Articles health
สุขภาพ

โอ๊ย! ปวดหัว! 5 อาหารแก้ 'อาการปวดไมเกรน' แค่กินก็แก้อาการได้

โอ๊ย! ปวดหัว 5 อาหารแก้อาการปวดไมเกรน แค่กินก็แก้อาการได้
คุณพระ อะไรจะมีประโยชน์ขนาดนั้น


» » - - - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • น้ำเปล่า

  • อาหารที่มีโซเดียมต่ำ

  • ผักใบเขียว

  • อัลมอนด์

  • กาแฟเล็กน้อย


  ฮาโหลสาวๆ

  เช็คตัวเองกันหน่อยค่ะว่า เคยตื่นมาก็รู้สึกปวดหัวมึนตึบอย่างรุนแรงบ้างหรือเปล่า โดยเฉพาะมักปวดบริเวณศีรษะข้างเดียว หรือปวดข้างเดียวก่อนแล้วจึงปวดสองข้าง ใครที่เป็นแบบนี้แสดงว่าอาการไม่ดีแล้วนะคะ ยิ่งเป็นหลายๆ ครั้งยิ่งไม่ไหว เพราะมันเป็นอาการที่แสดงว่าสาวๆ กำลังจะเป็น " โรคไมเกรน " นั้นเอง 


  ดังนั้นอาการปวดหัวแบบนี้จึงไม่ใช่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับการไปดื่มตอนกลางคืนอย่างเด็ดขาด แต่เกิดจากความผิดปกติชั่วคราวในการทำงานของสมองที่มีผลกระทบต่อเส้นประสาท สารเคมี และหลอดเลือดในสมอง ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งนี้ประมาณครึ่งหนึ่งของผู้คนทั่วโลกมีอาการนี้ประมาณ 30 % เลยทีเดียว ดังนั้นวันนี้เราจึงนำอาหารที่ช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้มาฝากกันค่ะ บอกเลยว่าแค่กินก็หายปวดได้ เอาหล่ะ...อย่ามัวรอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่าเป็นมีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย!

   

  น้ำเปล่า  นี่ไม่ใช่เทคนิคที่น่าแปลกใจอะไรหรอกนะคะ แต่น้ำคือตัวช่วยที่ดีที่สุดเมื่อเธอรู้สึกปวดหัว เพราะการคายน้ำเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของอาการปวดหัว ดังนั้นการที่ร่างกายได้รับน้ำเปล่าประมาณ 8 แก้ว/วัน อาจช่วยได้ ทั้งนี้ในการศึกษาหนึ่งที่แสดงว่า น้ำมีความสัมพันธ์อย่างมีนัยสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการลดความรุนแรงของอาการปวดหัวและระยะเวลาในการปวด จากการศึกษาพบว่าร้อยละ 47 ของคนที่มีอาการปวดหัวจะดีขึ้นเมื่อดื่มน้ำ เมื่อเทียบกับร้อยละ 25 ของคนที่ไม่ได้ดื่ม 


  เราขอแนะนำให้สาวๆ พกน้ำเต็มขวดไว้รอบตัว และเมื่อร่างกายของเธอรู้สึกเหนื่อยล้า ปากแห้ง ก็ให้จิบมันบ่อยๆ เพื่อสร้างความกระปรี้กระเปร่าให้กับร่างกาย ดื่มก่อนที่ร่างกายจะคายน้ำออกมามากเกินไปนะคะ  นอกจากนี้สาวๆ ยังสามารถทานน้ำได้จากในผลไม้และผักจำนวนมาก ทั้งแตงกวา ผักโขมแตงโม และผลเบอร์รี่ ผลไม้เหล่านี้ก็สามารถช่วยดับกระหายได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญเพื่อให้อาการปวดศีรษะจางหายไปด้วยนะคะ

   

  อาหารที่มีโซเดียมต่ำ


  งานวิจัยเกี่ยวกับอัตราการเกิดและอาการปวดหัววิเคราะห์ว่า อาหารที่มีโซเดียมต่ำจะทำให้อาการปวดหัวลดลง ทั้งนี้รวมถึงการบริโภคเกลือน้อยลงด้วย ดังนั้นพยายามหลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปและขนมคบเคี้ยวนะคะ เพราะอาจยิ่งเป็นการกระตุ่นอาการปวดหัวไมเกรนได้นะคะ นอกจากนี้อย่างที่เรารู้ว่าอาหารแช่แข็งนั้นเป็นอาการสังเคราะห์ ยิ่งกินมากๆ ก็ยิ่งมีผลต่อร่างกาย ดังนั้นแม้จะไม่มีเวลาขนาดไหนก็พยายามเลือกทานผัก-ผลไม้จะดีกว่านะคะ

   

  ผักใบเขียว


  อาหารอีกชนิดที่มีผลต่ออาการปวดหัวไมเกรนก็๋คือผักใบเขียว เช่น ผักคะน้า ผักโขม โดยผักเหล่านี้จะเต็มไปด้วยวิตามิน และโฟเลต ซึ่งอาจมีบทบาทในความเสี่ยงของอาการปวดศีรษะ จากการวิจัยพบว่าอาหารที่มีโฟเลตต่ำอาจทำให้ความถี่ในการเป็นไมเกรนลดลง คุณพระ!! ประโยชน์สูงมาก นอกจากนี้ในผักใบเขียวยัวเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งจากการศึกษาบางส่วนชี้ให้เห็นว่าระดับแร่ธาตุนี้จำเป็นต่อร่างกายที่ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะได้

   

  อัลมอนด์

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe