Articles health
สุขภาพ

ใครกังวลเกี่ยวกับ 'กระเพาะปัสสาวะ' รีบดู! 5 สัญญาณ เตือนให้รู้ว่าอาจ " ติดเชื้อ " !? 😱

กระเพาะปัสสาวะไม่ใช่เรื่องไกลตัว ต้องรีบดูให้รู้ อ่านปุ๊บ ปลอดภัยปั๊บ!


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 สัญญาณเตือน ว่าคุณอาจเป็น โรคติดเชื้อในระบบปัสสาวะ!

  • 1. ปวดบริเวณท้องน้อย

  • 2. ถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ

  • 3. ปัสสาวะมีสีแปลกไป

  • 4. มีอาการเจ็บ หรือปวด ขณะปัสสาวะ

  • 5. อาการคล้ายไวรัสลงกระเพาะ

   
  UTI หรือ Urinary Tract Infection นั้นหมายถึง อาการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ ซึ่งรวมไปถึงไต, ท่อไต, กระเพาะปัสสาวะ, และท่อปัสสาวะ และการติดเชื้อหลักๆ แล้วจะเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะ
   
  นอกจากนี้แล้ว ผู้หญิงมักอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้มากกว่าผู้ชายถึง 30 เท่า เนื่องจากว่า ผู้หญิงมีท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าผู้ชาย ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียจะมีโอกาสปนเปื้อนไปยังกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายกว่า แถมท่อปัสสาวะของผู้หญิงยังอยู่ใกล้ปลายลำไส้ใหญ่ด้วย ซึ่งทำให้การกระจายเชื้อโรคจากส่วนนั้นง่ายขึ้นกด้วย

  หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยให้ความใส่ใจ แต่จริงๆ แล้วโรคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่ว่าเราสามารถป้องกันก่อนอาการจะรุนแรงได้ด้วยการสังเกต 5 สัญญาณเตือนเหล่านี้ เพื่อจะได้ไปพบแพทย์ให้ทำการักษาได้ทันเวลาจ้า

   

  5 สัญญาณเตือน ว่าคุณอาจเป็น โรคติดเชื้อในระบบปัสสาวะ!

   

  1. ปวดบริเวณท้องน้อย

  เมื่อแบคทีเรียถูกส่งจากอวัยวะส่วน rectum ไปยังท่อปัสสาวะ และขึ้นไปสู่กระเพาะปัสสาวะ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อยได้ 


  Escherichia coli หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าเชื้ออีโคไล เป็นเชื้อโรคที่พบได้ในโรค UTI และหากเชื้อโรคนี้เกิดการเจริญเติบโต ก็อาจจะส่งผลให้การตอบสนองระบบภูมิคุ้มกันนั้นทำงานได้ช้าขึ้น ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดขึ้นมาได้เช่นกัน 


  อาการปวดท้อง หรืออาการกล้ามเนื้อเกร็งบริเวณท้องน้อย เป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยๆ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคทางติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นถ้าหากคุณมีอาการปวด และเกร็งบริเวณท้องหน่อยบ่อยๆ และนานผิดปกติ ควรจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยทำการตรวจสอบจะดีที่สุดนะจ๊ะ

   

  2. ถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ

  ถ้าหากคุณมีสภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริงๆ ล่ะก็ คุณจะต้องหงุดหงิดกับการถ่ายปัสสาวะบ่อๆ เหมือนโดนแกล้งจากเจ้าเชื้อโรคอยู่เลยล่ะ เพราะคุณจะรู้สึกว่าต้องไปเข้าห้องน้ำด่วนๆ แล้ว จากอาการปวดปัสสาวะ แต่พอไปถึงกลับพบว่า ไม่เห็นจะมีปัสสาวะมากอย่างที่ปวดเลย หากมีอาการปวดปัสสาวะแบบหลอกๆ ล่ะก็ คุณอาจเป็นโรค UTI 


  นอกจากนี้แล้วเมื่อคุณปัสสาวะ อาจจะเป็นไปได้ว่าปัสสาวะอาจจะมีกลิ่นแปลกๆ ซึ่งก็เป็นข้อบ่งชี้ให้เห็นว่าอาจจะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะสาเหตุของกลิ่นแปลกๆ ก็คือเจ้าแบคทีเรียนี่แหละจ้า

   

  3. ปัสสาวะมีสีแปลกไป

  ถ้าคุณเคยสังเกตสีของปัสสาวะตัวเอง ( อาจจะฟังดูตลก แต่ในความเป็นจริงแล้วควรจะหมั่นสังเกตสีปัสสาวะกันบ่อยๆ นะจ๊ะ) จะเห็นได้ว่า ปกติแล้วสีของปัสสาวะส่วนใหญ่จะออกไปทาง สีเหลืองใส หรือไม่ก็เหลืองเข้ม ออกน้ำตาลนิดๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับน้ำที่เราได้รับในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะสีออกมาเหมือนเดิมสม่ำเสมอ หรือไม่สลับกันไป ยังไงก็ควรจะอยู่ในละแวก 2 โทนนี้่ ต้องมีสีเหลืองนิดๆ 


  แต่ถ้าปัสสาวะของคุณเกิดมีสีเพี้ยน ออกหม่นๆ เทาๆ หรือออกไปทางสีขมพูล่ะก็ ชัดเลยว่าอาจจะประสบสภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ รวมไปถึงเลือดที่ปนมากับปัสสาวะด้วย ถ้าหากคุณมั่นใจว่าวันนั้นไม่ได้กินอาหารประเภทแบล็คเบอร์รี่, บีท และรูบาร์บ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะเกิดสี ก็หมายความว่าเป็นไปได้ที่อาจจะมีสภาวะ UTI ให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอเช็คด่วนๆ จ้า

   

  4. มีอาการเจ็บ หรือปวด ขณะปัสสาวะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe