Articles travel
ท่องเที่ยว/คาเฟ่

รวมที่เที่ยว ใน 'อียิปต์' อยากชวนคนฮิปไปเช็คอิน!

วันนี้จะพาสาวๆ ออกเดินทางไปท่องเที่ยวในดินแดนฟาโรห์ ที่หลายคนอาจได้แค่เคยได้ยิน แต่ไม่รู้ว่าจะมีที่ไหนบ้างที่ควรไปเช็คอิน ใครคิดอยากจะลองไปสักครั้ง บทความนี้มีคำตอบให้แน่นอนค่ะ


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • มหาสุสานกีซ่า ( Giza Necropolis )

  • อาบูซิมเบล ( Abu Simbel )

  • หุบเขากษัตริย์ ( Valley of the Kings )

  • มหาวิหารคาร์นัค ( Karnak )


  รวม ' ที่เที่ยวในอิยิปต์ ' อยากชวนคนฮิปไปเช็คอิน!!

  ' อียิปต์ ' หนึ่งในประเทศแถบตะวันออกกลางที่เริ่มได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากขึ้น จะเห็นว่าเดี๋ยวนี้จะมีบล็อกเกอร์ไปรีวิวการท่องเที่ยวในเส้นทางนี้ ทำให้เรารู้สึกว่าการไปเที่ยวอียิปต์ ก็ทำได้ ไปไม่ยากเลย แถมมีที่เที่ยวน่าค้นหามากมาย รวมถึงการไปชื่นชมสถาปัตยกรรมโบราณที่มีความสำคัญติดอันดับโลก วันนี้เราก็เลยอยากชวนคุณแพ็คกระเป๋า เตรียมตัวเดินทางไปดูกันว่าที่เที่ยวอียิปต์สำหรับคนฮิปๆ มีที่ไหนกันบ้าง…  อียิปต์ เป็นจุดเริ่มต้นแห่งอารยธรรมสำคัญของโลก ถือเป็นรากแก้วของอารยธรรมตะวันตก อารยธรรมอียิปต์โบราณเริ่มขึ้นตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ หรือประมาณ 4,000 ปีก่อนคริสตกาล สิ่งที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก คือความมหึมาของสิ่งก่อสร้างในอดีตอย่าง พีระมิด หรือความลึกลับเกี่ยวกับความเชื่อในชีวิตหลังความตาย นำไปสู่การสร้างมัมมี่ หลายๆ สิ่งของที่นี่ นำพานักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางมาสัมผัสความรุ่งเรืองในยุคเก่าก่อน ว่าแล้วเราก็ออกเดินทางไปเยือนประเทศแห่งนี้กัน

  มหาสุสานกีซ่า ( Giza Necropolis )


  เริ่มต้นเช็คอินที่แรกกับที่เที่ยวอียิปต์ที่ห้ามพลาดเด็ดขาดนั่นก็คือ มหาสุสานกีซ่า ที่มีพีระมิดกิซ่า 1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณอยู่ภายใน แม้ที่อียิปต์จะมีพีระมิดหลายแห่ง หากแต่ที่เมืองกิซ่าถือเป็นพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุด พีระมิดแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ 4,500 ปีก่อน ในสมัยฟาโรห์คูฟู ( Khufu ) แห่งราชวงศ์ที่ 4 ซึ่งปกครองอียิปต์โบราณ ใช้เป็นที่เก็บพระศพ ความมหัศจรรย์ของสถานที่แห่งนี้คือในยุคที่ไม่มีเทคโนโลยี มีเพียงแรงงานคน ทำไมคนอียิปต์โบราณจึงสามารถสร้างสิ่งก่อสร้างที่ใหญ่โตขนาดนี้ได้?

  -------------------------------------------------------------------------------------

  - ฐานของพีระมิดตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 13 เอเคอร์ หรือประมาณพื้นที่สนามฟุตบอล 7.3 สนาม
  - ตัวพีระมิดมีปริมาตรกว่า 8.3 ล้านลูกบาศก์เมตร เทียบได้กับตึกเอ็มไพร์สเตท 30 ตึก
  - อีกทั้งยังมีความสูง 138 เมตร ( เทียบได้กับตึกสูง 48 ชั้นในปัจจุบัน )
  *สร้างโดยการใช้หินหนักเฉลี่ยก้อนละ 2.5 ตัน มากกว่า 2,300,000 ก้อน รวมน้ำหนักกว่า 6 ล้านตัน!* 

  นอกจากนี้ภายในมหาสุสานกิซ่ายังมีพีระมิดฟาโรห์คาเฟร์ ( Khafre ) ที่ใกล้กันมีสฟิงซ์ รูปแกะสลักจากหินปูนเพียงก้อนเดียวที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในอียิปต์ และพีระมิดฟาโรห์เมนคูเร ( Menkaure ) อยู่ไม่ไกลกัน มาถึงยังมหาสุสานกีซ่าแล้ว ต้องลงขี่อูฐชมความสวยงามและความยิ่งใหญ่ของสิ่งก่อสร้างในอดีตกาลให้เข้ากับบรรยากาศสักหน่อย บอกเลยว่านี่จะเป็นประสบการณ์ที่คุณจะต้องจดจำไปตลอดชีวิตอย่างแน่นอน

  อาบูซิมเบล ( Abu Simbel )


  อาบูซิมเบล
   มหาวิหารที่งดงามที่สุดของยุคอียิปต์โบราณ ถูกสร้างขึ้นด้วยหินก้อนใหญ่จำนวน 2 ก้อน มีรูปหินแกะสลักของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ( Ramses II ) นั่งบนบัลลังก์ 4 องค์ เรียงกันข้างละ 2 องค์ หันหน้าไปทางแม่น้ำ แสดงถึงพลังและอำนาจของฟาโรห์ที่คอยปกป้องเหล่าเรือใบที่แล่นในแม่น้ำไนล์ มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นในช่วงสมัยของฟาโรห์รามเสสที่ 2 ประมาณช่วงศตวรรษที่ 13 ก่อนคริสตกาล ก่อสร้างโดยการเจาะเข้าไปในหิน เป็นอนุสรณ์สถานแห่งสุดท้ายของพระองค์และพระมเหสี ( พระนางเนเฟอร์ทารี ) นอกจากนี้ยังสัญลักษณ์ในการเฉลิมฉลองกับชัยชนะของอียิปต์ที่มีต่อนิวเบียที่สมรภูมิแห่งคาเดส อีกทั้งเพื่อเป็นการข่มขู่ไม่ให้นิวเบียมารุกรานอียิปต์ซึ่งเป็นอาณาจักรใกล้เคียงอีกด้วย

  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  มหาวิหารแห่งนี้เคยถูกทะเลทรายกลืนกินจนถูกทิ้งร้าง ต่อมานักประวัติศาสตร์ชาวสวิตเซอร์แลนด์ที่ชื่อว่า โจฮัน ลุดวิก เบิร์คฮารดต์ ได้ค้นพบส่วนบนของฟรีส ซึ่งเป็นลวดลายสลักใต้ชายคาของสิ่งก่อสร้าง ในปี ค.ศ.1813 และในช่วงทศวรรษที่ 1960 มีการเคลื่อนย้ายมหาวิหารแห่งนี้ออกไปด้วยความช่วยเหลือขององค์การ UNESCO เมื่อจะมีการสร้างเขื่อนอัสวาน ซึ่งอาจมีผลให้วิหารแห่งนี้จมสู่ใต้น้ำ ที่สำคัญมหาวิหาร Abu Simbel แห่งนี้ยังเป็นมรดกโลกที่สำคัญอีกด้วย

  หุบเขากษัตริย์ ( Valley of the Kings )


  หลุมศพของกษัตริย์และราชวงศ์ในราชอาณาจักรใหม่
  ( ตั้งแต่ราชวงศ์ที่ 18 ถึง 20 ของอียิปต์โบราณ ) หรือที่เรียกว่า หุบเขากษัตริย์ มีอายุกว่า 3,000 ปี ตั้งอยู่ทางตะวันตกของแม่น้ำไนล์ ตรงข้ามกับเมืองธีปส์ ( เมืองลักซอร์ในปัจจุบัน ) ด้านหน้ามียักษ์ Memnon ขนาดใหญ่ ตั้งเฝ้าหุบเขากษัตริย์อยู่ หุบเขาแห่งนี้มีหลุมศพอยู่ 63 แห่งและห้องที่มีห้องเล็กๆ  จนถึงสุสานที่มีห้องซับซ้อนมากกว่า 120 ห้อง แม้จะชื่อว่า หุบเขากษัตริย์ แต่ก็มีการฝังผู้ที่มีบรรดาศักดิ์และได้รับความดีความชอบจากกษัตริย์ด้วย เช่น เชื้อพระวงศ์ หรือขุนนางคนสนิท นอกจากนี้ยังมี หุบผาราชินี ( Valley of the Queens ) เพื่อเป็นสุสานสำหรับราชินีอีกด้วย

  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  หุบเขากษัตริย์ มีชื่อเสียงในการได้รับการกล่าวถึง จากการค้นพบสุสานของฟาโรห์ตุตันคามุน ( ที่เลื่องลือด้านคำสาปฟาโรห์ ) และยังถือเป็นหนึ่งในสถานที่โบราณคดีที่โด่งดังที่สุดในโลก ซึ่งในปี ค.ศ.1979 หุบเขากษัตริย์แห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกโลก ร่วมกับส่วนที่เหลือของธีบันเนโครโพลิส

  มหาวิหารคาร์นัค ( Karnak )


  มหาวิหารคาร์นัค สร้างขึ้นเพื่อถวายแด่เทพเจ้าอะมอนรา ( สุริยะเทพ ) ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองลักซอร์ประมาณ 3 กิโลเมตร ที่นี่ใช้เป็นสถานที่จัดพิธีกรรมเกี่ยวกับความเชื่อของอียิปต์โบราณ มหาวิหารแห่งนี้สร้างขึ้นโดยฟาโรห์เซซอสตริสที่ 1 ( Sesostris I ) และอีกหลายพระองค์ในช่วงเวลาต่อมา ( สมัยยุคกลาง ) ซึ่งในช่วงราชวงศ์ที่ 18 – 20 มีการบูรณะวิหารแห่งนี้มากที่สุด และต่อเนื่องมาจนถึงยุคที่โรมันเข้ามาครอบครอง ทำให้วิหารแห่งนี้มีอาคารจำนวนมากและใหญ่โตที่สุดในโลก

  -------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

  มหาวิหารคาร์นัคแบ่งได้ 3 ส่วน คือ วิหารเทพอะมอนรา ( ตรงกลาง ) ประกอบด้วยหมู่สถาปัตตยกรรมของเหล่าฟาโรห์หลายยุค ส่วนที่สองอยู่ทางทิศเหนือ คือ วิหารเทพมอนตู ( Montu ) เป็นเทพประจำถิ่น สัญลักษณ์แห่งการรบของฟาโรห์และเทวีมะอัต( Maat ) ส่วนที่สามคือ วิหารเทวีมัต ( Mut ) อยู่ทางด้านใต้ของวิหารอะมอนรา ด้วยลานกว้างหน้าวิหารลักซอร์ จะมีรูปปั้นสฟิงซ์เรียงรายตลอดเส้นทางจนถึงมหาวิหารคาร์นัค เป็นอีกหนึ่ง ที่เที่ยว อียิปต์ ที่สวยงาม และยังคงความยิ่งใหญ่จนถึงปัจจุบัน ถ้าได้ไปอียิปต์ต้องไปเช็คอินให้ได้นะคะ

  เชื่อว่าการเที่ยวอียิปต์จะเป็นเส้นทางที่ทำให้คุณได้สัมผัสกับหนึ่งในอารยธรรมเก่าแก่ของโลก ให้คุณได้เห็นกับตาถึงเรื่องราวที่เคยร่ำเรียนมาในวิชาประวัติศาสตร์ว่าของจริงจะใหญ่โตสักแค่ไหนกัน หวังว่าที่เที่ยวอียิปต์ ที่เรานำมาในครั้งนี้จะทำให้คุณกล้าที่จะเดินทางไปสู่เส้นทางท่องเที่ยวสายใหม่

  และถ้าจะให้ดีแนะนำให้ออกเดินด้วยกับทัวร์อิยิปต์ ไปกับผู้เชี่ยวชาญในเส้นทาง และมีไกด์คอยอธิบายเรื่องราวความสำคัญของสถานที่ต่างๆ ก็ยิ่งทำให้เราสามารถเที่ยวอียิปต์ได้อย่างเพลิดเพลินยิ่งขึ้น

  ขอให้สนุกกับการเดินทางนะคะ :)
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดท่องเที่ยว/คาเฟ่)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe