาว ๆ คนไหนที่อยากมีรูปร่าง และสุขภาพที่ดีล่ะก็ ควรจำกัดปริมาณอาหารที่ทานในแต่ละมื้อ อย่างเช่น ให้ทานมื้อเช้ามากหน่อย รองมาคือมื้อกลางวัน และมื้อเย็น ( โดยมื้อเย็นนี้ให้เลือกทานผักใบเขียวในปริมาณที่มากกว่าอาหารประเภทอื่น ) หรือลดปริมาณอาหารในแต่ละมื้อลง แค่นี้ก็สามารถช่วยฝึกกระเพาะให้อิ่มเร็วขึ้น ลดการสร้างน้ำย่อยที่เป็นตัวกระตุ้นความหิว และเมื่อทำเป็นประจำล่ะก็ ร่างกายของเราก็จะรู้สึกชิน และปรับตัวได้ไปเองค่ะ
   

  5. เลือกทานอาหารทานเล่น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe