Articles food
อาหาร

เปิดสูตร 'ขนมหยดน้ำ' (Raindrop cake) สวยๆ ใสๆ ทำกินเองก็ได้ไม่แพง #ชวนซิสมาเข้าครัว

เผยสูตรขนมหวานสุดฮิต "Raindrop cake" ทั้งสวยทั้งน่ากิน
ทำกินเองก็ได้ไม่แพง #ชวนซิสมาเข้าครัว


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เค้กหยดน้ำ?

  • วิธีทำเค้กหยดน้ำ


  ฮาโหลสาวๆ

  ถ้าพูดถึง " เค้กหยดน้ำ " หลายคนอาจจะไม่รู้จักใช่ไหมคะ แต่เชื่อว่าถ้าได้เห็นรูปสาวๆ ทุกคนเป็นต้องร้องอ่อ เพราะมันมีความดังมากในช่วงหนึ่ง เป็นขนมที่ญี่ปุ่นเข้าฮิตกัน ซึ่งในเมืองไทยก็ฮิตตามมาด้วย ซึ่งวันนี้เราก็ไม่พลาดขอนำสูตรขนมหวานสุดสวยนี้มากฝากกัน คือบอกตรงๆ ว่าราคาที่ไปกินตามร้านก็สูงทีเดียว จะให้ไปกินบ่อยๆ ก็คงไม่ได้ ก็เลยต้องค้นคว้าหาสูตรมาทำกินเอง อิอิ ( เกิดจากความงกนี่เอง ) เอาล่ะสาวๆ พร้อมกันหรือยังคะ ถ้าพร้อมแล้วเราเริ่มต้นจากการทำความรู้จักขนมหวานสุดคิ้วท์นี้กันก่อนดีกว่าค่ะ ไปดูกันเลย!

   

  เค้กหยดน้ำ?


  เค้กหยดน้ำ หรือบางคนเรียกมันว่า " เค้กน้ำ " นี้มีชื่อจริงๆว่า มิซึชินเกนโมจิ ( MizuShingenmochi ) หรือแปลตรงตัวก็คือ “ โมจิน้ำ ” เป็นขนมขึ้นชื่อของเมือง "ยานามาชิ" ของประเทศญี่ปุ่น ทำจากโมจิข้าว ราดด้วยผงถั่วเหลืองและน้ำผึ้ง ทานคู่กับชาร้อน อร่อยเริ่ด โดยขนมสุดคิ้วท์นี้เริ่มต้นจาก บริษัท Kinseiken Seika ที่เป็นผู้สร้างความภาคภูมิใจนี้ โดยขนมนี้ทำจากน้ำจากเทือกเขาแอลป์ของญี่ปุ่น ทำให้ไม่มีกลิ่นแปลกปลอมอื่นๆ และได้รับความอร่อยอย่างเต็มที่


  ซึ่งด้วยความละเอียดอ่อนของส่วนผสม จึงทำให้มีการจำหน่ายในร้านค้าเพียงไม่กี่แห่ง ไม่สามารถจองล่วงหน้า ได้!!! ที่สำคัญใครที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นและอยากซื้อเจ้าตัวเค้กน้ำมาฝากเพื่อนที่ประเทศไทยก็เสียใจด้วยนะคะ เพราะเป็นขนมที่ต้องกินทันที โดยตัวเค้กน้ำจะคงรูปอยู่แค่ 30 นาทีเท่านั้น ถือว่าขนมชนิดนี้เป็นเมนูที่พิเศษสุดสำหรับเมืองยามานาชิจริง ถือเป็นขนมแรร์ไอเท็มมากๆ  ! ดังนั้นถ้ามันจะหากินอยากขนาดนี้เราก็มาทำเองกันดีกว่าค่ะ เอาล่ะ เราไปดูส่วนผสมกันดีกว่า

   

  ส่วนผสม


  1.
  น้ำแร่
  1 1/3
  ถ้วย
  2.
  agar powder
  1/4
  ช้อนชา
  3.
  น้ำตาล
  1/2
  ช้อนชา
  4.
  น้ำเชื่อม Kuromitsu / น้ำผึ้ง
  2-4
  ช้อนโต๊ะ
  5.
  soy bean powder
  2
  ช้อนโต๊ะ

  Photos

  เห็นไหมคะว่าส่วนผสมน้อยมาก มีความญี่ปุ่นสุดๆ เพราะเน้นความสดอร่อยจากวัตถุเป็นหลัก ทั้งนี้เราแนะนำให้ใช้น้ำที่ผ่านการกรองหรือ น้ำจากขวด ( น้ำแร่ ) จะดีกว่าการใช้นำใประปาปกติ เพราะมันจะทำให้ขนมมีลักษณะที่ใสชัดเจน ซึ่งจะทำให้มันน่าทานขึ้น สูตรนี้ทำได้ทั้งหมด 2 ชิ้นนะคะ ทั้งนี้หากสาวๆ อยากทำอีกก็แนะนำให้เพิ่มสูตรนะคะ แต่ไม่ควรทำทิ้งไว้ เพราะอย่างที่บอกไปแล้วว่าขนมหวานชนิดนี้ค่อนข้างละลายง่าย ถ้าสาวๆ ยังไม่ทานเลยก็ไม่ควรทำทิ้งไว้นะคะ เอาล่ะเมื่อเตรียมส่วนผสมพร้อมแล้วก็ไปดูวิธีทำกันเลยค่ะ

   

  วิธีทำเค้กหยดน้ำ


  ขั้นตอนแรกเริ่มต้นด้วยการนำผงวุ้น ( agar power ) และน้ำตาลลงในหม้อขนาดเล็ก คนให้ละลายให้มากที่สุด หลังจากนั้นนำไปต้มและปล่อยให้เดือด ขณะนั้นในสาวๆ คนอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่สาวๆ ต้องสังเกตก็คือผงวุ้นละลายจนมองไม่เห็นก้อนเล็กๆ หลังจากนั้นก็ให้ยกออกจากเตา พักให้เย็นสนิท


  เคล็ดลับคือ เมื่อเธอเห็นของเหลวที่ได้คลายความร้อนออก เธอจะเห็นได้ชัดเจนว่าไม่มีก้อนๆ อยู่แล้ว แต่ถ้ายังมีเหลืออยู่ให้นำมันกลับไปต้มใหม่อีกสักครู่นะคะ


  หลังจากเย็นลงแล้วให้นำไปเทลงในพิมพ์แบบกึ่งวงกลมที่มีฝาปิดสนิท ข้อสำคัญคืออย่าปิดฝาออกโดยใช้ฝาออกเด็ดขาด หลังจากนั้นจึงเอาไปแช่เย็น ค้างคืน หรือ 5-6 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย ตอนแกะพยายามใช้ไม้จิ้มฟันขนาดเล็กเลาะที่ขอบๆ ก่อนเพื่อคลายมันออกจากแม่พิมพ์ หลังนั้นก็สามารถนำมาทานคู่กับน้ำเชื่อมและผงถั่วเหลือง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอาหาร)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe