1653381186 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%87%e0%b8%b2%e0%b8%a1
ความงาม

ฉันเกลียดหน้ามัน! 9 วิธีจัดการ 'ปัญหาหน้ามันเยิ้ม' ได้อยู่หมัด #อย่าทอดไข่บนหน้า! (/▽\*)

ฉัน-เกลียด-หน้า-มัน!!! ไม่ใช่หน้าใครนะ หน้าตัวเองนี่แหละ เยิ้มเวอร์ เที่ยงๆ ไปตากแดด นี่ทอดไข่ดาวได้เลยนะเอาดีๆ ;__; ไม่เอาล้าวว อยากหน้าใสกิ๊กทำไงดี!? บทความนี้ช่วยซิสได้ชัวร์ ^^


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. พก ' กระดาษซับมัน ' ติดตัวไว้เสมอ

  • 2. ข่มใจไว้ อย่าล้างหน้าจนสะอาด ตึงเอี๊ยด! มากเกินไป

  • 3. เลือกเมคอัพให้เหมาะกับ ' สภาพผิว '

  • 4. เลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับ ' สภาพผิวมัน ' โดยเฉพาะ

  • 5. ใช้ ' ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน ' โดยเฉพาะ

  • 6. ถึงจะผิวมันยังไง ก็ต้องใช้ ' มอยส์เจอไรเซอร์ ' บำรุงผิว

  • 7. อย่าโปะแป้งผสมรองพื้น ทับหลายๆ ชั้นบนผิวหน้า!

  • 8. ใช้ ' ไพรเมอร์คุมมัน ' ก่อนลงเมคอัพอื่นๆ

  • 9. อย่าลืมใช้ ' สเปรย์เซ็ตเมคอัพ ' หลังแต่งหน้าเสร็จ!

   

  หน้ามันมากเลยอะ ลูบจมูกที นิ้วมันเยิ้มเลยจ้า Ewwwwww ( ̄ ̄|||)


  สวัสดีค่าาาา สาวซิสต้าผิว ( หน้า ) มันทั้งหลาย!!!

  ไหน ใครเกิดมาหน้าก็มันแล้วบ้าง? ( นักเขียนยกมือสูงมาก ) ก็เป็นกรรมพันธุ์นี่นา แถมชอบกินของทอดด้วย เฟรนช์ฟรายส์ ไก่ทอด เทมปุระต่างๆ นี่ My favorite กินทุกวัน กินรัวๆ ล้างหน้าด้วยอะไร ใช้รองพื้นแต่งหน้าแบบไหนก็ไม่ค่อยสนใจส่วนผสม ผิวเลยเยิ้มอย่างที่เห็นเนี่ย คือถ้าตอกไข่บนหน้า แล้วไปยืนกลางแดดตอนเที่ยง ก็ได้ไข่ดาวเลยอะ เพราะน้ำมันบนผิวเยอะเกินเบอร์มากกกก ;__;

  ถ้าใครประสบปัญหาเดียวกันนี้ เราคือเพื่อนกัน ( #บีบมือ ) หน้ามัน เหนียวเหนอะ นอกจากไม่สบายผิวแล้ว ความมั่นใจยังลดลงเหลือสองนิ้ว เจอใครก็ไม่กล้าสบตา กลัวเขามองผิวมันๆ ของเรา ยิ่งช่วงทีโซนนี่แวววาวแทบส่องกระจกได้ TT

  เอาล่ะ ไม่ต้องกังวลไปค่ะ เพราะวันนี้เรามีบทความแนะนำ 9 วิธีจัดการปัญหาหน้ามัน! ให้หน้ากลับมาแมตต์ เนียนสวยได้ดั่งใจ ทำง่ายๆ วัยเรียนก็ทำได้เด้อ ( ´ ▽ ` ) ไปดูกันว่าต้องทำอะไรบ้าง...

  1. พก ' กระดาษซับมัน ' ติดตัวไว้เสมอ

  ข้อแรก พกไอเทมเบสิคของสาวผิวมันเลยค่ะซิส ยิ่งเมืองร้อนยิ่งต้องมี! ' กระดาษซับมัน ( Blotting Paper ) ' นั่นเอง เพราะกระดาษจะช่วยดูดซับน้ำมันส่วนเกินจากผิวหน้า แต่ไม่ทำให้แป้งหรือเมคอัพอื่นๆ หลุดออกไปด้วย เหมาะกับการใช้ระหว่างวันสุดๆ ต้องทำงานนอกสถานที่ เดินเรียนข้ามตึก แค่ดึงกระดาษออกมาแผ่นเดียว เอาอยู่!

  เดี๋ยวนี้แพ็กเกจเขาก็มีให้เลือกมากมาย แบบซองที่ดึงออกมาทีละแผ่น หรือแบบม้วนๆ ที่ให้ฉีกเองก็มี เลือกตามความชอบได้เลย ข้อดีคือพกพาง่าย ใส่ติดกระเป๋าไว้เลย ยังไงก็ไม่หกเลอะเทอะ สรุปว่า #ของมันต้องมี

  2. ข่มใจไว้ อย่าล้างหน้าจนสะอาด ตึงเอี๊ยด! มากเกินไป

  เข้าใจฟีลนะ เวลาหน้ามันเยิ้มมากๆ ตลอดวัน พอกลับจากบ้านก็อยากใช้โฟมล้างๆ ถูๆ ให้สะอาดกริ๊บ สะใจกันไปข้างนึงใช่ไหมคะซิส บางคนล้างเช้า สาย บ่าย เย็น แต่รู้อะไรไหม ถ้าเธอล้างจนหน้าตึงเอี๊ยดมากเกินไป ผิวหน้าจะยิ่งมันง่ายกว่าเดิมเด้อ!

  เพราะเมื่อผิวแห้ง ค่า pH ผิวหน้าไม่สมดุล ต่อมไขมันก็จะยิ่งขับน้ำมันออกมามากขึ้น จนเกินจุดพอดี ล้างแป๊บเดียวหน้ามันอีกแล้ว สรุปผิวระคายเคือง เป็นแผลเลยจ้า!

  เราแนะนำให้ล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-ก่อนนอน ก็พอแล้ว และล้างแต่พอดีๆ ไม่ต้องถูจนหน้าตึงยิ่งกว่าโบท็อกซ์ ล้างหน้าไม่ได้ล้างจาน ไม่ต้องเอี๊ยดขนาดนั้นก็ได้ -_-

  3. เลือกเมคอัพให้เหมาะกับ ' สภาพผิว '

  สาวคนไหนแต่งหน้าบ่อย แต่งทุกวัน การเลือกประเภทเมคอัพที่ใช้นั้นสำคัญมากเวอร์! เพราะเครื่องสำอางและสกินแคร์แต่ละยี่ห้อ แต่ละไลน์ ก็มีสูตรที่แตกต่างกันไปตามสภาพผิว ถ้าเธอหน้ามัน หาเมคอัพที่เป็นสูตร Oil-free หรือไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน จะดีที่สุด! ( อย่างน้อยก็ขอให้เป็นสูตรสำหรับผิวธรรมดา ก็ยังพอถูไถ )

  ถ้าเป็นไปได้ เลือกเมคอัพที่มีฉลากบอกว่า non-comedogenic หรือไม่อุดตันรูขุมขน เพื่อลดโอกาสการเกิดสิวบนใบหน้าด้วยนะคะ ผิวมันก็เป็นสิวง่ายอยู่แล้ว อย่าให้เป็นสิวขึ้นเร็วกว่าเดิมล่ะ!

  4. เลือกคลีนเซอร์ที่เหมาะกับ ' สภาพผิวมัน ' โดยเฉพาะ

  บางคนไม่ได้สนใจประเภทของคลีนเซอร์เลย ยี่ห้อไหนลดราคาก็ซื้อๆ มาล้างหน้า รู้ตัวอีกทีสิวขึ้นเพียบ เพราะมันเป็นเนื้อครีมสำหรับสาวผิวแห้ง ( แง ) ดังนั้นสาวผิวมันขา จะใช้โฟมล้างหน้าทั้งที ต้องใช้ที่เหมาะกับสภาพผิวมันโดยเฉพาะ จะดีที่สุดค่ะ

  สาวๆ หลายคนไม่เห็นความสำคัญของ ' ไอเทมล้างหน้า ' เพราะเอาเวลาไปทุ่มกับการสวอชสีเมคอัพ อายแชโดว์ต่างๆ แทน ทั้งที่คลีนเซอร์นี่แหละ ตัวตัดสินว่าผิวจะดี หรือผิวจะพัง! จงเลือกสูตรที่เป็นเนื้อเจลบางๆ ช่วยบำรุงผิว ไม่ก่อให้เกิดสิว แต่ไม่ทำให้ผิวแห้งเกินไป เท่านี้หน้าก็สะอาดใสกิ๊ก! ไร้ความมันแล้วล่ะค่า

  5. ใช้ ' ครีมกันแดดสำหรับผิวมัน ' โดยเฉพาะ

  เป็นผู้หญิง จะออกจากบ้านทุกครั้งต้องทาครีมกันแดดเสมอ! ซึ่งไอเทมนี้ก็มีหลายแบรนด์ หลายสูตรตามท้องตลาดมากมาย เช่น เนื้อครีม เนื้อโลชั่น เนื้อเจล หรือแบบสเปรย์ฉีด ถ้าเธอเป็นสาวผิวมัน เราแนะนำให้ใช้แบบโลชั่น / เจล หรือสเปรย์จะดีกว่าครีม เพราะใช้แล้วไม่ทิ้งสัมผัสเหนียวๆ ไว้บนผิว ซึ่งอาจก่อให้เกิดสิวภายหลังได้

  ครีมกันแดดส่วนใหญ่ มักมีส่วนผสมที่เป็นน้ำมัน ( oil ) แม้จะเป็นครีมที่อ้างว่าทาแล้วผิวจะแมตต์ เรียบเนียนก็ตาม อันที่จริงก็ใช้ได้นะ แต่ถ้าจะแต่งหน้าทับ ก็ข้ามขั้นตอนรองพื้น ใช้แป้งฝุ่นปัดได้เลย เพื่อไม่ให้หน้ามันและเหนอะเกินไปค่ะ

  6. ถึงจะผิวมันยังไง ก็ต้องใช้ ' มอยส์เจอไรเซอร์ ' บำรุงผิว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe