1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

ผิวไหม้เป็นรอยเสื้อเลยจ้า! 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเกิด 'ผิวแสบไหม้' จากแสงแดด (ᗒᗣᗕ)՞

เล่นกีฬา/อาบแดดเพลิน รู้ตัวอีกที เป็นผิวลาเต้สองสีซะงั้น ถอดเสื้อทีนึกว่าใส่เสื้อล่องหนอยู่ ไหม้แบบตัดกันชัดเจนเวอร์! มาดูซิว่าถ้าอยากกลับมาผิวสวยปิ๊ง เราไม่ควรทำอะไรกับ ' ผิวแสบไหม้ ' จากแสงแดด #ไม่อยากผิวพังต้องอ่าน


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ' ล้วงแคะแกะเกา ' ผิวบริเวณนั้น

  • 2. ยังใช้ ' สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย ' สูตรเดิม

  • 3. ใส่เสื้อผ้าที่ ' คับ / รัดแน่น ' เกินไป

  • 4. อาบน้ำร้อน!

  • 5. พยายามกลบรอยไหม้ด้วย ' รองพื้น '

  • 6. ใช้ ' สครับขัดตัว ' ส่วนที่แสบไหม้

   
  ผิวแสบไหม้,ผิวไหม้จากแสงแดด,ผิวเกรียม

  " อ๋อ ครีมกันแดดเหรอ? ไม่ทาหรอกค่ะ มันเป็นพิษกับผิวของคุณนะ "
  .......เหรอ ผิวไหม้ทั้งตัวแล้วแม่คุณ - -


  สวัสดีค่าาา สาว SistaCafe ทุกคน

  เป็นสาวไทย ไม่มีทางจะไม่เจอแดด! ต้องถามว่าเจอแดดเลเวลไหนมากกว่า.. ( แง ) ทุกปีคือฤดูร้อน แสงอาทิตย์คือพระเจ้า ยิ่งตอนเที่ยงๆ บ่ายๆ นะเธอเอ๊ย... ไม่ต้องสืบเลยว่านรกหน้าตาเป็นยังไง ความร้อนมันก็คงประมาณนี้แหละ ;__; ร้อนน่ะร้อนอยู่แล้ว แต่ทำให้ผิวเกรียม แสบไหม้นี่สิที่น่าโมโห!

  ถ้าสาวๆ กำลังเผชิญปัญหานี้อยู่ ที่จริงปล่อยไว้มันก็จะหายได้เองอยู่แล้ว แต่ถ้าทาเจลว่านหางจระเข้ โปะน้ำแข็ง ก็ทำให้ผิวเย็นสบาย หายได้เร็วขึ้น ในขณะเดียวกัน ก็มีสิ่งที่ ' ห้ามทำ! ' ช่วงที่ผิวไหม้อยู่ ซึ่งสาวๆ หลายคนเผลอทำโดยไม่รู้ตัว

  วันนี้เราจะมาเฉลยกันว่า 6 พฤติกรรมทำผิวไหม้ พัง! กว่าเดิม คืออะไร จดลิสต์ไว้แล้วอย่าทำนะจ๊ะ ไปดูกัน

  1. ' ล้วงแคะแกะเกา ' ผิวบริเวณนั้น

  โดยปกติแล้ว ผิวที่ลอกจากการโดนแดดเผา สักพักจะเริ่มแสบ คล้ำลง และในที่สุดจะแห้งและตกสะเก็ดค่ะ! สาวๆ บางคนก็มีอาการมืออยู่ไม่สุข แคะแผลบ้าง เกาบ้าง กลายเป็นว่านอกจากผิวยังกระดำกระด่างแล้ว ยังได้แผลเพิ่มไปอีก อดใส่บิกินี่กับเสื้อเปิดไหล่ไปยาวๆ เลยจ้า!

  เราเข้าใจความอยากแคะของสาวๆ นะ เหมือนกับเวลาเป็นสิวเม็ดใหญ่ๆ แล้วเราอยากบีบนั่นแหละ แต่ยังไงก็ห้ามทำกับแผลผิวไหม้แดด เพราะมันจะไม่ยอมหาย และเสี่ยงติดเชื้อด้วย! อันที่จริง พยายามเลี่ยงไม่สัมผัสผิวบริเวณนั้นเลยจะดีมาก ปล่อยให้ผิวหนังฟื้นตัวเองดีกว่าค่ะซิส 

  2. ยังใช้ ' สกินแคร์ และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกาย ' สูตรเดิม

  เมื่อผิวไหม้จากแสงแดด นั่นแปลว่าสภาพผิวบริเวณนั้นอ่อนแอลง เซนซีทีฟเพิ่มขึ้นเป็นพิเศษ ดังนั้นก็ควรเปลี่ยนสูตรสกินแคร์ และไอเทมดูแลผิวกายด้วยค่ะซิส!  สาวๆ บางคนใช้โลชั่น / เจลอาบน้ำแบบมีแอลดอกอฮอล์ สี สารเคมีและน้ำหอม เพราะคิดว่าไม่ได้ใช้กับหน้า คงไม่เป็นไร แต่เมื่อมีผิวกายไหม้แดด ถ้ายังใช้ขวดเดิม ผิวอาจขึ้นผื่นแดงและระคายเคืองได้

  แนะนำให้ใช้สกินแคร์สูตรอ่อนโยนมากๆ ( เอาแบบที่เด็กทารกใช้ได้ ) ไม่แต่งสี เติมกลิ่น และใช้เจลว่านหางจระเข้ หรืออะโลเวร่าทาบริเวณที่แสบบ่อยๆ เพื่อให้ผิวหายดีเร็วๆ ค่ะ

  3. ใส่เสื้อผ้าที่ ' คับ / รัดแน่น ' เกินไป

  ข้อนี้สาวๆ หลายคนอาจมองข้ามไป แต่เรื่อง ' เสื้อผ้าที่ใส่ ' ก็เป็นเรื่องสำคัญที่ต้องใส่ใจนะคะ หากเธอใส่ชุดรัดรูป บอดี้สูท บิกินี่พอดีตัว หรือชุดออกกำลังกายฟิตๆ ที่รัดผิวหนังบริเวณแสบไหม้ตลอดเวลา จะยิ่งทำให้ผิวระคายเคือง ไม่ได้หายใจ และทำให้แผลหายช้าอีกต่างหาก!

  ที่สำคัญ ถ้าใส่ผ้าคับ มันจะยิ่งเสียดสีผิวให้เป็นแผลเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เลี่ยงได้เลี่ยงค่ะ ช่วงผิวยังไม่หายดี เราแนะนำให้ใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เนื้อผ้าบาง ระบายอากาศได้ง่าย เช่น ผ้าฝ้าย จะดีกว่า

  4. อาบน้ำร้อน!

  อาบน้ำร้อน ที่ไม่ใช่ผู้ใหญ่อาบน้ำร้อนมาก่อน... ( มุกไม่ฮาพาเพื่อนเครียด ) แม้เธอจะชอบบรรยากาศของน้ำร้อนฟองฟู่ อบซาวน่า หรือแช่อ่างน้ำอุ่นเท่าใดก็ตาม แนะนำให้หยุดไปก่อนจนกว่าผิวแสบไหม้จะหายดีค่ะ

  โดยปกติ แผลแสบไหม้จะทำให้ผิวบริเวณนั้นร้อนกว่าปกติอยู่แล้ว ( เอาง่ายๆ เวลาตากแดดสักพักแล้วหลบเข้าที่ร่ม จับผิวนอกร่มผ้าจะร้อนมาก เพราะผิวดูดซับแดดเข้าไปนั่นเอง ) ยิ่งอาบน้ำร้อนก็ยิ่งเจ็บ ไม่สบายผิว ยิ่งใช้เจลอาบน้ำที่ใส่สี ใส่กลิ่นแรงๆ ยิ่งไปกันใหญ่ แนะนำให้อาบน้ำเย็นและใช้คลีนเซอร์แบบไม่ใส่สารเคมี ผิวจะได้หายไวๆ นะคะ

  5. พยายามกลบรอยไหม้ด้วย ' รองพื้น '

  สาวๆ บางคนก็ไม่สามารถใส่เสื้อผ้าคลุมทั้งตัวได้นานๆ มีความจำเป็นต้องโชว์ผิว อาจจะด้วยเรื่องงาน หรืออะไรก็ตามแต่ ขี้เกียจมานั่งตอบคำถามว่าผิวไปโดนอะไรมา หรือกลัวผิวไม่สวย เลยทา ' รองพื้น ' กลบผิวเบิร์นไหม้ซะงั้น 

  จะดีที่สุด ถ้าเธอปล่อยผิวโล่งๆ สบายๆ อย่าเอาอะไรไปปกปิด เพราะรองพื้นไม่ช่วยบำรุง หรือเยียวยาผิวไหม้แต่อย่างใด ผิวหนังต้องการหายใจและฟื้นฟู ถ้าเอาอะไรไปโปะ ผิวก็ยิ่งฟื้นตัวช้าและอาจทำให้ระคายเคืองเพิ่มขึ้นด้วย ถ้าต้องใส่เสื้อโชว์ผิวจริงๆ ทาแค่ครีมกันแดดก็พอแล้วล่ะค่ะ

  6. ใช้ ' สครับขัดตัว ' ส่วนที่แสบไหม้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe