Articles health
สุขภาพ

6 ปัญหาสุขภาพเล็ก ๆ ที่ไม่ควรอายที่จะพบหมอ ไม่เจ็บหนักก็ไปได้!

อย่ารอให้เป็นหนักแล้วไปหาหมอ แค่อาการเล็กน้อยก็ไม่ควรละเลย


» » - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1 เสียวฟัน/ขูดหินปูน/เจ็บเหงือก

  • #2 สายตาสั้น/ยาว/เอียง

  • #3 ตรวจภายใน

  • #4 ปวดหลัง ปวดคอ จากอาการออฟฟิศซินโดรม

  • #5 สิว โรคผิวหนัง

  • #6 สุขภาพจิต

   
  คนส่วนมากมักคิดว่าไม่มีความจำเป็นอะไรก็ไม่อยากไปโรงพยาบาล ถ้าไปคือต้องอาการหนักเท่านั้น เพราะไม่อยากรบกวนหมอบ้าง ไม่อยากเสียเวลาชีวิตบ้าง ซึ่งเป็นความคิดที่ไม่ถูกต้องสักเท่าไหร่ อาการอะไรก็ตามแม้เล็กน้อยก็ไปหาหมอได้เพื่อป้องกันไม่ให้เป็นเรื่องใหญ่เข้าไว้ รู้ทันตอนนี้ รักษาได้เร็ว ดีกว่าเสียหายครั้งใหญ่แล้วแก้ยาก!

  และนี่คืออาการเล็กน้อยที่สาว ๆ ควรไปพบแพทย์ได้ทันที ไม่ต้องเกรงใจใครหรือคิดมากไป สุขภาพของเรา อย่ารอให้ถึงวันที่สายเกินไป
   

  #1 เสียวฟัน/ขูดหินปูน/เจ็บเหงือก

   
   
  อาการเล็กน้อยเกี่ยวกับช่องปาก เช่น เสียวฟัน, เจ็บเหงือก หรืออะไรก็ตามที่แค่เจ็บนิด ๆ แต่รู้สึกว่ารำคาญเรื่อย ๆ ควรสละเวลาให้หมอฟันตรวจสักนิด เผื่อว่าจะเจออาการผิดปกติบางอย่างที่ส่งสัญญาณอยู่ ไม่ต้องกลัวว่าจะแพงค่ะ อาการเบื้องต้นเหล่านี้บางคลินิกไม่คิดค่าตรวจฟันเลย บางคลินิกคุยกันก่อนได้ถึงค่ารักษา ถ้าไม่ไหวจริง ๆ ก็คลินิกทันตกรรมในโรงพยาบาลรัฐ หรือในคณะทันตแพทย์ของมหาวิทยาลัยรัฐบาลต่าง ๆ ในประเทศไทยก็อ้าแขนรับอยู่ค่ะ

  ถ้าไม่เจ็บ ไม่ปวดอะไร อย่าชะล่าใจไปว่าเรามีสุขภาพฟันดี แข็งแรง อย่างน้อยควรสละเวลาปีละ 2 ครั้ง ( 6 เดือนครั้ง ) ในการขูดหินปูนค่ะ เพื่อฟันที่สะอาด ไม่มีคราบสกปรกซึมเข้าเหงือก ( ซึ่งอาจจะทำให้เกิดโรคเหงือกอักเสบหรืออะไรได้มากในระดับรากฟัน ซึ่งค่ารักษาแพงมาก ๆ ) และเพื่อช่องปากจะได้ไม่มีกลิ่นเหม็นจากการหมักหมมสิ่งสกปรกค่ะ จะได้ไม่มีใครนินทาว่าปากเหม็น อี๋~
   

  #2 สายตาสั้น/ยาว/เอียง

   
   
  สายตาคนเรามักเปลี่ยนไปทุกปีตามอายุ ฉะนั้น อย่าชะล่าใจว่าเราปกติดีโดยวัดจากการอ่านหนังสือได้โดยไม่ต้องหรี่ตาหรือยืดออกไปไกล ลองวัดสายตาดู จะได้รู้กันชัด ๆ ไปเลยว่าเรามีสายตาปกติดีหรือไม่? สั้น/ยาว/เอียงเท่าไหร่? หากไม่มีปัญหาอะไรจริง ๆ ตัดแว่นสำหรับกรองแสงสีฟ้าเพื่อใช้ในการทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์หรืออ่านอะไรนาน ๆ จากจอมือถือก็ช่วยถนอมสายตาได้อีกทางค่ะ

  และสำหรับแว่นกันแดดนั้น ก็ไม่ควรอย่างยิ่งที่จะเลือกโดยไม่สนคุณสมบัติใด ๆ อย่างน้อยควรเลือกที่กรองแสงแดดได้จริง ใส่สบายตา อย่าเกี่ยงราคา เพราะของถูก ๆ ทำจากวัสดุไม่ดีอาจทำให้สายตาเราเสียเร็วกว่าวัยอันควร
   

  #3 ตรวจภายใน

    
   
  ประจำเดือนมาไม่ปกติ, ปวดท้องประจำเดือนบ่อย, รู้สึกว่าตกขาวผิดปกติ, มีอาการคันในที่ลับ หรือปัญหาเล็กน้อยอะไรก็ตามที่เกี่ยวกับพื้นที่สงวนของเราแต่มันเป็นอาการที่รำคาญมาก ๆ อย่าอายที่จะเข้าพบสูตินรีแพทย์ตามคลินิกหรือใน รพ.ต่าง ๆ เพราะอาการเล็ก ๆ บางทีอาจเป็นสัญญาณของโรคบางอย่างก็ได้ ตรวจให้หายข้องใจไปเลย หากเป็นอะไรก็ถือว่าได้รักษาเร็ว ( ถ้าไม่มีอาการใด ๆ ก็ตรวจได้ค่ะ เหมือนตรวจสุขภาพประจำปีนั่นแหละ เป็นสิ่งที่ควรทำและไม่ควรอายเลย )
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe