1582704747 cat lifestyles color
ไลฟ์สไตล์

จะทำอย่างไร? เมื่อโดน 'Bully' ในวัยเรียน😖😖😖😖😖😖

การ Bully คือการกลั่นแกล้งรังแก หรือบีบให้ออกจากกลุ่ม


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • #1. ตั้งสติและยอมรับว่ากำลังถูก Bully แน่นอนแล้ว

  • #2. สำรวจตัวเองว่าได้ทำอะไรให้คนหมู่มากไม่พอใจหรือไม่

  • #3. หากทบทวนแล้วว่าการกระทำของเราไม่ได้ทำให้ใครไม่พอใจ แต่ยังโดน Bully

  • #4. ปรับตัวอย่างไรหากการ Bully ทำให้คุณไม่มีกลุ่มในการทำงานเลย

  • #5. หากทนไม่ไหวจริง ๆ กับการถูก Bully ควรทำอย่างไร?

   

  ชีวิตวัยเรียนคือช่วงชีวิตวัยรุ่นที่ทุกคนจะต้องประสบพบเจอ มันคือการเข้าสังคมขั้นแรกก่อนที่เราจะไปเผชิญโลกกว้าง แต่มันก็ไม่ได้ง่ายเลยเพราะการเข้าสังคมในโรงเรียนนั้นต้องการการปรับตัว ยิ่งถ้าหากคุณเริ่มต้นเข้าโรงเรียนใหม่เท่ากับว่าคุณจะต้องปรับตัวในหลายๆ ด้านเพื่อที่จะเข้ากับสังคมนั้นๆ ให้ได้ แน่นอนว่าการเข้าสังคมรูปแบบนี้ก็ต้องการกลุ่ม

  แต่หากว่าคุณกลับเป็นเหยื่อของการ Bully นั่นหมายถึงคุณกำลังเป็นเป้านิ่งให้คนกลุ่มหนึ่งกลั่นแกล้งรังแกคุณจะปรับตัวอย่างไร เพื่อที่จะอยู่ในสถานการณ์นั้นๆ ได้อย่างปลอดภัย

   

  #1. ตั้งสติและยอมรับว่ากำลังถูก Bully แน่นอนแล้ว

  หากคุณกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ดังนี้ ภายในห้องไม่มีใครคุยกับคุณเลย ไม่มีกลุ่มไหนรับคุณเข้ากลุ่มด้วยโดนกลั่นแกล้งรังแกล้อเลียนและเพิกเฉยจากสังคมนั้นๆ สิ่งแรกที่คุณควรทำคือยอมรับความจริงว่าคุณกำลังตกเป็นเป้าของการบูลลี่แล้ว มันอาจจะเป็นความผิดของคุณหรืออาจจะไม่ใช่ความผิดของคุณเลยก็ได้เพราะฉะนั้นอย่างแรกก็คือตั้งสติก่อน

  #2. สำรวจตัวเองว่าได้ทำอะไรให้คนหมู่มากไม่พอใจหรือไม่

  คุณควรสำรวจตัวคุณเองว่าได้ทำอะไรให้ใครในสังคมนั้นๆ ไม่พอใจหรือไม่ บางครั้งการกระทำของเราที่ไม่ตั้งใจก็อาจจะทำให้มีคนไม่พอใจเราก็เป็นได้ ถ้าหากเราเป็นฝ่ายทำให้เขาไม่พอใจโดยที่เราเองทบทวนแล้วว่าเราเป็นคนผิดก็ควรแก้ปัญหานั้น โดยการเข้าไปพูดคุยหรือขอโอกาสแก้ตัวนี่เป็นสิ่งที่ควรทำเพราะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดแต่นั่นก็หมายความว่าเขาจะยกโทษให้คุณหรือไม่นี่คือปัญหาของเขา

  #3. หากทบทวนแล้วว่าการกระทำของเราไม่ได้ทำให้ใครไม่พอใจ แต่ยังโดน Bully

  หากคุณทบทวนดูแล้วว่าปัญหานั้นไม่ได้เกิดมาจากคุณตัวอย่าง เช่นคุณเป็นคนเรียนเก่ง กิจกรรมเก่ง จนอาจารย์ให้อภิสิทธิ์มากมายพิเศษกว่านักเรียนคนอื่นๆ จนทำให้หลายคนไม่พอใจและรู้สึกริษยา งั้นแปลว่าปัญหาไม่ได้เกิดมาจากตัวคุณ แต่มันเกิดจากคนอื่นคุณไม่จำเป็นต้องไปปรับทัศนคติกับคนที่ไม่พอใจคุณแต่คุณควรปรับทัศนคติกับตัวคุณเองว่ามันไม่ใช่ปัญหาของคุณและพยายามเข้าใจสถานการณ์เพื่อที่คุณจะได้รับมือกับการ Bully นี้ได้ด้วยตัวคุณเอง

  #4. ปรับตัวอย่างไรหากการ Bully ทำให้คุณไม่มีกลุ่มในการทำงานเลย

  ปัญหาใหญ่ของการถูก Bully ในวัยเรียนนั้นก็คือคุณอาจจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้ากลุ่มร่วมกับคนอื่นเลยสักกลุ่ม ขอเรียกภาวะแบบนี้ว่าไร้ตัวตน นักเรียนหลายคนประสบพบเจอการกลั่นแกล้งรูปแบบนี้มากที่สุด นั่นคือการทำให้รู้สึกว่าตัวคุณนั้นไม่มีตัวตนในสังคมนั้นๆ หลายคนรู้สึกแย่และบางคนถึงกับฆ่าตัวตายเลย ก็มีจะเห็นได้จากหลายกรณีในข่าวต่างประเทศ

  วิธีแก้ก็คือหากมีงานกลุ่ม คุณควรบอกกับครูผู้สอน ว่าขอทำงานคนเดียวและแจ้งเหตุผลไปว่าคุณกำลังถูก Bully การอยู่คนเดียวมันก็ไม่ได้ลำบากอะไรหากคุณเป็นคนเข้มแข็ง และมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้ทำอะไรผิด การอยู่คนเดียวอาจจะดีกว่าเพราะจริงๆ สังคมในโรงเรียนมันก็ไม่ได้มีแค่เฉพาะภายในห้องเรียนของคุณเท่านั้นคุณยังสามารถมีเพื่อนที่มาจากห้องอื่นได้ด้วย หากภายในห้องของคุณปฏิเสธตัวคุณ คุณก็ไม่จำเป็นต้องโทษตัวเองเพียงแค่คุณเลือกคบคนที่เขาไม่ปฏิเสธคุณ เท่านี้การกลั่นแกล้งรูปแบบนี้ก็ทำอะไรคุณไม่ได้อีกต่อไป

  #5. หากทนไม่ไหวจริง ๆ กับการถูก Bully ควรทำอย่างไร?

  หากคุณทนไม่ไหวจริงๆกับการถูก Bully แล้วล่ะก็วิธีที่ดีที่สุดก็คือเปลี่ยนสังคม การเปลี่ยนสังคมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงคุณต้องไปเปลี่ยนทุกคนที่อยู่ในสังคมนั้นๆ แต่มันหมายถึงการที่คุณเลือกที่จะเดินหนีไปจากสังคมนี้เพื่อไปยังสังคมที่เหมาะกับคุณมากกว่า บางครั้งเมื่อเราอยู่ที่ที่ไม่เหมาะกับตัวเรา ต่อให้เราพยายามเท่าไหร่ เราก็ไม่สามารถปรับตัวให้คนในสังคมยอมรับเราได้ นั่นเพราะว่าคุณเหมาะกับสังคมที่ดีกว่านั้น การเฝ้าโทษตัวเองในขณะที่คนในสังคมนั้นๆ กลั่นแกล้งรังแกเรามันก็ไม่ต่างจากการฆ่าตัวตายทางอ้อม

  เมื่อมีการกลั่นแกล้งรังแกเกิดขึ้นนั่นหมายถึงว่าสังคมตรงนั้นมีปัญหาแล้วสังคมที่ดีจะมีการกลั่นแกล้งรังแกน้อย ฉะนั้นหากคุณไม่สามารถที่จะทนอยู่กับสังคมที่มีแต่การกลั่นแกล้งรังแกได้จงเดินออกมาสู่สังคมที่ดีและมีคุณภาพมากกว่าที่นั่น แล้วคุณจะกลับมามีชีวิตที่มีความสุขอีกครั้ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe