Articles health
สุขภาพ

มารู้จัก ราชินีสมุนไพรต่างประเทศ "ออริกาโน" พร้อมประโยชน์และสารอาหารเต็มเปี่ยม!

ออริกาโนหอมๆ แบบนี้ มีประโยชน์อะไรบ้างนะ มาดูกัน


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

  • 2. เพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร

  • 3. เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก

  • 4. เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

  • 5. เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน


  เมื่อเอ่ยถึงออริกาโน สาวๆ นึกถึงอะไรกันคะ !!

  บางคนนึกถึงหน้าพิซซ่าที่โรยด้วยใบออริกาโน หอมอร่อย เพิ่มรสชาติให้กับอาหารจานโปรด ในขณะที่บางคนก็นึกถึงอาหารอิตาเลียนที่ส่วนมากก็จะมีการโรยใบออริกาโนมาให้ สำหรับออริกาโนนี้ไม่ได้มีดีแค่โรยพิซซ่าเท่านั้นนะคะ เพราะว่าเปรียบแล้วก็เหมือนราชินีของสมุนไพรฝรั่ง หรือสมุนไพรทางซีกโลกตะวันตกเลยล่ะ ซึ่งวันนี้เราก็เลยเอาประโยชน์ดีๆ ของออริกาโน่มาฝากกัน จะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลย


  1. เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน


  การทานใบออริกาโนสดจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับคุณได้ เชื่อไหมคะ ซึ่งหากว่าจะทานใบออริกาโนสดๆ สำหรับหนุ่มสาวชาวไทยก็คงจะยากเนอะ เพราะว่าใบสดของออริกาโนไม่ได้หาง่ายๆ นั่นเอง ดังนั้นจะทานแบบอบแห้งก็ได้ค่ะ ซึ่งจากผลการวิจัยนั้นพบว่าออริกาโนมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระมากกว่าแอปเปิ้ลถึง 42 เท่า เนื่องจากว่าในออริกาโนอุดมไปด้วยวิตามินเอและซี ตามผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการนั่นเองค่ะ  ซึ่งการทานออริกาโนบ่อยๆ จะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงกว่าเดิม และที่สำคัญยังทำให้ไม่เป็นหวัดบ่อยด้วยนะคะ


  2. เพิ่มประสิทธิภาพในการย่อยอาหาร


  ออริกาโนเป็นสมุนไพรที่มีเส้นใยมาก หากว่ารับประทานทุกวันแล้วย่อมเกิดผลดีอย่างแน่นอนเลยค่ะซิส เพราะว่าเส้นใยนั้นเป็นองค์ประกอบสำคัญของระบบย่อยอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เส้นใยจะไปเพิ่มจำนวนกากใยในการขับถ่ายของเราได้ และทำหน้าที่กระตุ้นการเคลื่อนไหวของลำไส้ ทำให้การขับถ่ายนั้นดีตามไปด้วย ใยอาหารเป็นส่วนสำคัญของอาหารที่เราควรทานเป็นประจำ และเป็นเรื่องสำคัญมากที่จะรักษาความสมดุลของเส้นใยที่ละลายน้ำได้ไว้ในร่างกายของเรา  เพื่อให้ระดับน้ำตาลอยู่ในระดับที่ปลอดภัยนั่นเอง


  3. เสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก


  หากพูดถึงการดูแลกระดูกในวัยหนุ่มสาวอาจจะยังไม่สนใจเท่าไรนัก แต่เมื่ออายุมากขึ้น กระดูกก็จะเสื่อมไปตามวัยอย่างแน่นอนเลยค่ะซิส ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราสมควรจะทานอาหารที่บำรุงกระดูกเสียตั้งแต่วันนี้ โดยในออริกาโนอุดมไปด้วยแคลเซียม เหล็ก และแมงกานีสที่เป็นแร่ธาตุที่สำคัญที่สุดสำหรับบำรุงสุขภาพกระดูกของเรา แคลเซียมจะไปช่วยในการสนับสนุนโครงสร้างกระดูก ในขณะที่วิตามินดีจะช่วยเสริมสร้างการดูดซึมแคลเซียม และช่วยในการสร้างการเจริญเติบโตของกระดูกนั่นเอง


  4. เหมาะสมกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน


  ออริกาโนจะไปช่วยในการรักษาโรคเบาหวานประเภทที่หนึ่งได้ โดยสารสกัดจากพืชตระกูลออริกาโนจะไปช่วยปกป้องจากภาวะน้ำตาลในเลือดสูงด้วยการลดการตอบสนองสารที่เกี่ยวข้องกับโรคเบาหวาน ป้องกันการกำเริบของโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้ในออริกาโนยังมีเส้นใยทำให้การย่อยอาหารชะลอความเร็วลง  ซึ่งจะมั่นใจได้ว่าน้ำตาลจะไม่ถูกเผาผลาญได้อย่างรวดเร็วและทำให้น้ำตาลในเลือดเพิ่มระดับเร็วแน่นอน


  5. เพิ่มการเผาผลาญพลังงาน


  เรารู้ว่าออริกาโนช่วยเสริมสร้างระบบการย่อยอาหารได้ แต่อีกประโยชน์หนึ่งก็คือออริกาโนช่วยในการเผาผลาญพลังงาน ทำให้ร่างกายนั้นคงความกระปรี้กระเปร่าอยู่ตลอดเวลา ทำให้การไหลเวียนของโลหิตเพิ่มขึ้นเนื่องจากมีธาตุเหล็กที่ช่วยในการเติมออกซิเจนในเซลล์และกล้ามเนื้อนั่นเองค่ะ  เห็นแบบนี้แล้ว อยากจะทานพิซซ่าวนไปเลยค่ะสาวๆ
  เอ๊ะ ๆ แต่ทานพิซซ่าก็อาจจะได้ของแถมคือไขมันจากชีสก็ได้นะเนี่ย ทางที่ดีก็ควรเลือกทานแต่พอดีจะดีกว่า แล้วก็อย่าลืมหมั่นออกกำลังกายเพื่อการดูแลสุขภาพด้วยนะคะ สำหรับใครที่โปรดปรานอาหารอิตาเลียนเป็นพิเศษก็คงได้เวลาเฮดังๆ แล้วล่ะเนอะ เพราะว่าในอาหารอิตาเลียนมีเครื่องเทศสมุนไพรอย่างออริกาโนมากมายเลย วันนี้ลาไปก่อนดีกว่านะคะ ว่าจะไปซื้อพิซซ่ามาทานกันแล้ว

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe