1653381207 %e0%b8%84%e0%b8%a7%e0%b8%b2%e0%b8%a1%e0%b8%a3%e0%b8%b1%e0%b8%81
ความรัก

7 คำถามกับตัวเอง ก่อน 'บอกเลิก' แฟนหนุ่มที่ยังรักอยู่ T^T ไปต่อไม่ได้ แต่ไม่อยากปล่อยมือ!

ก็รู้มานานแล้วแหละ ว่ารักครั้งนี้มันถึงทางตันแล้ว... แต่คบกันมา มันก็ผูกพันอะ จะให้ปล่อยมือไปเฉยๆ ก็ทำใจไม่ไหว งั้นลองถามตัวเอง กับบทความนี้ดูมั้ย ว่าอยากเจ็บต่อหรือพอสักที!


» » - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทำไมฉันต้องบอกเลิกเขา?

  • 2. ถ้าฉันเลิกกับคนนี้ ฉันจะยังเป็นตัวเองได้อยู่มั้ย?

  • 3. อีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้า ฉันเห็นอนาคตร่วมกับเขามั้ย?

  • 4. ผู้ชายคนนี้ ยังทำให้ฉันมีความสุข ( จริงๆ ) อยู่มั้ย?

  • 5. คบกับเขา ฉันกลายเป็นคนที่ดีขึ้นหรือเปล่า?

  • 6. ถ้าไม่รีบบอกเลิกตอนนี้ ฉันจะเสียใจมั้ย?

  • 7. ฉันทุ่มเท เปย์ของ เงิน เวลาให้เขา " มากเกินไป " หรือเปล่า?


  สวัสดีค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน ที่กำลังจะเปลี่ยนสถานะเป็น #ทีมโสดหมาดๆ #บีบมือให้กำลังใจ

  รู้มาตั้งนานแล้วแหละ ว่ารักครั้งนี้ไม่น่าจะไปรอด ทะเลาะกันหลายรอบ แก้วที่ร้าวก็คงสมานไม่ติดอีกแล้ว คงได้เวลาต้องปล่อยมือ บอกลาให้เธอไปเจอทางใหม่ และเราเองก็ต้องไปต่อ แต่ว่า...แหงะ คบมาตั้งหลายปี ทำใจไม่ได้ง่ะ T^T มันก็จะมีความลังเลหน่อยๆ  

  ถ้าสาวๆ กำลังเจอความรู้สึกนี้อยู่ ตั้งสติก่อนค่ะ! สูดหายใจลึกๆ แล้วลองถาม 7 คำถามจากบทความนี้ เพื่อสร้างความมั่นใจในการที่จะ ' ก้าวต่อ '  และทิ้งอดีตไว้ข้างหลังให้หมดก่อนจะบอกว่า ' ลาก่อน ' ได้แบบไม่ติดค้างอะไรอีก

  ถ้าพร้อมแล้ว ก็ฮึบแน่นๆ แล้วเตรียมใจเพื่อตอบคำถามไว้เลยค่า

  1. ทำไมฉันต้องบอกเลิกเขา?

  ทุกผลลัพธ์ต้องมีสาเหตุ! จะบอกเลิกใครก็แปลว่า ต้องมีเหตุการณ์ที่ทำให้ไม่พอใจสะสมกันเป็นเวลานาน เป็นคำถามแรกที่ต้องถามเลยล่ะค่ะ! ไม่ต้องรีบตอบทันที ใช้เวลาคิดเป็นวันๆ เลยก็ได้ เขาตบตีเธอหรือเปล่า? เขาไม่สนใจเธอเลยใช่ไหม? หรืออาจเป็นปัจจัยภายนอก เช่น ครอบครัวเข้ากันไม่ได้ หรือฐานะ ทัศนคติต่างกันเกินไป etc. 

  เมื่อคิดจนตกผลึกแล้วว่า ผู้ชายคนนี้ไม่พร้อมไปต่อ! ก็จับเข่าคุยกับผู้ชายให้จริงจัง แล้วรีบบอกเลิกซะก่อนจะสายเกินไปนะคะ

  2. ถ้าฉันเลิกกับคนนี้ ฉันจะยังเป็นตัวเองได้อยู่มั้ย?

  อาจดูแปลกๆ หน่อย แต่เป็นเรื่องจริง! มีผู้คนมากมายที่หลังจากเลิกกับแฟน จะเคว้ง สูญเสียความเป็นตัวเองไปเลย เพราะพวกเขาค้นพบตัวตนตอนมีแฟน อีกทั้งยังเอางานอดิเรก กิจกรรมยามว่าง แพชชั่น เพื่อนและครอบครัว ไปผูกติดกับอีกฝ่ายหมดเลย เมื่อเลิกกันที ก็เหมือนส่วนหนึ่งของเราขาดหายไป 

  แต่ที่จริงแล้ว ไม่มีใครครอบงำตัวตนของใครได้หรอกค่ะ เธอแค่ลืมว่าตัวเองเป็นใครไปชั่วขณะเท่านั้น แน่ล่ะว่าตอนเลิกใหม่ๆ ยังไงก็ต้องเสียใจ เคว้งอยู่แล้วล่ะ แต่ถ้ากลับมาใช้ชีวิตคนเดียวอีกครั้ง เธอจะกลับมาสตรองกว่าเดิมอย่างแน่นอนค่ะ

  3. อีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้า ฉันเห็นอนาคตร่วมกับเขามั้ย?

  เวลาอยู่กับแฟน เคยคิดถึงอนาคตที่จะมีร่วมกันบ้างหรือเปล่า? ช่วงเวลาทั้งหมดที่คบกัน เธออยู่ในอนาคตของเขามั้ย เขาเคยวางแผนที่จะสร้างครอบครัว มีลูก สร้างฐานะร่วมกันไปกับเธอบ้างหรือเปล่า เราเชื่อว่าคู่รักที่สนิทกันจริงๆ ต้องมีเซนส์อยู่แล้วแหละว่า อีกฝ่ายคิดถึงกันบ้างไหม และถ้าไม่ ก็เริ่มถามตัวเองดีๆ ว่าจะไปต่อหรือเปล่า

  อีก 5 ปี 10 ปีข้างหน้า เห็นภาพเธอกับเขาเรียนจบไปด้วยกัน เขาขอเธอแต่งงาน เธอกับเขาเลี้ยงลูกด้วยกัน หรือแก่เฒ่าไปด้วยกันบ้างหรือไม่ จริงอยู่ที่เวลาเปลี่ยนคนได้ ถึงวางแผนไปก็อาจจะไม่ได้ทำ แต่ถ้าไม่มีแพลนตั้งแต่แรกเนี่ย...เราว่าเปลี่ยนคนดีกว่าค่ะ

  4. ผู้ชายคนนี้ ยังทำให้ฉันมีความสุข ( จริงๆ ) อยู่มั้ย?

  ความสัมพันธ์แบบคู่รักที่ดี ต้องทำให้อีกฝ่ายมีความสุข! ไม่มีคู่ไหนรักกัน 100% ไม่เคยทะเลาะกันเลยหรอกค่ะ ( อาจจะไม่มีแบบรุนแรง แต่ความคิดเห็นไม่ตรงกัน ต้องมีอยู่แล้ว ) แต่หากคุยกันแล้วปรับความเข้าใจ สายสัมพันธ์ก็จะยิ่งแน่นแฟ้นขึ้น เลิกกันยากขึ้น อยู่กับเขาแล้วอบอุ่น แฮปปี้ แบบนี้สิถึงจะได้ไปต่อ

  ถ้าปัจจุบันนี้ อยู่กับแฟนแล้วเฉยๆ เบื่อๆ หรือติดจะรำคาญ ( หรือบางรายเข้าขั้นกลัว เพราะผู้ชายบางคนอารมณ์รุนแรง ) พึงคิดไว้เลยว่าควรหยุด! ถอยห่างออกมา ก่อนจะหลวมตัวแต่งงานแล้วต้องมาหย่าทีหลัง แต่หากยังตัดใจไม่ได้จริงๆ ก็ต้องเปิดอกคุยค่ะ ว่าที่เขาทำอยู่ตอนนี้เราไม่สบายใจ ถ้าเขายังไม่ปรับ ก็เลิกเถอะ

  5. คบกับเขา ฉันกลายเป็นคนที่ดีขึ้นหรือเปล่า?

  ความรักที่ดี ต้องทำให้อีกฝ่ายเป็นคนที่ดีขึ้น มนุษย์โดยปกติจะมีนิสัยดื้อด้านโดยธรรมชาติ จะไม่เปลี่ยนหรอกถ้าไม่อยากทำเอง ยกเว้นว่าจะมี " ใคร " หรือ " อะไร " เป็นกำลังใจที่สำคัญที่ทำให้เขาอยากเปลี่ยน เวลาอยู่กับแฟน ถามตัวเองซิ คบคนนี้แล้วเป็นตัวเองที่ดีขึ้นหรือเปล่า ได้พัฒนาตัวเองบ้างหรือไม่ หรือก็แค่คบไปวันๆ?

  ถ้าแฟนคนนี้ ทำให้เธอก้าวหน้ามากขึ้นเรื่อยๆ อยากเปลี่ยนพฤติกรรมแย่ๆ ทัศนคติที่ไม่ดีเพื่อเขา แปลว่าเธอเจอคนที่ใช่แล้วล่ะค่ะ #ดีใจด้วย แต่หากอยู่ไปแบบเบื่อๆ แถมยังต้องแบกเขา เป็นภาระไปอีก วันดีคืนดีก็พูดความคิดลบๆ ใส่เราให้โมโห ค่ะ ไม่ต้องพูดต่อเนอะ เลิก!

  6. ถ้าไม่รีบบอกเลิกตอนนี้ ฉันจะเสียใจมั้ย?

  การปล่อยมือจากคนรัก แน่นอนว่ามันยากอยู่แล้วแหละค่ะ ยิ่งใครคบมานานหลายปี ผ่านช่วงวัยเด็ก วัยเรียนมาด้วยกันแล้ว โอ้โห ตัดยาก! แต่ก็นั่นแหละ ชีวิตคนเราเริ่มต้นใหม่ทุกวัน จะให้มัวแต่มองอดีต แล้วจะก้าวไปข้างหน้าได้ยังไง มองตัวเองในอีก 5-10 ปีข้างหน้า แล้วดูว่ายังอยากอยู่กับคนเดิมอยู่มั้ย เขายังตอบโจทย์เรามั้ย

  อย่าเห็นแก่อดีตที่อาจจะดี แต่ตอนนี้ยิ่งกว่านรก แล้วต้องจำใจอยู่เพราะสงสารผู้ชาย หากเจอคนที่ใช่จริงๆ เข้ามา แต่เธอดันแต่งงานมีลูกไปแล้ว เธอจะเสียใจไปตลอดชีวิต! แค่อยู่โสดๆ สักพัก ไม่ตายหรอกค่ะ แต่อยู่กับผู้ชายแย่ๆ เนี่ย ตกนรกทั้งเป็นนะเธอ

  7. ฉันทุ่มเท เปย์ของ เงิน เวลาให้เขา " มากเกินไป " หรือเปล่า?

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe