Articles etc
อื่น ๆ

ถ่ายภาพยังไง? ในวันฝนตก 5 เทคนิคดีๆ ได้รูปสวยระดับมืออาชีพ #ลงไอจีรัวๆ

เอาใจสาวสไตล์ฮิปสเตอร์ ฝนตกก็ยังมีรูปสวยๆ ลงไอจี ถ่ายภาพยังไงในวันฝนตก ด้วย 5 เทคนิคดีๆ ที่จะทำให้ได้รูปสวยระดับมืออาชีพ #ลงไอจีรัวๆ


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 ปรับให้ชัตเตอร์เร็วขึ้น

  • #2 ตั้งรูรับแสงตามความชอบ

  • #3 เลือกใช้อัตราขยายสูงสุด

  • #4 ปกป้องกล้องของตัวเอง

  • #5 ที่ครอบเลนส์


  ฮาโหลสาวๆ

  ช่วงนี้ฝนตกบ่อยมาก ทั้งพายุเข้า และก็กำลังเข้าหน้าฝนซะด้วย ทำให้อากาศไม่ดีเอาซะเลย ซึ่งนอกจากหน้าฝนจะทำให้เราป่วยได้ง่ายๆ แล้วข้อเสียอีกอย่างหนึ่งที่มีผลต่อชีวิตของเรามากๆ ก็คือ มันทำให้ถ่ายรูปออกมายากมาก คนส่วนใหญ่ไม่ชอบถ่ายภาพในวันที่ฝนตก เพราะอาจจะเกิดปัญหาขึ้นกับโทรศัพท์มือถือได้ อีกทั้งด้วยแสงที่ค่อนข้างน้อย จึงทำให้ได้ภาพสวยๆ ยากมาก

  แต่สำหรับช่างภาพมือสมัครเล่นแบบเรา ฝนจะช่วยให้เรามีโอกาสที่จะปล่อยให้ความคิดสร้างสรรค์และได้รูปที่สวยงามที่สุดได้ด้วย เรียกว่าสื่ออารมณ์มาเต็มๆ ดังนั้นวันนี้เราจึงมีเทคนิคในการถ่ายภาพในช่วงฤดูฝนมาฝากกันค่ะ รับรองว่าสาวๆ จะถ่ายภาพได้สวยขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้ว เราไปดูกันเลยค่ะ

   

  #1 ปรับให้ชัตเตอร์เร็วขึ้น


  ในช่วงที่ฝนตกสาวๆ ควรปรับความเร็วของชัตเตอร์ของกล้อง DSLR ให้เพิ่มขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ภาพเบลอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเข้มของแสงด้วยนะคะ และความเร็วของชัตเตอร์ควรมีอย่างน้อย 1/250 ขึ้นไป แต่สาวคนไหนใช้กล้องมือถือก็อย่าลืมกดโฟกัสด้วย หรือบางทีอาจจะต้องใช้แอปฯ ต่างๆ ช่วย บางครั้งอาจเป็นเรื่องยากที่จะได้ภาพที่ดีในครั้งเดียว แต่นั่นเราอยากจะบอกว่าสิ่งนั้นเป็นความสนุกในการถ่ายภาพนะคะ บางครั้งเธอก็จะได้ภาพสวยๆ ที่สื่ออารมณ์แบบที่เธอไม่ได้ตั้งใจก็เป็นได้ค่ะ

   

  #2 ตั้งรูรับแสงตามความชอบ


  เรื่องรูรับแสงก็สำคัญนะคะ โดยถ้าสาวๆ ต้องการถ่ายภาพหยดน้ำ เม็ดฝน หรืออะไรก็ตามการใช้ Aperture Priority mode ก็สามารถช่วยได้ โดยมันจะปรับค่ารูรับแสงที่ต่างกัน  ทั้งนี้สาวๆ ควรใช้รูรับแสงกว้าง ( f / 1.4 หรือ f / 2.8 ) เพื่อถ่ายภาพในช่วงฝนนะคะ ง่ายๆ ไม่ยากอย่างที่คิดใช่ไหมล่ะ 


  แต่ถ้าใครอยากปรับมากกว่านี้ก็ได้นะคะ เพียงแค่อย่าลืมว่าถ้ารูรับแสงกว้างจะทำให้ได้ภาพชัดตื้น ( หน้าชัดหลังเบลอ ) กว่า และถ้ารูรับแสงแคบ ( f/ 3.5 – f/5.6 ) จะทำให้ได้ภาพชัดลึก ( ภาพชัดหมดทั้งภาพ ) มากกว่า แล้วแต่สาวๆ เลยค่ะว่าอยากให้ภาพมีระยะชัดแค่ไหน

   

  #3 เลือกใช้อัตราขยายสูงสุด


  การถ่ายภาพโดยเปิดโหมด MACRO ในกล้อง DSLR เป็นวิธีที่ดีในการถ่ายภาพในหน้าฝนนะคะ โดยมันจะทำให้ได้ภาพที่น่าสนใจมากขึ้น โหมดนี้เหมาะสำหรับการถ่ายภาพระยะใกล้ ตัวอย่างเช่น การถ่ายภาพใบไม้พร้อมกับเม็ดน้ำ โดยในโหมด MACRO จะทำให้ได้สีที่คมชัดเฉพาะวัตถุ ทั้งนี้สาวๆ อย่าลืมตรวจสอบจุดโฟกัสด้วยนะคะว่าได้ภาพหน้าชัดหลังเบลอหรือเปล่า เพื่อจะได้ภาพที่โฟกัสไปที่ถูกจุดค่ะ

   

  #4 ปกป้องกล้องของตัวเอง


  แม้ฝนจะไม่สามารถทำร้ายกล้องของเธอได้อย่างชัดเจน แต่เวลาที่สาวๆ ต้องการเปลี่ยนเลนส์กล้องในขณะที่ฝนตกนั้นอาจทำให้น้ำซึมเข้าที่ตัวกล้องและทำให้เกิดความเสียหายได้ ดังนั้นเมื่อต้องเปลี่ยนเลนส์ให้มองหาที่ร่ม นอกจากนี้สาวๆ ควรซื้อเคสกันน้ำสำหรับกล้องด้วยนะคะ นอกจากจะไม่ทำให้กล้องเสียหายแล้ว ยังช่วยปรับปรุงคุณภาพของภาพให้มีคุณภาพดี ไม่มีเม็ดฝนติดเป็นเงาในภาพด้วยนะคะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe