1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

อยากฮอตอย่างที่คิด!? 5 นิสัย "คิดไปเอง" ที่ต้องเลิกคิด แล้วชีวิตจะฮอต !!

รู้สึกใช่มั้ย ว่าความไม่มั่นใจทำให้เราก้่าวช้ากว่าคนอื่นเสมอ?


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 ความคิด ที่ต้อง "เลิกคิดไปเอง" แล้วชีวิตจะไปไกลขึ้นเยอะ!

  • 1. อย่าคิดไปเองว่า เวลาคนอื่นเสนอไอเดีย เพราะไม่เปิดรับความเห็นคนอื่น

  • 2. อย่าคิดไปเองว่า ที่คนทำให้เราเฟล เพราะเราไม่มีค่าพอ

  • 3. อย่าคิดไปเองว่า เรื่องโน้นเล็ก หรือใหญ่สำหรับคนอื่น

  • 4. อย่าคิดไปเองเรื่องความสนิทของเรา ในสายตาของคนอื่น

  • 5. อย่าคิดไปเอง ว่าคนอื่นจะรู้ ในสิ่งที่เรารู้อยู่แล้ว

   
  เคยมั้ย... ที่รู้สึกว่าตัวเองสู้ใครไม่ได้ ทำไมเพื่อนร่วมงานได้รับคำชม ก้าวหน้าเอาๆ แต่เรายังไม่ไปไหนอยู่ที่เดิม หรือความคิดที่ว่าเราก็มีความสามารถเหมือนกันนะ แต่ทำไมถึงไม่มีใครมองเห็นซะที 
   
  ถ้าหากคุณกำลังจมอยู่ในวังวนแบบนี้ล่ะก็ คุณอาจเข้าข่ายเป็นคนที่ขาดความมั่นใจในตัวเอง ไม่กล้าแสดงออก หรือมีความลังเล กังวลอะไรหลายๆ อย่าง ซึ่งแน่นอนว่าความไม่กล้าย่อม เป็นการปิดกั้นความสามารถของตัวเอง อย่างแน่นอน

  ซึ่งความไม่มั่นใจในตัวเองนั้น ไม่ได้เกิดจากนิสัยอย่างเดียว แต่อาจเกิดจากความคิดบางอย่างที่ทำให้เราเกิดนิสัยแบบนี้ ถ้าหากคุณอยากเปลี่ยนนิสัยล่ะก็ ควรเริ่มจากการเปลี่ยน 5 ความคิดนี้ก่อน ลองไปเช็คดูกันได้เลยจ้า

   

  5 ความคิด ที่ต้อง "เลิกคิดไปเอง" แล้วชีวิตจะไปไกลขึ้นเยอะ!

   

  1. อย่าคิดไปเองว่า เวลาคนอื่นเสนอไอเดีย เพราะไม่เปิดรับความเห็นคนอื่น

  คิดว่าข้อนี้ ใครที่ไม่ค่อยมั่นใจในตัวเองจะต้องเป็นกันหลายคนเลย กับอาการหวาดกลัวที่จะแสดงความคิดเห็น หรือนำเสนอไอเดียของตัวเองให้คนอื่นรู้


  ยกตัวอย่างเช่น หัวหน้าส่งรูปภาพโฆษณาบ้านมาให้เราดู แล้วบอกเราว่า เขาชอบบ้านสีแบบนี้ ซึ่งในความเห็นเราอาจจะคิดว่ามันก็โอเค ดูดี หัวหน้าอาจจะชอบสีสไตล์นี้ ซึ่งจริงๆ แล้วมันเป็นสิ่งที่ใจของเราสรุปเอาเองจากคำพูดของหัวหน้า เพราะแค่เขาเอาสีมาให้ดู ก็ไม่ได้หมายความว่า เราหมดสิทธิ์ที่จะทดลองใช้สีอื่นๆ ที่อาจจะดีกว่านะจ๊ะ


  เวลาที่เราเห็นคนระบุไอเดียของตัวเองขึ้นมาก่อน เรามักจะคิดไปเองว่าเขาน่าจะไม่ได้ต้องการความเห็นจากเรา หรืออีกนัยหนึ่งคือ เราไม่ควรออกจากกรอบที่เขาวางไว้


  การที่คิดแบบนี้ อาจจะทำให้งานเราจบง่ายๆ ก็จริง แต่ไม่ใช่เรื่องดีเลย เพราะมันเป็นการขัดขวางความพยายาม และการพัฒนาศักยภาพของตัวเอง แถมยังไปกดให้ตัวเองอยู่ในกรอบความคิดที่คนอื่นวางไว้


  ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียดายมากเลย เพราะว่าเรากลัวไปก่อน ทั้งที่ไม่มีใครห้ามเราให้ออกไอเดีย มีแต่เราที่ห้ามตัวเราเอง หลังจากนี้ไปหากเรามีไอเดียอะไรดีๆ นำเสนอได้เลย เพราะหัวหน้าที่อยากได้งานดี ย่อมเปิดรับฟังอะไรที่สดใหม่ และอยากจะฟังไอเดียใหม่ๆ และเขาจะเอา หรือปัดตก เราก็ไม่ต้องเสียใจ แค่อย่าหยุดที่จะกล้าแสดงความเห็นก็พอ

   

  2. อย่าคิดไปเองว่า ที่คนทำให้เราเฟล เพราะเราไม่มีค่าพอ

  ในยุคปัจจุบันที่สังคมสับสนวุ่นวาย ทำให้การใช้ชีวิตให้ผ่านไปแต่ละวันของเรา เป็นไปได้ยากมากขึ้น ถ้าหากคนที่คุณให้ความสนใจ เขามีท่าทีที่ดูไม่แยแสคุณ หรือทำให้คุณเฟล ในความเป็นจริงแล้ว เขาอาจไม่ได้ไม่แคร์คุณจริงๆ หรอกนะ แต่อาจเป็นเพราะเขากำลังจมกับตัวเองในบางเรื่อง หรือมีเรื่องต้องให้จัดการ หรือเขาอาจจะเพิ่งเผชิญกับความกดดันอะไรบางอย่างที่คุณก็ยังไม่รู้ 

  คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยบอกตรงๆ ว่าตัวเองเป็นอะไร คิดอะไรอยู่ และสิ่งที่ตามมาก็คือ ความผิดพลาดทางการสื่อสาร ทำให้เกิดการไม่เข้าใจกัน แต่ถึงอย่างนั้นก็ตามให้รู้ไว้ว่า เรายังไม่ควรตัดสินอะไรไปเอง อย่าเพิ่งคิดน้อยใจไปเลยนะเธอ
   

  3. อย่าคิดไปเองว่า เรื่องโน้นเล็ก หรือใหญ่สำหรับคนอื่น

  อันนี้เข้าข่ายอาการคิดมาก ขี้กังวล ซึ่งมากเกินไปจนทำให้เรากลายเป็นคนไม่ค่อยมั่นใจในตัวเอง คนที่เข้าข่ายนี้ มักจะมีอาการเครียดเป็นอย่างมาก ถ้าต้องเปลี่ยนแผนการใดๆ หรือเกิดเปลี่ยนใจอะไรขึ้นมา และเริ่มจะคิดไปเองแล้วว่า ถ้าบอกเรื่องนี้กับคนอื่น ทุกคนจะต้องหงุดหงิด และโกรธเราอะไรยังไงมั้ย  จริงๆ แล้วมันคือการคิดให้เครียดเปล่าๆ เลย ต่อให้พยายามคิดไปเองยังไง เราก็ไม่สามารถเดาได้ถูกต้องอยู่ดีอะจริงมะ 

  และบางครั้งอาจจะมีความคิดประมาณว่า เราจะทำให้คนอื่นรำคาญมั้ย หรือเขาจะไม่ได้สนใจอะไรเลย หรือเราจะทำให้คนอื่นรำคาญโดยไม่รู้ตัวกันนะ ซึ่งบอกเลยว่ามีสิทธิ์เป็นไปได้หมด เพราะแม้แต่เราเองก็เคยรู้สึกกับคนอื่นแบบนี้มาทุกแบบแล้วเหมือนกัน ฉะนั้นจำไว้อย่างเดียวว่า อย่าพยายามไปเดาใจใครเลย ไม่ว่าใครก็ต้องเคยมีเรื่องให้เปลี่ยนใจทั้งนั้นแหละ และถ้ามัวต้องมานั่งคิดเครียดอะไรแบบนี้ จะยิ่งเป็นการเสียเวลาชีวิต และเสียบุคลิกเราซะเปล่าๆ 

  มั่นใจในตัวเองเข้าไว้ เลือกทางที่ดีที่สุด ถ้าแผนการจะต้องเปลี่ยน ก็เปลี่ยน แค่ไม่ทำเรื่องให้เดือดร้อนเรา และคนอื่นก็พอแล้ว ยิ่งเราไม่ลังเล คนอื่นสิจะยิ่งชอบนะจ๊ะ
   

  4. อย่าคิดไปเองเรื่องความสนิทของเรา ในสายตาของคนอื่น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe