1653381235 %e0%b8%aa%e0%b8%b8%e0%b8%82%e0%b8%a0%e0%b8%b2%e0%b8%9e
สุขภาพ

ส่อง 5 อาหารที่ทำให้ผิวมัน #นี่ผิวหน้าหรือกระทะทอดไข่ดาว

บางทีการที่เราผิวมันนั้นอาจจะเกิดจากการทานอาหารของเราก็ได้นะ ว่าแล้วมาส่องกันดีกว่าว่าอาหารอะไรนะที่ทำให้เราหน้ามัน ผิวมันได้


» » - » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สาเหตุที่ทำให้ผิวมัน

  • 1. อาหารทอด

  • 2. เบเกอรี่

  • 3. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล

  • 4. ผลิตภัณฑ์นม

  • 5. อาหารแปรรูป


  ผิวมัน ทำไงดี

  สาวๆ ที่มีปัญหาผิวมันคงจะกลุ้มใจกันใช่ไหมล่ะคะ ก็แหม ผิวมันทำให้ใบหน้าของเราไม่กระจ่างใส แถมยังเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดสิวด้วยน่ะสิ ใครจะเย็นใจให้ผิวมันอยู่ได้กันล่ะ แต่ช้าก่อนค่ะ ก่อนที่จะกลุ้มใจ ไปเปลี่ยนโฟมล้างหน้า หาครีมบำรุงผิวตัวใหม่ หรือไปคลินิกแพทย์ผิวหนัง สาวๆ เคยสังเกตหรือเปล่าคะ ว่าบางทีการที่เราผิวมันนั้นอาจจะเกิดจากการทานอาหารของเราก็ได้นะ ว่าแล้วมาส่องกันดีกว่าว่าอาหารอะไรนะที่ทำให้เราหน้ามัน ผิวมันได้

  สาเหตุที่ทำให้ผิวมัน


  1)   เหตุผลทางพันธุกรรม เป็นไปได้ว่ากรรมพันธุ์ของคุณเป็นคนที่ผิวมันอยู่แล้ว จึงไม่น่าแปลกใจเลยหากว่าคุณจะมีผิวที่มันเช่นกัน
  2)   ช่วงวัยรุ่นเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ทำให้เกิดการผิวมันกว่าเดิม และเกิดสิวขึ้นได้

  3)   ช่วงที่มีประจำเดือนและเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน

  4)   การไม่ออกกำลังกายเป็นประจำและทานอาหารที่ไม่เหมาะสม

  5)   การดื่มน้ำน้อย

  หลังจากที่ส่องมาแล้วว่าสาเหตุของการมีผิวมันคืออะไร
  เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าอาหารอะไรกันนะที่ทำให้เรามีผิวมัน

   

  1. อาหารทอด


  หลายคนอาจจะไม่เคยรู้ว่าการทานอาหารนั้นมีบทบาทสำคัญอย่างมากกับผิวของเรา คนที่ทานมันฝรั่งทอดกรอบบ่อยๆ หรือทานอาหารทอดบ่อยๆ มีแนวโน้มที่จะผิวมันได้ ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจที่หลายๆ คนที่ทานอาหารทอดบ่อยๆ จะมีผิวมันและเป็นสิว ดังนั้นใครที่อยากให้ผิวใส ไม่มัน ลองเลือกอาหารที่ไม่มีการทอด เปลี่ยนเป็น ต้ม นึ่ง ย่างดีกว่านะคะ


  2. เบเกอรี่


  ขนมปัง ขนมเค้ก คุกกี้ แพนเค้กและเพรทเซิล – เบเกอรี่เหล่านี้เป็นอันตรายต่อผิว ทำให้ผิวมันกว่าเดิม และเป็นตัวการที่ทำให้เกิดสิวอีกด้วย หากว่าต้องการลดสิวก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงอาหารเหล่านี้จะดีกว่า เพราะอาหารเหล่านี้เป็นแป้งที่ผ่านการแปรรูปแล้ว ทำให้สูญเสียเส้นใยและสารอาหารอื่น ๆ ในระหว่างกระบวนการผลิต นอกจากนี้อาหารเหล่านี้ยังมีน้ำตาลสูงที่ส่งผลต่อระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอีกด้วย แทนที่จะทานเบเกอรี่ ลองเปลี่ยนเป็นข้าวหรือขนมปังไม่ขัดสี ข้าวโพดคั่ว quinoa และข้าวกล้อง จะดีกว่า


  3. เครื่องดื่มที่มีน้ำตาล


  เชื่อได้เลยว่าสาวๆ อาจจะไม่รู้มาก่อนว่าเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาลนี้จะทำให้ผิวมันได้ ขอยกตัวอย่างอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลก่อนนะคะ ยกตัวอย่างเช่น น้ำเชื่อมที่มาจากข้าวโพด น้ำตาลทรายขาว ช็อกโกแลตแบบหวานๆ ไม่ใช่ดาร์คช็อกโกแล็ต ทางแก้ที่ดี อาจจะเลือกเป็นน้ำตาลทรายแดง หรือน้ำผึ้งแทน ไม่อย่างนั้นก็รับประทานผลไม้ที่มีรสหวาน เพื่อจะลดความอยากของหวานให้ได้ นอกจากนี้อาจจจะเลือกดื่มเครื่องดื่มอย่างน้ำมะพร้าวก็ได้นะคะ


  4. ผลิตภัณฑ์นม


  ส่วนมากคนที่มีผิวมันนั้นไม่ได้คิดเลยว่าการดื่มนมหรือผลิตภัณฑ์จากนมนั้นไม่เกี่ยวข้องกับการที่เรามีผิวมัน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยง ผลิตภัณฑ์ที่มีไขมันอิ่มตัวสูงเช่นเนย ครีม เนยเทียม และชีสอาจเป็นอันตรายต่อผิวได้ แต่หากอยากได้รับโปรตีนจากนม ควรทานนมถั่วเหลืองและนมอัลมอนด์แทนจะดีกว่า


  5. อาหารแปรรูป


  หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูป ได้แก่ ไส้กรอก เบคอน และสเต็ก อาหารเหล่านี้จะทำให้ผิวของเราเกิดสิวได้ ดังนั้นควรทานแต่เนื้อที่ไม่ปรุงแต่ง และเลือกเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เป็นต้น


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe