1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

Be Strong! 7 ข้อคิดในการเรียน 'ภาษาอังกฤษ' ที่ได้จาก 'พีชชี่ (Peachii) & สตีเฟ่นโอปป้า' ☆

เรียนภาษาอังกฤษมายี่สิบกว่าปี ก็ไม่เห็นจะพูดคล่องซะที! เห็นฝรั่งแล้วต้องหลบตลอด ไม่กล้าคุย เขิน กลัวพูดแกรมมาร์ผิด แล้วจะโดนล้อ ;_; เปลี่ยน mindset นี้ซะ เพราะ 'ํNo one's perfect' (พีชชี่,2018)


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. การเรียนภาษา ควรเริ่มจาก 'การฟัง' แล้วหัดพูดตาม

  • 2. ถ้าฝึกฝนภาษาให้ดี เราจะก้าวหน้าไปเรื่อยๆ จนแซงหน้าคนที่ดูถูกเรา

  • 3. ถ้าเราใฝ่รู้มากพอ มีสื่อดีๆ ฟรีๆ ในอินเตอร์เน็ตให้เรียนมากมาย

  • 4. เราไม่อาจคาดหวังสิ่งใหม่ จากการกระทำเดิมๆ ได้

  • 5. ทำพลาดแล้วเรียนรู้จากมัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

  • 6. อุปสรรคที่ใหญ่สุด แก้ยากที่สุด แต่ก็แก้ง่ายที่สุด ก็คือตัวเราเอง

  • 7. ตั้งเป้าหมายในการพัฒนาตัวเอง เพื่อเป็น " ตัวเองในแบบที่ดีขึ้นกว่าเดิม "


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย

  ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ในบรรดาวิชาเรียนทั้งหมด ตั้งแต่ประถม มัธยม จนถึงมหาวิทยาลัย ' ภาษาอังกฤษ ' ก็เป็นสิ่งที่วัยรุ่นไทยหลายคนอยากหลีกเลี่ยง รู้สึกอาย กลัวพูดผิดแล้วดูเด๋อ ไม่แม่นแกรมมาร์ ไม่ใช่ภาษาพ่อแม่เรา กลัวใช้ศัพท์ได้ไม่ดี อาจารย์สอนไม่เข้าใจ ไม่ชอบวัฒนธรรมต่างชาติ etc. และที่เชื่อว่าส่วนใหญ่เป็น แต่ไม่กล้าบอกตรงๆ คือ ' กลัวเพื่อน ( คนไทย ) ล้อ ' ภาษาก็เลยไม่พัฒนาสักที ;___;

  ใครที่กำลังกังวล ทั้งอยากเพิ่มเกรดวิชานี้ให้มากกว่าเดิม, อยากเปลี่ยนทัศนคติในการเรียนภาษาอังกฤษให้ดีขึ้น หรือกำลังลังเลในการไปเรียนต่อเมืองนอก แต่กลัว Culture Shock ต่างๆ วันนี้เรามี 7 ข้อคิดดีๆในการเรียนภาษาอังกฤษจากคลิปสัมภาษณ์ของ SistaCafe จาก พี่ ' พีชชี่ ' หรือชื่อเรียกใน Youtube Channel : Peachii ว่า ' ชะนีพีชชี่ & สตีเฟ่นโอปป้า ' ที่มีชื่อเสียงจากการอัพคลิป Vlog ชีวิตในประเทศอังกฤษ  มาให้สาวๆ ได้อ่าน แล้วนำไปปรับใช้กัน! เริ่มกันเลยค่า

  ความน่ารักของคู่พี่พีชชี่ & สตีเฟ่น ก็จะฟินๆ ประมาณนี้ ^^

  คลิปพาชมโรงเรียนในอังกฤษก็มีนะคะ คนดังแย่งซีนอย่างสาว 'มาร์ธา' ก็แจ้งเกิดจากคลิปนี้นี่แหละ แอร๊ย!

  ทั้งคู่เพิ่งจัดงานแต่งงานสุดน่ารักไปหมาดๆ และได้อัพคลิปบรรยากาศให้พวกเราได้ชมกัน! ไปตามกันต่อที่ Youtube Channel : Peachii เลยค่า กด Subscribe ด้วยน้าา

   

  1. การเรียนภาษา ควรเริ่มจาก 'การฟัง' แล้วหัดพูดตาม

  ปกติการเรียนภาษาอังกฤษในเมืองไทย มักจะขึ้นต้นด้วยการ เขียน-อ่าน-ฟัง-พูด ซึ่งผิดหลักในการเรียนรู้ตามธรรมชาติของมนุษย์ค่ะ! ไม่ว่าจะเรียนภาษาใดๆ ก็ตาม เราควรเริ่มจากการ ' ฟัง ' เสียงของภาษานั้นๆ ก่อน เลียนแบบการออกเสียง accent ต่างๆ แล้วหัดพูดตาม จึงจะเรียนรู้ภาษานั้นได้ง่ายและคล่องที่สุด

  ภาษาอังกฤษก็เช่นกัน! ดังนั้นสาวๆ คนไหนที่มีปัญหาในด้านทักษะการพูด-ฟัง ต้องหาฟังสื่อภาษาอังกฤษเยอะๆ แล้วพูดกับคนอื่นดู ถ้าไม่มีใครให้คุยด้วยจริงๆ คุยกับตัวเองก็ได้ค่ะ /พี่พีชบอก

  2. ถ้าฝึกฝนภาษาให้ดี เราจะก้าวหน้าไปเรื่อยๆ จนแซงหน้าคนที่ดูถูกเรา

  ต้องยอมรับจริงๆ ว่า สังคมไทยทุกวันนี้ บางคนก็ยัง ' เหยียด ' และ ' ดูถูก ' คนไม่เก่งภาษา หรือถ้าพยายามพูดก็จะจับผิดให้ได้ ทำให้สาวๆ หลายคนขาดความมั่นใจ หรือไม่อยากมีปัญหา ก็เลือกที่จะไม่พูดเลย ทำให้ทักษะภาษาอังกฤษไม่พัฒนา 

  พี่พีชให้คำแนะนำว่า ถ้าเราตั้งใจฝึกฝนให้ดี เราก็จะก้าวหน้าขึ้นไปเรื่อยๆ แต่คนที่นินทา ดูถูกเรา เขาก็จะก้าวไปอยู่ข้างหลังไปตลอด คือไม่มีอิทธิพลอะไรกับชีวิตเราอีกต่อไป ดังนั้นอย่าท้อนะคะซิส! ^^

  3. ถ้าเราใฝ่รู้มากพอ มีสื่อดีๆ ฟรีๆ ในอินเตอร์เน็ตให้เรียนมากมาย

  สมัยก่อน เมื่อ 10-20 ปีที่แล้ว ไม่ได้มีสื่อเพื่อการเรียนรู้ที่เข้าถึงง่ายเหมือนยุค 4.0 แบบนี้หรอกค่ะซิส อยากหาความรู้ต้องไปห้องสมุด เดินทางไกล ลำบาก สื่ออย่างเพลง วิทยุ รายการต่างๆ ที่เป็นภาษาอังกฤษก็ยังไม่แพร่หลายมาก คนยุคเก่าต้องใช้ความพยายามหลายเท่าตัว เพื่อจะพูดได้คล่องเทียบเท่าเจ้าของภาษา แต่สมัยนี้ หากเธอใฝ่รู้มากพอ สื่อในอินเตอร์เน็ตมีเยอะมาก เรียกว่าชีวิตนี้ก็ดูไม่หมด!

  ยกตัวอย่างโซเชียลทางวิดีโอที่ใหญ่ที่สุด คงหนีไม่พ้น Youtube ซึ่งมีคลิปมากมายให้เลือกชม ทั้งสอนภาษา, บล็อกเกอร์, รายการโทรทัศน์ฝรั่งมากมายที่อัพคลิปย้อนหลัง หรือจะเข้าไปดูของพี่พีชก็ได้นะคะ ^^

  4. เราไม่อาจคาดหวังสิ่งใหม่ จากการกระทำเดิมๆ ได้

  อันที่จริง พี่พีชพูดเรื่องนี้ในหัวข้อเรื่อง ออกจาก Comfort Zone แต่เราคิดว่าก็เอามาปรับใช้กับการเรียนภาษาอังกฤษได้เช่นกัน! หากเรายังใช้วิธีการเรียนแบบเดิมๆ เน้นแกรมมาร์มากกว่าการสื่อสาร ไม่ยอมคุยกับคนต่างชาติ แต่หวังว่าตัวเองจะพูดคล่องได้เทียบเท่า Native Speaker ก็เป็นไปไม่ได้ถูกมั้ย?

  เราไม่อาจคาดหวังสิ่งใหม่ๆ จากการกระทำเดิมได้ หากทำแบบเดิม ชีวิตก็จะเหมือนเดิม หากต้องการให้มีอะไรเปลี่ยนแปลงไป ก็ต้องเริ่มจากตัวเรา ปรับพฤติกรรมหรือทัศนคติไปทีละนิด แล้วชีวิตจะดีขึ้นแน่นอนค่ะ

  5. ทำพลาดแล้วเรียนรู้จากมัน ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ

  ข้อคิดนี้ใช้ได้ดีสุดๆ! ในการเรียนภาษา เราทุกคนต้องผ่านจุดที่เขียนผิด พูดผิด กันอยู่แล้ว ( ขนาดภาษาแม่อย่างภาษาไทย ก็ใช่ว่าจะเขียนถูกกัน 100% ) แต่อยู่ที่ว่า เราจะจัดการยังไงกับความผิดพลาดนั้น ปล่อยผ่าน หรือเรียนรู้จากมันมากกว่า

  พี่พีชแนะนำว่าให้ลองทำพลาด แล้วเรียนรู้จากมัน เพราะ ' ไม่มีใครสมบูรณ์แบบ ( No one's perfect ) ' อย่ากดดันตัวเองมากเกินไป แค่อย่าทำผิดซ้ำ เราก็ก้าวหน้าในการเรียนภาษาอังกฤษได้แล้วค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe