Articles etc
อื่น ๆ

#ฮะ อะไรนะนี่คือกีฬาด้วยหรอ!! รวม 6 ชื่อชนิดกีฬาที่สาวๆ อาจไม่เคยได้ยินมาก่อน

แต่ว่าจะมีชนิดกีฬาอะไรบ้าง อย่าให้ความสงสัยเกาะกุมหัวใจกันนานเลย มาดูกันค่ะ


» » - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. บริดจ์

  • 2. กาบัดดี้

  • 3. เคมโป คาราเต้

  • 4. โววีนัม

  • 5. ปันจักสีลัต

  • 6. ตารุง เดราจัต

   

  เอเชียนเกมส์กลับมาอีกครั้ง
  แน่นอนว่าสาวๆ หลายคนก็คงจะติดตามเชียร์นักกีฬาไทยกันอยู่ใช่ไหมคะ

  ซึ่งวันนี้เราก็เลยขอเกาะกระแสกีฬาเด็ดๆ แต่อาจจะไม่ดังสักเท่าไรนัก เพราะเป็นกีฬาที่สาวๆ อาจจะไม่เคยได้ยินชื่อมาก่อน ได้ยินชื่อแล้วคงขมวดคิ้วแล้วอุทานว่า #ฮะ อะไรนะนี่คือกีฬาด้วยหรอ!! กันเลย แต่ว่ากีฬาแปลกๆ แบบนี้ไม่ใช่เราไม่รู้จัก แต่จะไม่เป็นที่นิยมกันนะคะ เพราะว่าก็มีนักกีฬาที่เล่นกีฬาต่างๆ เหล่านี้กันมากเลยเชียวแหละ

  แต่ว่าจะมีชนิดกีฬาอะไรบ้าง อย่าให้ความสงสัยเกาะกุมหัวใจกันนานเลย มาดูกันค่ะ


  1. บริดจ์


  ชนิดกีฬาที่เราอยากพาสาวๆ ไปรู้จักอย่างแรกก็คือ บริดจ์ ซึ่งเป็นชนิดกีฬาที่ใช้ไพ่เป็นหลักในการเล่นก็ว่าได้ โดยเป็นเกมไพ่ที่ใช้ระบบการเล่นแบบนำไพ่และตามไพ่ และจะมีผู้เล่นทั้งหมด 4 คนด้วยกัน คนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามคือทีมเดียวกัน เรียกว่าพาร์ทเนอร์ ส่วนคนที่นั่งฝั่งเดียวกันจะเรียกว่า อ็อปโพเนนท์ การเล่นหนึ่งเกมประกอบด้วยสองส่วน ส่วนที่หนึ่งคือการประมูล ส่วนที่สองคือการเล่นไพ่ ซึ่งใครที่ชอบกีฬาประเภทการขบคิดก็น่าจะชอบดูกีฬาชนิดนี้กันอย่างแน่นอน

  2. กาบัดดี้


  กีฬากาบัดดี้เป็นที่นิยมเล่นในประเทศเขตร้อน แถบเอเชีย ซึ่งด้วยชื่อกีฬาที่แปลกๆ แบบนี้จริงๆ แล้วไทยเราเรียกกันว่าตี่จับ นั่นเองค่ะ เหมาะสมกับการเสริมสร้างทักษะการต่อสู้แบบเป็นทีม ทำให้มีพลังทั้งการเคลื่อนไหวและการหายใจ ช่วยฝึกการการตัดสินใจได้อีกด้วย ซึ่งกีฬาชนิดนี้เป็นที่นิยมเล่นกันมากมาย ทั้งในแถบเอเชียใต้อย่าง บังคลาเทศ อินเดีย ปากีสถาน เนปาล ซึ่งด้วยความมีเสน่ห์ของกีฬาชนิดนี้ทำให้ผู้คนนิยมกันเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย

  3. เคมโป คาราเต้


  เคมโปเป็นกีฬาที่มาจากประเทศญี่ปุ่น และได้รับความนิยมในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มากๆ เช่น เวียดนาม ติมอร์ มาเลเซีย และบรูไน โดยกีฬาเคมโปนั้นมีลักษณะคล้ายกับคาราเต้ หรือหากว่าอธิบายให้ง่ายๆ ก็เป็นการผสมกันระหว่างเทควันโด-ยูโด-คาราเต้ ซึ่งการตัดสินคะแนนจะตัดสินที่การ ต่อย เตะ ทุ่ม บิด ล็อก เหมาะสมกับคนที่ชอบดูกีฬาแบบศิลปะการป้องกันตัวอย่างมาก

  4. โววีนัม


  ด้วยชื่อกีฬาที่มีความแปลกพอตัว ทำให้หลายๆ คนสงสัยกันว่าโววีนัมเป็นชื่อกีฬาอะไร มีที่มาจากประเทศไหน คำตอบก็คือโววีนัมมาจากประเทศเวียดนาม โดยกีฬานี้เกิดขึ้นมาจากความกดดันของการอยู่ใต้อาณานิคมประเทศฝรั่งเศ ปัจจุบันโววีนัมได้เริ่มแพร่หลายไปยังฝรั่งเศส เยอรมนี และอีกหลายประเทศในยุโรป ลักษณะกีฬาผสมกันระหว่างมวยจีน มวยไทยและเทควันโด

  5. ปันจักสีลัต


  ปันจักสีลัต เป็นคำในภาษาอินโดนีเซีย โดยปันจักหมายถึงการป้องกันตนเอง สีลัตหมายถึงศิลปะ เดิมเป็นการต่อสู้ของคนเชื้อสาย มลายู แถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน การต่อสู้จะเน้นสู้ด้วยมือเปล่าและเท้าเปล่า เน้นการเคลื่อนไหวงดงาม

  6. ตารุง เดราจัต

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe