1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

8 วิธี คลายเครียด #สมูทได้อีกเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

การจัดการความเครียดเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะคะ และด้วยความเป็นห่วงสาวซิส วันนี้เราเลยพาไปดูสิว่าการลดความเครียด ทำได้อย่างไรบ้าง


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ดูภาพยนตร์หรือคลิปตลก ๆ

  • 2. รู้ระดับอารมณ์ของคุณ

  • 3. มีความนับถือตนเอง

  • 4. ยอมรับความผิดของคุณ

  • 5. ทำสมาธิ

  • 6. พูดคุยและแบ่งปันเรื่องราวกับเพื่อน

  • 7. ทานอาหารและเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ

  • 8. ยืนอยู่หน้ากระจกและยิ้ม


  เวลาที่เครียดขึ้นมา อะไรก็เอาไม่อยู่

  เมื่อเกิดสภาวะตึงเครียด เรามักจะตื่นตระหนก สับสน ตัดสินใจผิดพลาด แถมยังทำให้งานที่ทำอยู่นั้นลดประสิทธิภาพลงอีกด้วย ในทางอ้อม ความเครียดทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้น ทำให้เกิดการปวดหัวและไมเกรน

  จะดีกว่าไหมหากว่าเราเลือกที่จะลดความเครียด เพื่อไม่ให้เกิดผลเสียทั้งกับร่างกายของเราและงานที่เรานั้นทำอยู่

  การจัดการความเครียดเป็นสิ่งที่สำคัญมากเลยนะคะ และด้วยความเป็นห่วงสาวซิส วันนี้เราเลยพาไปดูสิว่าการลดความเครียด ทำได้อย่างไรบ้าง


  1. ดูภาพยนตร์หรือคลิปตลก ๆ


  เวลาที่เราเครียด ส่วนมากแล้วเกิดจากสิ่งที่เราต้องรับในสถานการณ์ปัจจุบัน ซึ่งเป็นสถานการณ์ที่ไม่พึงประสงค์ วิธีแก้เครียดทำได้ง่ายๆ แค่เพียงคุณนั้นหยิบหยิบโทรศัพท์มือถือและค้นหาคลิปตลกๆ ใน Google เสียงหัวเราะจากการดูคลิปจะไปช่วยกระตุ้นการปลดปล่อยเอ็นโดรฟินส์ซึ่งทำหน้าที่เป็นยาแก้พิษ ขจัดความเครียด และภาวะซึมเศร้าได้


  2. รู้ระดับอารมณ์ของคุณ


  ทุกคนในโลกนี้มีระดับอารมณ์ที่แตกต่างกัน บางทีระดับความโกรธของคุณอาจจะสูงเมื่อเปรียบเทียบกับพี่สาวของคุณ แต่ในทางกลับกันน้องสาวของคุณมีแนวโน้มที่จะกลัวมากกว่าก็เป็นได้ สาวๆ จึงควรที่จะรู้อารมณ์ของตนเอง ทั้งความวิตกกังวล ความรู้สึกผิดและความหวาดกลัวโดยการเขียนอารมณ์บันทึกความรู้สึกลงในกระดาษสีขาว ซึ่งจะทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้


  3. มีความนับถือตนเอง


  เวลาที่เราอกหัก ตกงาน หรือเรียนแล้วได้เกรดไม่ดี สิ่งที่เรานึกคือการโทษตัวเอง คิดว่าตนเองไม่ดีพอ และคิดว่าเราคือผู้แพ้ใช่ไหมคะ แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่แบบนั้น การที่เราอกหักไม่ได้หมายความว่าเราไม่ดี แต่บางทีอาจจะเป็นคำว่า “ใช่” หรือ “ไม่ใช่” สำหรับผู้ชายคนนั้นมากกว่า ดังนั้นแล้วเราต้องมั่นใจในตัวเอง และคิดว่าเราเป็นคนที่ดีที่สุด มั่นใจในตัวเองเข้าไว้นะคะ


  4. ยอมรับความผิดของคุณ


  การยอมรับข้อผิดพลาดของเราเองจะทำให้เราหมั่นพัฒนาตนเองอยู่เสมอ แม้ว่าเราจะต้องเผชิญหน้ากับความอับอาย หรือขายหน้า แต่ก็ควรจะยอมรับมันเอาไว้ และนำข้อผิดพลาดเรานั้นมาแก้ไขเพื่อการเป็นคนที่ดีกว่า


  5. ทำสมาธิ


  ลมหายใจที่มีสมาธิจะสร้างพลังให้กับตัวเรา อีกทั้งยังกระตุ้นให้เราก้าวข้ามอุปสรรคทุกอย่างของชีวิต นี่เป็นวิธีการที่ง่ายและประหยัดเงินที่สุดในการคลายเครียด ไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร เพียงแค่ปิดตาและเริ่มหายใจลึก ๆ คุณได้ยินเสียงลมหายใจของคุณ พยายามรักษาสมาธิและสูดลมหายใจเข้าและหายใจออก


  6. พูดคุยและแบ่งปันเรื่องราวกับเพื่อน


  เชื่อไหมคะว่าบางครั้งคำแนะนำของบางคนอาจจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของคุณ และทำให้คุณคิดได้ว่า "ทำไมเราถึงไม่เล่าปัญหาของเราก่อนหน้านี้นะ" แม้มันจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับคนที่ชอบเก็บงำเรื่องราว แต่เชื่อเถอะว่าได้ผลดีจริงๆ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe