Articles etc
อื่น ๆ

5 ไอเดียถ่ายภาพ ใน 'วันฝนตก' ฝนเทลงมา ก็ยังมีภาพสวยๆ ไว้อัพลงไอจี

5 ไอเดียถ่ายภาพในวันฝนตก ถ่ายยังไงก็สวย มือใหม่ก็ถ่ายได้ สวยเป๊ะเวอร์ เชื่อเถอะว่าฝนเทลงมา เราก็ยังมีภาพสวยๆ ไว้อัพลงไอจี


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เงาสะท้อน

  • #2 เม็ดฝน

  • #3 ภาพธรรมชาติหลังโดนฝน

  • #4 ฝนที่กระเด็น

  • #5 ท้องฟ้า


  ฮาโหลสาวๆ

  อย่างที่คราวที่แล้วเรานำบทความเกี่ยวกับเทคนิคการถ่ายภาพกันไปแล้ว คราวนี้เราเลยขอเอาใจสาวๆ ที่ไม่ได้มีกล้องกันบ้าง เพราะถึงแม้จะไม่มีกล้องเราก็ยังอยากได้ภาพสวยๆ ไว้ลงไปไอจีเหมือนกัน แต่จะถ่ายยังไงให้สวย ถ่ายอะไรให้เป๊ะ เอ๊ะ...สาวมือใหม่งงไปหมดเลย

  ดังนั้น วันนี้เราจึงมีไอเดียถ่ายภาพในหน้าฝนมาฝากสาวถึงถึง 5 ไอเดียเลยทีเดียว บอกเลยว่าถึงแม้จะเป็นมือใหม่ถ่ายก็สวย เอาล่ะ...อย่ามัวรอช้าเลยค่ะ เราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรให้ตามไปถ่ายกันบ้าง แต่แอบกระซิบว่ารีบไปถ่ายกันนะคะ ก่อนฝนจะหยุดตก!!

   

  #1 เงาสะท้อน


  สิ่งที่ดีอย่างหนึ่งเกี่ยวกับวันที่ฝนตกคือโอกาสที่จะได้ภาพสะท้อนที่ยอดเยี่ยม ถ้าพูดถึงภาพสะท้อนสาวๆ บางคนอาจจะนึกถึงทะเลสาบ หรือการต้องไปเที่ยวต่างจังหวัดใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งมันต้องเป็นโอกาสที่สำคัญมากๆ กว่าที่เราจะได้เห็นสิ่งเหล่านั้น แต่เมื่อฝนตกสาวๆ สามารถถ่ายภาพสะท้อนในแอ่งน้ำหรือน้ำบนถนนได้เช่นกัน!! 


  หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการสะท้อนคือการที่ในภาพนั้นมีแนวโน้มที่จะออกมาสดใสขึ้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นเวลากลางคืน โดยเฉพาะเมื่อสาวๆ มีแหล่งกำเนิดแสงที่ดี เช่น แสงไฟสะท้อนน้ำในท้องถนน แสงไฟจากตลาดนัด หรือรอบๆ ข้างที่มีสีสัน เชื่อเถอะว่าภาพในวันฝนตกของสาวๆ จะไม่ดูเหงาอีกต่อไปค่ะ

   

  #2 เม็ดฝน


  ถ้าถ่ายภาพในวันฝนตกแต่ไม่มีเม็ดฝนก็คงไม่ถูกต้องนักหรอกนะคะ ดังนั้นภาพที่สาวๆ ควรโฟกัสก็คือเคลื่อนไหวของฝน หรือภาพที่เบลอขณะที่ฝนที่ตกลงมาด้วย ( อาจจะใช้ความเร็วชัตเตอร์ต่ำแทนก็ได้นะคะ ) ซึ่งมีหลายวิธีที่สาวๆ สามารถทำได้ แต่ที่ง่ายที่สุดและเราแนะนำมากๆ ก็คือภาพฝนที่เกิดจากการตกผลึก โดยจะเป็นภาพที่เน้นถ่ายแบบใกล้ๆ อาจเป็นภาพที่เม็ดฝนติดอยู่บนกระจก  หรือใบไม้ เพียงเท่านี้ก็ได้ภาพสวยๆ แล้วค่ะ 


  แต่ถ้าสาวๆ เป็นตากล้องระดับมืออาชีพ เราก็ขอแนะนำให้ถ่ายภาพ Rain in Motion คือเป็นการจับภาพฝนที่กำลังตกลงมาก แม้อาจจะดูเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่ผลลัพธ์ก็สวยคุ้มค่าแน่นอนค่ะ! ทั้งนี้ใครอยากลองเราก็แนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้อง ความเร็วชัตเตอร์ที่สูงเพื่อตรึงเม็ดฝนเอาไว้ โดยเริ่มต้นตั้งความเร็วชัตเตอร์ประมาณ 1/1000 วินาที หลังจากนั้นจึงค่อยๆ การลดความเร็วชัตเตอร์ลงประมาณ 1/125 ก็จะทำให้ได้ภาพที่เกิดหยดละอองและชะลอตัวลงมากขึ้นนะคะ ทั้งนี้สาวๆ ก็ควรเอาไปทดลองด้วยตัวเองด้วยนะคะ ลองดูว่าแบบไหนที่เราชอบมาที่สุด

   

  #3 ภาพธรรมชาติหลังโดนฝน


  ภาพเหล่านี้เป็นเพียงภาพง่ายๆ ที่ใครก็สามารถถ่ายได้ โดยเราแนะนำว่าให้เลือกสีภาพที่สดสักนิด โดยเมื่อท้องฟ้ามืดลง การหาจุดเด่นใหภาพโดยใช้สีสันเล็กน้อยจะทำให้ภาพของเธอดูสว่างมากขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความคมชัดให้กับองค์ประกอบของภาพ อาจจะเป็นภาพหลังคาสีแดงที่ถ่ายในระยะไกล ใบไม้ที่เต็มไปด้วยเม็ดฝน เชื่อเถอะว่าสีสันเหล่านี้จะทำให้มู้ดและโทนในวันฝนตกดูสวยมากขึ้น

   

  #4 ฝนที่กระเด็น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe