Articles makeup
ความงาม

7 เคล็ดลับ 'แก้ผมร่วง' ด้วยสมุนไพรธรรมชาติ

ไม่อยากเป็นสาวผมบาง...ตามมาดูเลยจ้า


» » » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. กระเทียม

  • 2. หัวหอม

  • 3. ขิง

  • 4. มะกรูด

  • 5. ว่านหางจระเข้

  • 6. ดอกอัญชัน

  • 7. ทองพันชั่ง


  การมีเส้นผมที่นุ่มสลวยเงางามสุขภาพดีแน่นอนว่าเป็นสิ่งที่สาว ๆ ทุกคนต้องการ แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะมีเส้นผมที่เงางามอยู่เต็มศีรษะ มีคนจำนวนไม่น้อยที่ต้องเผชิญกับปัญหาผมร่วง ซึ่งถ้าปัญหานี้เกิดกับใครเชื่อว่าคงเครียดและวิตกกังวล แถมหมดความมั่นใจทุกครั้งที่โดนทักว่า " ผมบางจัง " หรือ " ผมร่วงเยอะจัง " ยิ่งเห็นเส้นผมที่ร่วงติดมากับหวีหรือที่ร่วงตามพื้นห้องก็ยิ่งจิตตก แบบนี้ปล่อยเอาไว้ไม่ได้แล้วค่ะ วันนี้เราได้รวบรวมวิธีแก้ผมร่วงด้วยสมุนไพรธรรมชาติมาฝาก ใครไม่อยากหัวล้าน บอกเลยว่าห้ามพลาดค่ะ

  1. กระเทียม

  สาว ๆ หลายคนอาจจะกำลังตั้งคำถามว่าทำไมกระเทียมจึงช่วยบำรุงเส้นผมของเราให้เจริญงอกงามและไร้ปัญหาผมขาดหลุดร่วง สาเหตุก็เพราะในกระเทียมอุดมไปด้วยกำมะถันที่มีส่วนช่วยเพิ่มอัตราการผลิตคอลลาเจน ส่งผลให้เส้นผมเติบโตอย่างรวดเร็วแข็งแรงและสุขภาพดี

  ซึ่งวิธีการก็ง่าย ๆ เพียงแค่ชโลมน้ำกระเทียมสดให้ทั่วหนังศีรษะ ทิ้งไว้ประมาณ 10 - 15 นาที ( มากหรือน้อยกว่านี้ตามความพึงพอใจ ) แล้วสระผมตามปกติ แค่นี้คุณสาว ๆ ก็มีเส้นผมที่ยาวสลวยไม่เปราะขาดง่ายแล้วค่ะ 

  2. หัวหอม

  ในหัวหอมแดงหรือหอมหัวใหญ่มีกำมะถันในปริมาณที่ไม่มาก กำมะถันจะช่วยกระตุ้นรูขุมขนให้สร้างเส้นผมขึ้นใหม่ทดแทนเส้นผมที่หลุดร่วงไป

  เพียงนำหัวหอมแดงหรือหัวหอมใหญ่มาคั้นเอาแต่น้ำ ตักเฉพาะส่วนน้ำหัวหอมมาผสมกับน้ำผึ้ง 1 - 2 ช้อนชา คนส่วนผสมให้เข้ากันแล้วชโลมให้ทั่วเส้นผม นวดเบา ๆ ให้ทั่วหนังศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วสระผมด้วยแชมพูอ่อน ๆ อีกครั้ง 

  3. ขิง

  ในขิงมีน้ำมันที่ช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณรากผมและหนังศีรษะ ทำให้สารอาหารไปเลี้ยงรากผมได้ดีขึ้น ช่วยกระตุ้นการงอกของเส้นผม แถมยังสามารถฆ่าเชื้อราและแบคทีเรียที่รากผมได้อีกด้วย ประโยชน์เยอะจริง ๆ

  วิธีการไม่ยากค่ะ นำขิงแก่ 1 แง่ง ไปอังไฟให้อุ่นจัดในระดับที่ยังสามารถใช้มือจับได้ จากนั้นตำให้ละเอียด เสร็จแล้วห่อด้วยผ้าขาวบางทำเป็นลูกประคบ นำมาประคบให้ทั่วโคนผม ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วสระผมให้สะอาด

  4. มะกรูด

  ผลมะกรูดได้ชื่อว่าเป็นสมุนไพรแห่งการบำรุงผม นอกจากจะช่วยลดอาการผมร่วงแล้ว ยังช่วยไม่ให้ผมแตกปลาย และทำให้เส้นผมดำเป็นเงางาม ช่วยกำจัดรังแคที่ทำให้คันหนังศีรษะ แถมในมะกรูดยังมีกรดซิตริกช่วยบำรุงเส้นผมอีกด้วย

  เพียงนำมะกรูดสดประมาณ 4 - 5 ลูกมาต้มในน้ำร้อนจนนิ่ม นำมาห่อด้วยผ้าขาวบางแล้วคั้นเอาแต่น้ำ นำน้ำมะกรูดที่ได้มาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ประมาณ 5 นาที แล้วสระผมตามปกติ สูตรนี้ควรทำสัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้ง ผมจะค่อย ๆ แข็งแรงขึ้น และสังเกตได้ชัดว่าผมร่วงน้อยลง

  5. ว่านหางจระเข้

  น้ำวุ้นใส ๆ ในว่านหางจระเข้สามารถบำรุงรักษาเส้นผมที่เสียไปแล้วให้กลับมาเหมือนเดิม และยังช่วยให้หนังศีรษะและรากผมแข็งแรง ทำให้ผมหลุดร่วงน้อยลง ผมไม่แตกปลาย และช่วยลดไขมันที่หนังศีรษะ นอกจากนี้ยังช่วยรักษาแผลบนหนังศีรษะได้ด้วย

  วิธีนำมาใช้ก็ไม่ยากเลยค่ะ เพียงนำว่านหางจระเข้ประมาณ 3 - 4 ใบมาปอกเปลือกออกให้เหลือแต่วุ้นใส ๆ แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด นำวุ้นที่ได้มาบดให้ละเอียดแล้วนำมาชโลมให้ทั่วหนังศีรษะ หมักทิ้งไว้ 10 นาที แล้วสระออกด้วยน้ำสะอาด

  6. ดอกอัญชัน

  ดอกอัญชันมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตบริเวณหนังศีรษะ เส้นผมและรากผมของเราจึงแข็งแรงขึ้น ลดการหลุดร่วง และช่วยกระตุ้นให้เส้นผมใหม่งอกเร็วขึ้น ช่วยให้เส้นผมดกดำแถมเงางามมีน้ำหนักเหมือนติดสปริง

  โดยนำดอกอัญชันประมาณ 1 กำมือมาตำให้ละเอียด ผสมน้ำเปล่าลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน นำมาชโลมให้ทั่วเส้นผมและหนังศีรษะ นวดเบา ๆ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที เสร็จแล้วสระผมตามปกติค่ะ

  7. ทองพันชั่ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe