58d2066d13ff7d2947aac977c8e06586
Articles health
สุขภาพ

พิมพ์งาน จนนิ้วล็อค! 5 ท่า 'บริหารนิ้ว & ข้อมือ' สำหรับคนใช้คอมเยอะ 👌

ต้องพิมพ์งานบ่อยแบบหลีกเลี่ยงไม่ได้ งั้นลองบริหารนิ้วดูบ้างสิ!


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # Shake It Out

  • 2 # Wrist Extensions & Flexion

  • 3 # Stretch Armstrong

  • 4 # Cat Claws

  • 5 # Spiders Doing Pushups

   
  ในทุกวันนี้คอมพิวเตอร์มีบทบาทกับคนเรามากขึ้นทุกวันๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ หรือชาวฟรีแลนซ์ที่ต้องทำงานคู่กับคอมอยู่ตลอดเวลา หรือแม้แต่คนที่เล่นมือถือบ่อยๆ คงหลีกหนีไม่พ้นอาการปวดเมื่อยที่นิ้ว หรือบางทีก็รู้สึกเจ็บข้อมือ กำมือได้ไม่แน่น บิดขวดน้ำเริ่มไม่ออก ใครที่เป็นแบบนี้ ต้องอย่าทิ้งอาการนั้นไว้เงียบๆ จนมันเรื้อรัง มาบริหารนิ้วมือและข้อมือในทุกๆ วันกันดีกว่านะคะ

  ใช่แล้ว ที่เราทำเรื่องนี้ขึ้นมาก็เพราะว่า พิมพ์ไปพิมพ์มาจนเริ่มรู้สึกนิ้วจะล็อคหน่อยๆ ขึ้นมาแล้วล่ะ 555 เลยไปหาวิธีบริหารนิ้วมือมา และเชื่อว่าคงมีหลายคนเป็นเหมือนเรา ใครที่ปวดนิ้ว ปวดข้อมือ อย่าปล่อยไว้ มาทำตามทั้ง 5 ท่า นี้กันดีกว่าจ้า
   

  1 # Shake It Out

  ท่านี้ค่อนข้างจะตรงตัวเลย ในเมื่อเราใช้งานมือและข้อมือมามาก ก็มาขยับๆ กันซักหน่อยมั้ยล่ะ เพียงแค่เราเขย่ามือทั้งสองข้าง เหมือนพยายามสะบัดน้ำในมือให้แห้ง ประมาณ 1 - 2 นาที ทุกๆ 1 - 2 ชั่วโมง เพื่อป้องกันไม่ให้กล้ามเนื้อข้อมือของเราหดจนเป็นตะคริว แต่ถ้าใครต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา หยุดไม่ได้เลยซักวินาทีเดียว ให้ทำท่านี้หลังทานข้าวเสร็จ และตอนอาบน้ำก็ได้ เพียงให้ทำนานกว่าปกติ เพื่อทดแทนที่เราไม่สามารถทำได้บ่อยๆ ก็จะสามารถทำให้ข้อมือเราแข็งแรงขึ้นมาได้
   

  2 # Wrist Extensions & Flexion

  เป็นท่าสุดคลาสสิกและง่ายมากๆ ที่บางทีเราเองก็ยังเผลอทำท่านี้ออกมาเวลาเมื่อยๆ โดยไม่รู้ว่ามันเป็นท่าสำหรับบริหารมือด้วยซ้ำ ให้เริ่มด้วยการยืดแขนข้างใดข้างหนึ่งให้ตรง สมมุตว่าเป็นมือข้างขวาเหยียดไปด้านหน้า ให้เราใช้มือซ้ายจับมือขวา แล้วดึงไปด้านหลัง ในทิศทางเข้าหาใบหน้าของเราเอง ยืนหรือนั่งตามสะดวก เพียงให้ไหล่อยู่ในท่าที่ผ่อนคลาย ค้างท่านี้ไว้ 5 - 10 วินาที แล้วสลับข้างทำซ้ำ

   

  ต่อจากท่ายืดเหยียด ให้เราเพิ่มความยืดหยุ่นให้ข้อมือเรากันหน่อย ให้เรากำมือหลวมๆ ไม่ต้องแน่น แล้วบิดข้อมือให้กำปั้นลงด้านล่าง ใช้มืออีกข้างช่วยดันเพื่อเพิ่มแรงกดดันก็ได้ จากนั้นเขย่าเบาๆ ประมาณ 5 - 10 วินาที เพื่อผ่อนคลายข้อมือ จากนั้นสลับข้างทำซ้ำ ให้เราทำทั้ง 2 ท่านี้ต่อเนื่องกัน ทุกๆ 2 - 3 ชั่วโมง

   

  3 # Stretch Armstrong

  ยังคงอยู่ในท่ายืดแขนตรงไปด้านหน้าอยู่ จากนั้นให้เราบิดข้อมือขึ้นและลง โดยที่ตอนบิดขึ้นด้านบนห้กำมือ แต่ระหว่างการเปลี่ยนระดับ ให้เราคลายมือออก พอบิดข้อมือลงข้างล่างแล้วก็กำมือเหมือนเดิม เพื่อคลายกล้ามเนื้อบริเวณท้องแขน จะให้ดีควรจะทำต่อเนื่องจากท่าที่ 2 เพื่อทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงๆ นั่น ผ่อนคลายลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ

   

  4 # Cat Claws

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe