1653381228 %e0%b8%ad%e0%b8%b2%e0%b8%ab%e0%b8%b2%e0%b8%a3
อาหาร

ชวนมาทำ 'ชินนามอนแพนเค้ก' อาหารสุดฟิน ทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์ #จีบได้ทำอาหารเป็น

เผยสูตร CINNAMON CHIP PANCAKES อาหารเช้าสุดฟิน เติมพลังตอนเช้าก่อนไปเรียน
ทั้งอร่อย ทั้งได้ประโยชน์ #จีบได้ทำอาหารเป็น


» » - - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • CINNAMON ?

  • วิธีทำ CINNAMON CHIP PANCAKES


  ฮาโหลสาวๆ

  หลังจากที่ห่างหายเรื่องการนำสูตรอาหารเช้ามาฝากกัน วันนี้เรากลับมาแล้วค่ะ โดยขอนำเมนูอาหารเช้าสุดน่าทานอย่าง " CINNAMON CHIP PANCAKES " แหม...ฟังชื่อสาวๆ หลายคนอาจจะส่ายหน้า เพราะมันดูหรูหราอลังการ และทำอยากใช่ไหมค่ะ แต่เราจะบอกว่าระดับเราแล้ว ยากๆไม่ทำหรอกค่ะ อิๆ ดังนั้นรับรองว่าสาวๆ ทุกคนทำตามกันได้อย่างแน่นอน

  ทั้งนี้ถ้าอ่านจากชื่อเมนูหลายคนคงจะรู้อยู่แล้วว่ามันไม่ใช่แพนเค้กธรรมดาๆ เพราะมีความพิเศษอยู่ที่เจ้าชินนามอน หรือที่เรียกกันว่าอบเชยนี่แหละ ซึ่งอย่างที่รู้ๆ กันว่ามันนั้นมีกลิ่นหอม จึงถูกนำมาใส่อาหารหลากหลายเมนู แต่จริงๆ มันมีสรรพคุณมากกว่านั้นนะคะ ดังนั้นก่อนที่เราจะไปดูส่วนผสมไปทำความรู้จักอบเชยกันก่อนดีกว่า

   

  CINNAMON ?


  ชินนามอน หรือที่บ้านเราเรียกกันว่าอบเชยนั้นคือเปลือกของไม้ชนิดหนึ่ง ซึ่งเป็นพืชในสกุล Cinnamomum มีกลิ่นหอมจึงถูกนำมาเป็นเครื่องเทศผสมในอาหารต่างๆ โดยในประเทศไทยไม่นิยมปลูกอบเชยเพราะภูมิอากาศไม่เหมาะสม จึงไม่พบอาหารไทยแท้ๆ ที่มีส่วนผสมของอบเชยนัก แต่พบในอาหารที่มีต้นกำเนิดมาจากต่างประเทศเช่น ผงกะหรี่ ไส้กะหรี่ปั๊ป หรือพะโล้ นอกจากนี้ยังพบว่าอบเชยถูกนำมาใส่ในขนมหวาน อย่าง ซินนามอลโรล และขนมอื่นๆ


  แต่ทั้งนี้อบเชยนั้นก็ไม่ได้ประโยชน์ในเรื่องกลิ่นหอมเท่านั้น เพราะด้วยความที่มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรหลายอย่าง จึงนับได้ว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งด้วย โดยหมอยาไทยในสมัยโบราณได้กล่าวถึงสรรพคุณตำรายาโบราณว่า อบเชยมีกลิ่นหอม รสสุขุม บำรุงดวงจิต แก้อ่อนเพลีย ชูกำลัง ขับผายลม บำรุงธาตุ แก้บิด แก้ไข้สันนิบาต ใช้ปรุงเป็นยานัตถุ์ แก้ปวดหัว 


  แต่ที่ถือว่ามีประโยชน์มากๆ สำหรับคนอายุมากๆ และคนรุ่นใหม่อย่างเราเป็นที่สุด นั้นก็คืออบเชยนั้นช่วยต้านโรคเบาหวาน รายงานการศึกษาชิ้นนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร New Scientist พ.ศ.2543 โดยระบุว่าอบเชยมีสรรพคุณช่วยทำให้ร่างกายสามารถใช้อินซูลินเพื่อการสันดาปกลูโคสได้ดีขึ้น ลดการดื้ออินซูลินทำให้เซลล์ต่างๆ นำน้ำตาลในเลือดไปใช้เป็นพลังงานให้หมดไปไม่ตกค้างอยู่ในเลือด ( พูดง่ายๆ ก็คือดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด ) โหยประโยชน์เยอะมากมายจริงๆ ดังนั้นอย่ามัวรอช้าเราไปดูส่วนผสมเพื่อนำมาเติมพลังตอนเช้า และป้องกันโรคเบาหวานกันดีกว่าค่ะ

    

  ส่วนผสม


  1.
  เกลือ
  1/2
  ช้อนชา
  2.
  ผงฟู
  1
  ช้อนชา
  3.
  baking soda
  1/2
  ช้อนชา
  4.
  แป้งอเนกประสงค์
  1
  ถ้วย
  5.
  น้ำตาลทราย
  1
  ช้อนโต๊ะ
  6.
  อบเชย
  3/4
  ช้อนชา
  7.
  ไข่ไก่
  1
  ฟอง
  8.
  buttermilk
  1
  ถ้วย
  9.
  vanilla extract
  1/4
  ช้อนโต๊ะ
  10.
  cinnamon chips
  1/2
  ถ้วย

  Photos

  ทั้งนี้ถ้าสาวๆ ไม่มีcinnamon chips ก็สามารใช้เป็นช็อกชิฟแทนได้นะคะ อร่อยเหมือนกันค่ะ โดยส่วนผสมที่เราบอกไว้นี้สามารถทำได้ถึง 7 ชิ้นด้วยกัน คือกินตอนเช้าอิ่มถึงบ่ายแน่นอน แต่ทั้งนี้สาวๆ เองก็อย่ากินมากจนเกินไปนะคะ เพราะแม้อบเชยจะมีฤทธิ์ที่ช่วยกระตุ้นให้เราสดชื่นและตื่นตัว แต่ถ้ากินมากเกินไปสาวๆ อาจจะง่วงและอยากนอนต่อก็เป็นได้ ที่สำคัญแพนเค้กมีแป้งค่อนข้างเยอะ แคลอรี่ต่อชิ้นก็ค่อนข้างสูงคือ 119 kcal ดังนั้นถ้ากินมากๆ อาจะทำให้อ้วนได้นะคะ
   

  เอาล่ะค่ะเมื่อเราทราบถึงส่วนผสมกันแล้วก็ถึงเวลาของวิธีทำกันแล้วนะคะ แอบกระซิบว่าทำไม่อยากอย่างที่คิด โดยถ้าใช้เวลาเตรียมส่วนผสมด้วยแล้วก็ใช้เวลาแค่ 25 นาทีเท่านั้น ทำกินเองตอนเช้าได้สบายๆ เอาล่ะไปดูขั้นตอนการทำกันเลยดีกว่าค่ะ

   

  วิธีทำ CINNAMON CHIP PANCAKES


  ขั้นตอนแรกเรามาเตรียมที่ของแห้งกันเลยนะคะ โดยเริ่มต้นจากให้นำเกลือ ผงฟู เบกกิ้งโซดา แป้งน้ำตาล และอบเชยมาผสมรวมกันแล้วพักไว้ก่อนนะคะ หลังจากนั้น ชามอีกใบให้ตอกแต่ไข่แดง buttermilk สารสกัดวานิลลา และเนยละลายลงไปผสมให้เข้ากัน ( ไม่ต้องคนมากนะคะ พอให้เขากันเล็กน้อย ) 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe