Articles food
อาหาร

หวานๆ เปรี้ยวๆ 'คุกกี้มะนาว' ทำกินเอง อร่อย ทานเพลิน แถมดีต่อผิว #ชวนซิสมาอบขนม

สูตรคุกกี้มะนาว หวานๆ เปรี้ยวๆ เคี้ยวได้แบบเพลินๆ ทำกินเองอร๊อย อร่อย ดีต่อผิว กินแล้วสวย #ชาวซิสมาอบขนม


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มะนาวช่วยเรื่องอะไร?

  • วิธีทำคุกกี้มะนาว


  ฮาโหลสาวๆ

  วันนี้เรามาชวนสาวๆ ทำขนมกันอีกเช่นเคยค่ะ ก็แหมทำเองกินเเองอร่อยกว่าเยอะ โดยวันนี้เมนูที่เราจะพาสาวๆ ไปทำนั่นก็คือ ' คุกกี้มะนาว ' นั่นเอง ซึ่งต้องบอกก่อนเลยว่าสูตรคุกกี้มะนาวนี้ง่ายและทำได้รวดเร็วมาก ที่สำคัญใช้ส่วนผสมน้อย เรียบง่าย ใครที่เป็นสาวที่ชอบอบขนมต้องมีอุปกรณ์พวกนี้อยู่แล้ว

  ซึ่งนอกจากความอร่อยเจ้าคุกกี้นี้ก็ยังมีประโยชน์มากๆ เพราะมีส่วนผสมของผลไม้สุดเริ่ดนั่นก็คือ ' มะนาว ' นั่นเอง เอาล่ะ อย่ามัวรอช้า ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วก่อนอื่นเราไปดูกันก่อนเลยดีกว่าว่า ' มะนาว ' นั้นมีสรรพคุณอะไรกันบ้าง

   

  มะนาวช่วยเรื่องอะไร?


  ถ้าพูดถึง ' มะนาว ' อย่างแรกที่สาวๆ คิดถึงก็คือความเปรี้ยวใช่ไหมคะ ซึ่งนอกจากรสชาติเปรี้ยว ที่ไว้ใช้ในทำอาหาร และขนมแล้ว มะนาวยังมีสรรพคุณทั้งทางยาที่ดีต่อผิวพรรณ และรูปร่างของเราด้วย โดยข้อดีสำหรับผิวพรรณคือมันช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ จึงช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยได้ นอกจากนี้มันยังเต็มไปด้วยวิตามินซี จึงช่วยเพิ่มความกระจ่างใสได้นะคะ


  ซึ่งด้วยสรรพคุณสุดเริ่ดนี้มะนาวจึงมักถูกนำมาใช้ในการบำรุงผิวของเรา ซึ่งสาวๆ เองก็สามารถนำมาใช้ได้นะคะ เพียงผสมน้ำมันมะพร้าว 2-3 หยดเข้ากับน้ำมะนาวอีก 2-3 หยดแล้วทาผิว สูตรนี้เป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นและกระจ่างใสไปด้วยทั้ง 2 อย่าง โดยน้ำมันมะพร้าวจะช่วยให้ผิวชุ่มชื่นเป็นหลักนะคะ แต่ถ้าใครหน้าแห้งมากก็สามารถลดน้ำมะนาวลงได้เลยนะคะ สูตรนี้เริ่ดมากๆ


  และนอกจากความกระจ่างใสแล้ว มะนาวยังมีฤทธิ์ที่ช่วยรักษาสิวอักเสบได้ดี เพราะด้วยอุดมไปด้วยสารฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยลดอาการอักเสบ ควบคุมความดันโลหิต จึงมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรียได้ดี และสามารถช่วยลดสิวได้ โหย...เริ่ดเวอร์ เรียกว่าเป็นผลไม้พื้นบ้านใกล้ตัวที่ดีต่อผิวจริงๆ 


  นอกจากเรื่องผิวแล้วมะนาวยังมีฤทธิ์เกี่ยวกับการลดน้ำหนัก เพราะมะนาวมีประโยชน์ในการล้างสารพิษ และไขมันในเลือดได้ และช่วยให้ไขมันดีเพิ่มขึ้นอีกด้วย เราจึงพบสูตรการทานน้ำมะนาวตอนเช้าเพื่อลดความอ้วนกันบ่อยๆ นะคะ หูย...แต่ละสรรพคุณที่เราพูดมานี้ล้วนแต่ดีกับผู้หญิงอย่างเราเป็นที่สุด ดังนั้นใครที่ชอบทานรสเปรี้ยวก็ขอให้ทานมะนาวเปรี้ยวๆ กันต่อไปนะคะ แต่ถ้าใครชอบรสหวานก็ลองมาทำคุกกี้มะนาวทานกันหน่อยดีกว่า ซึ่งเราก็เอาสูตรมารอสาวๆ แล้วค่ะ ไปดูกันเลย

   

  ส่วนผสม


  1.
  เนยจืด
  1
  ถ้วย
  2.
  น้ำตาลทราย
  ถ้วย
  3.
  ไข่ไก่
  1
  ฟอง
  4.
  สารสกัดวานิลลา
  1
  ช้อนชา
  5.
  น้ำมะนาวสกัด
  1/4
  ช้อนชา
  6.
  น้ำมะนาว
  2
  ช้อนชา
  7.
  สีผสมอาหาร ( สีเขียว )
  1-2
  หยด
  8.
  แป้งอเนกประสงค์
  ถ้วย
  9.
  มะพร้าวขูด
  ถ้วย
  10.
  ผงฟู
  ½
  ช้อนชา
  11.
  เบกกิ้งโซดา
  1
  ช้อนชา
  12.
  เพิ่มน้ำตาลสำหรับโรยด้านหน้าขนม
  1
  ถ้วย

  Photos

  แอบกระซิบเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรคุกกี้มะนาวที่ง่ายและรวดเร็วนี้ ซึ่งจะได้คุ๊กกี้ที่มีเนื้อนุ่ม โดยจะทำคุกกี้ได้ถึง 35 ชิ้นด้วยกันนะคะ สามารถทำไปแจก หรืออบไปฝากหนุ่มๆ ก็ได้ ดูเป็นผู้หญิงสวยแพงมากๆ

  แต่ข้อเสียของคุกกี้ก็คือก็มีแคลอรี่สูงสักหน่อย นั่นก็คือ 142 KCAL ดังนั้นต้องแบ่งทานนะคะ อย่าทานหมดทีเดียว เดี๋ยวจากที่มะนาวจะช่วยให้ผอมจะกลายเป็นอ้วนแทนได้ค่ะ เอาล่ะสาวๆ เมื่อเตรียมส่วนผสมกันพร้อมแล้วเราก็ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

   

  วิธีทำคุกกี้มะนาว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe