Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

5 อาชีพสำหรับสาย(เที่ยว) #เที่ยวไปฟินไป ได้เงินอีก

ใครที่ชอบท่องเที่ยว มาดูอาชีพสำหรับคนที่รักการเที่ยวกันค่ะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ไกด์ทัวร์

  • 2. พิธีกรรายการท่องเที่ยว

  • 3. นักโบราณคดี

  • 4. ทำงานบนเรือสำราญ

  • 5. ช่างภาพ


  ใครชอบเที่ยวบ้าง ยกมือขึ้น

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการท่องเที่ยวเป็นความฝันของมนุษย์ Gen Z อย่างเราๆ เลยนะคะ การไปท่องเที่ยวทำให้เราได้เปิดประสบการณ์ที่ไม่เคยได้พบมาก่อน แถมยังทำให้ได้พักผ่อนกายใจ คลายเครียดอีกด้วย แต่จะไปเที่ยวทุกๆ วันก็คงเป็นไปไม่ได้ เพราะคนเราต้องทำงาน ก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาว่า มีอาชีพอะไรบ้างล่ะ ที่ทำให้เราเที่ยวไปด้วยก็ได้ ทำงานไปด้วย ได้เงินด้วย ทั้งเที่ยวได้ความฟินแถมได้เงิน มีอาชีพแบบนี้ด้วยหรือ ว่าแล้วเราเลยไม่รอช้า อาสาไปส่องข้อมูลมาฝากสาวๆ กัน


  1. ไกด์ทัวร์


  สำหรับอาชีพแรกที่เหมาะสมกับคนที่รักการเที่ยวจริงๆ เลยก็คืออาชีพไกด์ ซึ่งไกด์จะทำให้สาวๆ ได้ไปทั่วทุกมุมโลก ขอแค่เป็นคนที่ชอบเอนเตอร์เทนคนเท่านั้น ซึ่งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องทำเป็นอาชีพหลักก็ได้นะคะ ทำเป็นอาชีพเสริมได้เช่นกัน ข้อีของอาชีพนี้ก็คอืได้พบปะผู้คนใหม่ๆ ทำให้มีช่วงเวลาการเดินทางที่แสนจะสนุกสนาน แต่ก็อย่าลืมคิดถึงข้อเสียด้วยว่าการเป็นไกด์จะทำให้เรานั้นต้องรับมือกับลูกทัวร์ร้อยพ่อพันแม่ ซึ่งความต้องการก็แตกต่างกันไป บางคนชอบช็อปปิ้ง บางคนติดมาสาย แถมการจะรับมือกับลูกทัวร์จำนวนมากก็ไม่ใช่เรื่องง่ายอีกด้วย


  2. พิธีกรรายการท่องเที่ยว


  สำหรับอาชีพนี้ก็อาจจะใช้ความสามารถและการมีบุคลิกที่ดีด้วยเช่นกัน การเป็นพิธีกรรายการท่องเที่ยวเหมาะสมกับคนที่กล้าแสดงออก รักการเดินทาง และชอบไปเจอกับสิ่งที่แปลกๆ ใหม่ๆ เพราะบางครั้งการไปถ่ายทำรายการท่องเที่ยวอาจจะไม่ได้ไปประเทศที่พัฒนาแล้ว บางทีอาจจะต้องไปประเทศที่กำลังพัฒนาก็เป็นได้นะคะ แล้วแต่ทางบริษัทกำหนดให้กับคุณ ซึ่งคุณสมบัติของคนที่ประกอบอาชีพนี้ก็คือต้องรักการเดินทางและทำงานพิธีการด้วยความรักด้วยนะคะ


  3. นักโบราณคดี


  อีกหนึ่งอาชีพที่เหมาะสมกับนักผจญภัยและคนที่รักการท่องเที่ยวก็คือนักโบราณคดี เนื่องจากว่าคุณจะได้เดินทางไปทั่วโลกเพื่อสำรวจและขุดค้นสิ่งที่เรียกว่าประวิตศาสตร์ นำมาปัดฝุ่น วิเคราะห์และค้นคว้าจนกว่าจะได้มาซึ่งข้อมูลที่ต้องการ แต่นักโบราณคดีก็ต้องมีคุณสมบัติในการรักที่จะค้นคว้าหาความจริง ที่สำคัญบางทีก็ต้องอยู่กลางดินกินกลางทรายอีกด้วยนะคะ ดังนั้นใครที่ชอบเรื่องแบบนี้ก็เลือกอาชีพนักโบราณคดีเถอะค่ะ


  4. ทำงานบนเรือสำราญ


  อีกหนึ่งอาชีพที่จะได้เดินทางไปยังที่ต่างๆ พร้อมกันนั้นก็ได้เที่ยวไปด้วยคือการล่องไปตามลำน้ำกับเรือสำราญ ซึ่งในเรือนั้นมีอาชีพที่หลากหลายเลยค่ะ ทั้งเชฟ บริกร วิศวกร ช่างเทคนิคและผู้จัดการโรงแรม อาจจะบอกได้ว่า งานล่องเรือจะเป็นประสบการณ์สุดเจ๋งสำหรับคุณก็เป็นไปได้ แต่ก็อย่าลืมว่าการจะทำงานบนเรือสำราญนั้นเราต้องอาศัยความอดทนเป็นหลัก บางครั้งก็อาจจะได้ทำแต่งานจนมีเวลาในการเที่ยวน้อยอีกด้วย


  5. ช่างภาพ


  เป็นที่รู้กันดีว่าอาชีพช่างภาพเป็นอาชีพที่ได้เดินทางไปที่ไหนต่อที่ไหนมากกว่าอาชีพอื่นๆ หากว่าคุณรักธรรมชาติและรักการถ่ายภาพก็เหมาะสมกับการถือกล้องของเราออกไปผจญโลกกว้างแล้วล่ะ ซึ่งเราอาจจะเป็นช่างภาพให้กับสารคดี หรือเป็นช่างภาพให้กับเว็บไซต์ท่องเที่ยว นิตยสารท่องเที่ยวก็ได้ คิดดูสิคะว่ามันจะดีแค่ไหนหากว่าเราเป็นเพียงคนเดียวที่ได้บันทึกช่วงเวลาที่งดงามที่สุดของสถานที่ท่องเที่ยวนั้นๆ เราเป็นคนที่ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้นดูน่าเที่ยวขึ้นมากกว่าเดิมได้  5 อาชีพสำหรับคนรักการเที่ยวสุดใจ ใครที่รู้ตัวว่าชอบเที่ยวและกำลังอยู่ในช่วงของการเลือกเส้นทางเดินชีวิต คุณอาจจะลองเลือกเรียนสาขาวิชาที่สามารถนำไปต่อยอดเป็นอาชีพเหล่านี้ก็ได้นะคะ แต่อย่าลืมเลือกอาชีพที่เรารัก และเรารู้ตัวว่าจะทำมันด้วยความสุขนะคะ การทำอาชีพด้วยความสุขไม่ว่าจะเป็นงานอะไร มันจะทำให้เราไม่เบื่อที่จะทำงาน สำหรับวันนี้คงต้องขอตัวลาไปก่อนนะคะ เป็นกำลังใจให้กับสายเที่ยวทุกคนเลย บายๆ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe