1653381264 %e0%b8%97%e0%b9%88%e0%b8%ad%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b9%88%e0%b8%a2%e0%b8%a7
ท่องเที่ยว

มือใหม่หัดเที่ยว ขึ้นเครื่องบินครั้งแรกต้องรู้ไว้! พฤติกรรมควรทำ-ไม่ควรทำ เมื่ออยู่บนเครื่องบิน ✈️

ตื่นเต้นใจจะหลุดออกมานอกอก! ก็วันนี้จะขึ้นเครื่องบินครั้งแรกน่ะสิ เหงื่อตกเวอร์ ควรทำอะไร ห้ามทำอะไรบ้างหนอ กลัวไปปล่อยโป๊ะอะ TT ถ้าอยากเตรียมตัวบินแบบคูลๆ ต้องอ่าน How to ในบทความนี้ค่า!


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Boarding ( เตรียมเรียกขึ้นเครื่อง )

  • 2. พื้นที่เก็บกระเป๋าเหนือหัว ( Overhead Space )

  • 3. ที่นั่ง ( Seats )

  • 4. การพูดคุย เม้าท์มอยบนเครื่อง

  • 5. การรบกวนทางเสียง

  • 6. อาหารบนเครื่อง

  • 7. เด็กบนเครื่อง

  • 8. สัตว์เลี้ยงบนเครื่อง

  • 9. ห้องน้ำบนเครื่อง

  • 10. เครื่องลงจอด ( Landing )

   

  เครื่องบินกำลังจะขึ้นล้าววววววววว! ( เรียกง่ายๆ ว่า Take Off )
  อ๊าก เสียวไส้!


  Welcome on board ค่า! สาวๆ SistaCafe มือใหม่หัดบินทุกคน //โบกมือแบบแอร์โฮสเตสสวยๆ

  โอ๊ยยย เสียวไส้ ใจมันตุ้มๆ ต่อมๆ จากที่นั่งแต่รถบัส รถทัวร์ รถเมล์ รถไฟ รถสิบล้อ ( พอก่อน!! ) ตอนนี้ก็ได้ฤกษ์จองตั๋ว บินไกลถึงต่างประเทศแล้วล่ะค่า ซึ่งแน่นอนว่าต้องขึ้นเครื่องบิน! ตอนแรกก็คิดว่าง่าย พอเท้าเหยียบถึงสนามบินเท่านั้นแหละ เอ๋อสุด กว่าจะหาเคาน์เตอร์เช็คอิน โหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องได้ จนตอนนี้ได้บอร์ดดิ้งพาส เตรียมเรียกขึ้นเครื่อง ปัญหาใหม่คือ ' ควรหรือห้ามทำอะไรบนเครื่องบินบ้างอะ??? ' #งงไปหมด

  ไม่ต้องแพนิค ตระหนกตกใจนะคะซิส เพราะบทความนี้ เราเอาใจสาวแบ็คแพ็ค สายขึ้นเครื่องมือใหม่โดยเฉพาะ แบบ Step by Step ตั้งแต่เครื่องบินขึ้น ถึงลงจอดอย่างสวัสดิภาพ! กับบทความ How-To ' รวมพฤติกรรมควรทำ - ไม่ควรทำเมื่ออยู่บนเครื่องบิน ' รับรองทำตามนี้ เธอจะเป็นผู้โดยสารชั้นเยี่ยมเลเวลมงกุฎทองคำ ไม่มีใครสาปส่งให้ต้องรู้สึกหนาวๆ ร้อนๆ อย่างแน่นอน >< ไปค่ะ ไปอ่านกันค่ะที่รัก

  1. Boarding ( เตรียมเรียกขึ้นเครื่อง )

  หลังจากได้บอร์ดดิ้งพาสมาแล้ว เราก็สามารถไปนั่งรอที่เก้าอี้หน้าเกต ( gate ) หรือทางเข้ารอขึ้นเครื่องได้เลย ซึ่งข้อควรทำและห้ามทำมีรวมๆ ดังนี้ค่ะ

  ควร : รอจนกว่าประตูจะเปิด หรือก่อนประตูเปิด 5-10 นาที จึงเตรียมลุกไปเข้าแถวขึ้นเครื่อง โดยยื่นตั๋วโดยสารให้เจ้าหน้าที่ฉีก แล้วเดินผ่านงวง ( ทางเดินเข้าเครื่อง บางสายการบินเป็นรถบัสมารับ แล้วเดินขึ้นบันไดเอง ) เท่านี้ก็ได้ขึ้นเครื่องแล้ว!

  ห้าม : ยืนขวางประตูทางเข้า แออัด รบกวนผู้โดยสารคนอื่นๆ เรารู้ว่าเธอตื่นเต้นกลัวตกเครื่อง แต่ยืนรอไปก็ไม่ช่วยให้ขึ้นเครื่องได้เร็วขึ้น และยังทำให้เพื่อนร่วมทางรำคาญอีกด้วย

  2. พื้นที่เก็บกระเป๋าเหนือหัว ( Overhead Space )

  หลังจากขึ้นเครื่อง ยื่นตั๋วให้แอร์โฮสเตส เดินขึ้นมาแบบงงๆ ปัญหาแรกคือ ' การเก็บกระเป๋าสัมภาระ ' ทั้งแบบ carry on ( ถือติดตัว ) กับกระเป๋าเดินทางแบบเล็กๆ ไม่ถึง 7 kg ซึ่งข้อควรทำและห้ามทำมีดังนี้ค่ะ

  ควร :

  1. ใช้พื้นที่เก็บของเหนือหัว ( overhead space ) เก็บของที่ชิ้นใหญ่ ใช้พื้นที่เยอะ และไม่ใช่ของมีค่า

  ห้าม :

  1. เก็บของมีค่าที่เสี่ยงหาย เช่น เงินสด พาสปอร์ต หรือแม้แต่ปากกา เพราะหากเดินทางข้ามประเทศ เธอต้องเตรียมกรอกใบตม. ( ตรวจคนเข้าเมือง ) ของประเทศนั้นๆ ด้วย หากเป็นสายการบิน low cost มักไม่มีปากกาให้ยืมค่ะ

  2. อย่าเก็บของเหนือหัวที่นั่งว่างๆ หรือรีบเก็บช่องแรกหลังเดินขึ้นมาบนเครื่อง-ช่องสุดท้ายหลังเครื่อง นี่ไม่ใช่รถทัวร์! ให้เก็บเหนือที่นั่งตัวเอง หรือมากสุดก็เยื้อง หรือตรงข้าม ไม่ควรไปกวนพื้นที่ว่างของที่นั่งคนอื่น แม้จะไม่มีคนนั่งก็ตาม

  3. พยายามจัดของให้พอดีเก็บได้แค่ช่องเดียว ไม่ควรเบียดเบียนพื้นที่เก็บของคนอื่นเป็นอย่างยิ่งค่ะ หากของเยอะจริงๆ แยกกระเป๋าเล็กมาถือไว้กับตัวดีกว่า

  3. ที่นั่ง ( Seats )

  ปัญหาที่สองมาอีกแล้ววว นั่นคือ ' เรื่องที่นั่ง ' มึนงง สับสนกันทุกทีสิน่า ทั้งตัวเลข ตัวอักษร มันเรียงหรือนับยังไงกันนะ ต้องเดินไปข้างหน้าหรือถอยหลัง เลี้ยวซ้ายหรือขวา ตรงไหน economy ตรงไหน first class? นี่คือสิ่งที่ควรทำและห้ามทำค่ะ

  ควร :

  1. หากเป็นมือใหม่จริงๆ ควรศึกษาแผนผังที่นั่งของสายการบินที่จะไป ก่อนขึ้นเครื่อง ซึ่งมักมีให้ดูออนไลน์อยู่แล้ว ( แต่ละสายการบินก็วางผังไม่เหมือนกัน ) ดูว่า A B C D E F อยู่แถวไหน มีกี่ที่นั่ง แยกเป็น 3-4-3 หรือ 3-3-3 เป็นเครื่องบินแอร์บัสใหญ่หรือลำเล็ก จองชั้นประหยัดหรือธุรกิจ มีข้อมูลในหัว ก็เสียเวลาหาที่นั่งได้น้อยลงค่ะ

  2. นั่งในที่นั่งของตัวเอง ( ถ้ามึนหัว ไม่สะดวกจริงๆ สามารถคุยแลกที่นั่งกับคนข้างๆ ได้ทีหลัง แต่ควรนั่งที่ตัวเองก่อนเครื่องจะขึ้น )

  3. สังเกตสัญญาณไฟฉุกเฉิน หากเครื่องบินตกต้องวิ่งไปทางไหน ตั้งใจฟังคำแนะนำของแอร์โฮสเตส ทั้งเรื่องร่มชูชีพ หน้ากากออกซิเจน หากเกิดเหตุขึ้นจะได้เอาตัวรอดได้

  4. คาดเข็มขัด ไม่ต้องรัดแน่นจนหายใจไม่ออก เอาแค่แน่นพอที่เครื่องบินผ่านหลุมอากาศ ( turbulance ) แล้วไม่เด้งออกจากที่นั่งเป็นใช้ได้

  ห้าม :

  1. นั่งสลับ เยื้อง คลาดเคลื่อนกับเลขที่นั่งของตัวเอง ยิ่งถ้ามาเป็นกลุ่ม แล้วนั่งคลาดเคลื่อน จะส่งผลกระทบกับคนอื่นๆ เป็นโดมิโน่เลยทีเดียว ทำให้แอร์ต้องเข้ามาจัดการใหม่ และอาจทำให้กำหนดการบินล่าช้าลงค่ะ

  2. อย่าพิง / เอน / ปรับเบาะที่นั่งทันที หรือดึงที่นั่งเข้าออกเล่นๆ เพราะมีผลต่อการเช็คความเรียบร้อยของเครื่องก่อนบิน และแอร์จะมาเตือนให้ปรับเข้าไปที่เดิมอย่างแน่นอน

  3. หากไม่จำเป็น อย่าดึงที่พิงแขนออกมาใช้พิงของตัวเองคนเดียว ทั้งเกะกะและทำให้คนนั่งข้างๆ รำคาญอีกด้วยค่ะ 

  4. การพูดคุย เม้าท์มอยบนเครื่อง

  เครื่องบินขึ้นแล้ววว โอ๊ย ปวดหูเวอร์ >< ในที่สุดเครื่องก็ทรงตัวเหนือน่านฟ้า และก้อนเมฆสีขาวสวยงาม พอปรับตัวได้ ก็มีปัญหาใหม่ ' การพูดคุยบนเครื่อง ' และนี่คือข้อควรทำและห้ามทำค่ะ

  ควร :

  1. พูดเสียงเบาๆ ใช้เสียงกระซิบจะดีมาก เพราะเครื่องบินเป็นพื้นที่ปิด คนอื่นเดินหนีเสียงของเธอไม่ได้ จึงควรเกรงใจคนอื่นให้มากๆ ค่ะ

  ห้าม :

  1. ถ้ามากับเพื่อน อย่าพูดเสียงดังมากเกินไป เพราะจะทำให้คนอื่นๆ รำคาญได้ 

  2. อย่าพูดในเรื่องที่ทำให้คนอื่นขวัญหนีดีฝ่อ เช่น เรื่องเครื่องบินตก เครื่องบินโดนเผา จะโดนโจรกรรมอากาศมั้ย etc. นอกจากไม่ได้อะไรขึ้นมาแล้ว ยังเสียบรรยากาศการเที่ยวอีกด้วย

  5. การรบกวนทางเสียง

  สืบเนื่องจากข้อที่แล้ว ' มลภาวะทางเสียง ' ไม่ได้มีแค่เสียงคนเนอะ แต่เสียงทีวี เสียงเพลงจากมือถือ ก็เป็นปัญหาได้เช่นกัน นี่คือสิ่งที่ควรทำและห้ามทำค่ะ

  ควร :

  1. หากรู้ตัวว่านั่งเฉยๆ ไม่ได้ ต้องดูหนัง เล่นเกมหรือฟังเพลง ให้พกหูฟัง, เครื่องเล่นต่างๆ หรือแท็บเล็ตไปด้วย และทุกครั้งที่ฟังเสียงเหล่านี้ ให้ใส่หูฟังทุกครั้งค่ะ

  ห้าม :

  1. ฟังเพลง ดูหนังโดยใช้สปีกเกอร์โฟน ห้ามใช้ข้ออ้างว่ามีปัญหาทางหู ไม่อยากใส่หูฟัง เพราะคนอื่นไม่จำเป็นต้องมาฟังเพลง หรือดูหนังกับเธอด้วย ก่อเกิดความรำคาญ และอาจโดนตำหนิได้

  6. อาหารบนเครื่อง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe