Articles health
สุขภาพ

ไขข้อข้องใจ! 5 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ไดเอทเท่าไหร่ก็ไม่ผอมสักที #แค่หายใจก็อ้วนแล้ว

สาวคนไหนกินน้อย ออกกำลังกายบ่อย แต่น้ำหนักก็ยังไม่ลดลงสักที... งั้นก็มารวมตัวตรงนี้แล้วตามไปส่อง 5 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ไดเอทไม่สำเร็จกันดีกว่า


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • Checklist 1 : เช็คดูสักนิดว่าเราเผลอกินอาหารคลีนเยอะเกินไปรึเปล่า?

  • Checklist 2 : แต่ละมื้อที่กินเข้าไปได้นับ ' แคลอรี่ที่ซ่อนเอาไว้ ' บ้างมั้ยนะ?

  • Checklist 3 : ออกกำลังกายสเต็ปเดิมซ้ำๆ จนร่างกายเริ่มจำได้?

  • Checklist 4 : ช่วงนี้ร่างกายเครียดเกินไปหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ?

  • Checklist 5 : กินน้อย ออกกำลังกาย นอนเต็มที่ หรือจะเป็นที่ปัญหาสุขภาพ?

     
  หยิกตัวเองเอาไว้ก็แล้ว เซย์โนใส่แซลม่อน ซูชิ ปิงย่าง ชาบู บิงซู ก็แล้ว ทำไมหนูยัง ' อ้วน ' อยู่อีกล่ะคะ ถามจริ๊งงง !?

  สาวๆ คนไหนที่เคยอยู่ในโหมดไดเอทก็คงจะรู้กันอยู่แล้วใช่มั้ยคะว่าจะต้องทุ่มเททั้งแรงใจในการห้ามปากไม่ให้กินของอร่อยๆ แถมยังต้องทุ่มแรงกายในการเวิร์กเอ้าท์สะบัดไขมันให้กระจาย แต่ไหง! ขึ้นตาชั่งไปเช็คน้ำหนักตัวเองทีไรก็ขึ้นเอาๆ #อ้าวเฮ้ย ไม่เหมือนที่คุยกันไว้นี่หน่า


  อ๊ะๆ แต่คนสวยใจดีคนนี้จะไม่ปล่อยให้สาวซิสสงสัยกันอยู่นาน เพราะวันนี้เราจะมา ไขข้อข้องใจ! กับ 5 สาเหตุที่ทำให้สาวๆ ไดเอทเท่าไหร่ก็ไม่ผอมสักที #แค่หายใจก็อ้วนแล้ว มาค่ะ ตามไปดูกันเลยดีกว่าว่าเพราะอะไรที่ทำให้เราไม่สามารถลดน้ำหนักได้สมใจหวัง Let's Go !!!

     

  Checklist 1 : เช็คดูสักนิดว่าเราเผลอกินอาหารคลีนเยอะเกินไปรึเปล่า?


  สาวๆ ส่วนใหญ่ที่ตั้งเป้าหมายเอาไว้ว่า ' ชั้นจะต้องลดน้ำหนักให้ได้! ' ก็คงจะโฟกัสไปกับการทานอาหารคลีนอย่างเดียวแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่ะ? ก็แหม ใครๆ เค้าก็พูดกันทั้งนั้นว่าถ้าอยากจะผอมเร็ว ผอมชัวร์ ก็ต้องเลือก กินแต่ของดี มีประโยชน์ ไร้ไขมัน แต่! ถึงอาหารจานนั้นจะคลีนเบอร์ไหน แต่ถ้ากินมากเกินไปในแต่ละมื้อก็ทำให้เราน้ำหนักขึ้นได้เหมือนกันนะจ๊ะ

  พ้อยท์สำคัญที่สาวซิสห้ามลืมอีกหนึ่งอย่างนอกจากการเลือกทานอาหารก็คือการจำกัดปริมาณการกินในแต่ละมื้อนั่นเองค่ะ ซึ่งผู้หญิงเราต้องการพลังงาน 1,600 - 2,400 แคลอรี่ / วัน ถ้าสาวๆ ออกกำลังกายเบิร์นแคลอรี่ออกไปเท่าที่ร่างกายได้รับแต่ละวัน เท่านี้กินของอร่อยได้แบบไม่ต้องกลัวอ้วนเลยล่ะ
     

  Checklist 2 : แต่ละมื้อที่กินเข้าไปได้นับ ' แคลอรี่ที่ซ่อนเอาไว้ ' บ้างมั้ยนะ?


  อยากจะผอม สวย หุ่นดี แค่ ' เลือกกิน ' อย่างเดียวอาจจะยังไม่พอ นอกจากจะต้องนับแคลอรี่ของอาหารในแต่ละมื้อแล้ว สาวๆ ก็ ต้องไม่ลืมนับ ' แคลอรี่ที่ซ่อนอยู่ ' ในแต่ล่ะวัน ด้วยล่ะ ซึ่ง ' แคลอรี่ที่ซ่อนอยู่ ' ก็คือแคลอรี่ที่ซ่อนตัวอยู่ในเมนูที่ไม่ใช่อาหารมื้อหลัก หรือที่สาวๆ เผลอหยิบมากินจุ๊บจิ๊บ อย่างเช่นอาหารที่แจกให้ชิมฟรีตามซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือเมนูของว่างเล็กๆ น้อยๆ ระหว่างวันนั่นเอง

  ฮันแน่! พออธิบายให้เห็นภาพขนาดนี้สาวๆ หลายคนคงจะสำนึกผิดกันแทบไม่ทันเลยใช่มั้ยล่ะ แบบนี้ถ้าอยากจะลดน้ำหนักด้วยการนับปริมาณแคลอรี่ในแต่ละวันก็อย่าลืมรวมพวกมื้อเล็กมื้อน้อยต่างๆ เข้าไปด้วยนะคะ จะได้ไม่ต้องมานั่งสงสัยกันทีหลังว่าทำไมน้ำหนักถึงขึ้นเอาๆ แบบไม่มีท่าทีจะลดลงซะที
     

  Checklist 3 : ออกกำลังกายสเต็ปเดิมซ้ำๆ จนร่างกายเริ่มจำได้?


  ถัดจากเรื่องอาหารการกินคราวนี้ก็ได้เวลามาเช็คการออกกำลังกายกันบ้างดีกว่าค่ะ สาวๆ คนไหนที่มุ่งมั่นตั้งใจจริงว่าอยากจะลดน้ำหนักก็คงจะขยันออกกำลังกายกันแบบจัดหนักจัดเต็ม แต่! รู้รึเปล่าว่าที่น้ำหนักตัวของเรายัง ( อ้วน ) คงที่อาจเป็นเพราะ ออกกำลังกายสเต็ปเดิมแบบซ้ำๆ จนร่างกายจำได้และเริ่มคุ้นชิน แบบนี้ก็เลยทำให้เบิร์นไขมันได้ช้าลงยังไงล่ะคะ

  ทางที่ดีแนะนำให้สาวซิสเลือกออกกำลังกายหลายๆ แบบสลับกันไปในหนึ่งสัปดาห์จะดีกว่า เพราะวิธีนี้จะกระตุ้นให้ร่างกายของเราเกิดการตื่นตัว เบิร์นไขมันได้ดีขึ้น แถมยังช่วยให้รู้สึกเอนจอยกับการเวิร์กเอ้าท์มากกว่าเดิมอีกต่างหาก แบบนี้ก็ออกกำลังกายแบบสนุกๆ กันไปยาวๆ ได้เลย
     

  Checklist 4 : ช่วงนี้ร่างกายเครียดเกินไปหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ?


  ไหนจะเรื่องเรียน เรื่องงาน เรื่องเพื่อน เรื่องความรัก ก็มักจะทำให้ปวดหัวได้ตลอดเวลา... แต่รู้รึเปล่าคะว่า ' ความเครียด ' ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้ำหนักตัวของสาวๆ เพิ่มขึ้นได้เหมือนกันนะ ก็เพราะว่าเวลาเรามีเรื่องให้คิด มีปัญหาหนักใจ ร่างกายก็จะผลิตฮอร์โมน ' คอร์ติซอล ' ออกมามากกว่าปกติ แล้วเจ้าฮอร์โมนตัวนี้ก็จะเข้าไปเพิ่มระดับกลูโคสภายในร่างกายจนทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

  แถมสิ่งที่ตามมาหลังจากที่เราเกิดความเครียดก็คืออาการนอนไม่หลับ กระสับกระส่าย จนร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบภายในผลิตฮอร์โมนที่กระตุ้นความหิวออกมา เลยไม่น่าแปลกใจถ้าสาวซิสจะเกิดอาการอยากอาหารมากขึ้นกว่าเดิมนั่นเอง เชื่อเถอะค่ะว่าการนอนจะเยียวยาทุกสิ่งได้เอง #ความอ้วนก็เช่นกัน
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe