5f67cd02d74e956348272d4f624acc33
1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

จัดบ้านทังที ต้องมีต้นไม้ ! 5 ประโยชน์ 'ทางจิตวิทยา' ถ้ามีต้นไม้ในบ้าน 🌱

ใครจะไปรู้ว่า แค่ปลูกต้นไม้ก็จะส่งผลดีต่อเราได้ขนาดนี้!


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # ลดความเครียดลง

  • 2 # ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

  • 3 # ลดความวิตกกังวล

  • 4 # กระตุ้นสมองได้ดีจริงๆ

  • 5 # ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

   
  บ้าน เป็นสิ่งที่เราต้องใช้เวลาอยู่ด้วยมากที่สุด เป็นสถานที่ที่ผ่อนคลายมากที่สุด ให้ความรู้สึกเป็นส่วนตัวมากที่สุด ปลอดภัยที่สุด จะทำอะไรก็ทำได้ตามใจ ฉะนั้น ถ้าจุดเริ่มต้นที่บ้านเราดี อะไรๆ ก็ดีไปด้วย เมื่อพูดถึงเรื่องนี้แล้วก็มาจัดบ้านของเราใหม่กันดีกว่า

  ถึงจะพูดแบบนี้ก็อย่าเพิ่งโอดครวญขี้เกียจจัดกันนะ เพราะมันไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลย เพียงแค่เราประดับบ้านด้วยต้นไม้กันซักนิด นอกจากจะทำให้บ้านมีสีสันมากขึ้นแล้ว มันก็ยังส่งผลดีต่อจิตใจของเราได้ถึง 5 ประการ จะมีอะไรบ้างลองไปดูกันเลยค่ะ
   

  1 # ลดความเครียดลง

  จากการศึกษาวิจัยที่มหาวิทยาลัย Chungnam National University ของประเทศเกาหลีค้นพบว่า พืชสามารถช่วยปลอบประโลมจิตใจเราได้ ด้วยการยับยั้งการทำงานระบบประสาทอัตโนมัติ ซึ่งในการวิจัยนั้น ผู้วิจัยได้รวบรวมผู้ชายจำนวนหนึ่งมาทำ 2 งาน คือ ทำงานเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ หรือโยกย้ายพืช

  หลังจากที่ผู้เข้าทดสอบได้ทำงานเสร็จแล้ว ผู้วิจัยได้ทำการวัดทางจิตวิทยา และพบว่าผู้ชายพวกนั้นจะรู้สึกสงบจิตสงบใจหลังทำการโยกย้ายตอนพืช ได้มากกว่าหลังทำงานคอมพิวเตอร์เสร็จ ซึ่งเป็นเหตุให้สรุปได้ว่าถ้าหากเรามีปฏิสัมพันธ์กับพืช จะช่วยลดความตึงเครียดจากการที่ต้องยุ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์ไอทีเหล่านั้นลงได้ ใครที่รู้ตัวว่าต้องนั่งหน้าคอมทั้งวัน ต้องมีต้นไม้ไว้บ้างแล้วแหละนะ
   

  2 # ช่วยพัฒนาความคิดสร้างสรรค์

  นอกจากตัวของพืชแล้ว สีเขียวๆ ของมันก็ส่งผลต่อเราได้ด้วย สืบเนื่องจากงานวิจัยในปี 2016 ของมหาวิทยาลัย Regent’s University London เขาจะแบ่งกลุ่มคนเป็น 3 กลุ่ม ให้ทำงานเกี่ยวกับการพูดและภาพเชิงสร้างสรรค์ โดยที่หนึ่งกลุ่มนั้นจะได้อยู่ในห้องที่ไม่มีธรรมชาติอยู่เลย อีกหนึ่งกลุ่มอยู่ในห้องที่สามารถมองเห็นธรรมชาติ และมีต้นไม้ล้อมรอบ ส่วนกลุ่มสุดท้ายอยู่ในห้องที่ไม่มีวิวทิวทัศน์อะไร แต่มีกระดาษสีเขียวๆ ให้

  ผลเป็นยังไงรู้มั้ยคะ ? ผลปรากฏว่ากลุ่มที่อยู่ในห้องกระดาษสีเขียว กับกลุ่มที่มีต้นไม้อยู่นั้น สามารถสร้างสรรค์ผลงานทางภาพออกมาได้มากกว่า แต่ไม่สามารถเพิ่มความสามารถการสร้างสรรค์ทางวาจาได้ เพราะแบบนั้น ถ้าหากใครทำงานแนวศิลปะๆ ออกไปอยู่ท่ามกลางธรรมชาติโลดจ้า หรืออย่างน้อยก็ควรมีต้นไม้อยู่ในบ้านนะ!
   

  3 # ลดความวิตกกังวล

  เคยรู้สึกกังวลอยู่กับอะไรบางอย่างจนไม่สามารถจัดการอะไรได้มั้ย รู้สึกเหมือนทุกอย่างจะออกมาไม่ดีไปหมด ความรู้สึกแบบนี้สามารถกำจัดออกไปได้ด้วยต้นไม้ จากการวิจัยในปี 2005 ของมหาวิทยาลัย National Chung Hsing University พบว่า ผู้คนจะสามารถลดอาการประหม่าและอาการวิตกกังวลลงไปได้ ถ้าหากได้ทำงานอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีพืชภายในบ้าน หรือได้มองทิวทัศน์ธรรมชาติข้างนอก 

  ไม่ต้องพึ่งพาสารเคมีจากยาคลายเครียด เพียงแค่มีต้นไม้เราก็สามารถดีขึ้นได้ นอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังประหยัดอีกต่างหากนะ!
   

  4 # กระตุ้นสมองได้ดีจริงๆ

  เอาใจคนที่ต้องทำงานหนักจนสมองเบลอ คิดอะไรจับต้นชนปลายไม่ถูก ไม่รู้จะทำอะไรก่อนทำอะไรหลัง ในหัวนี่ตีกันสับสนวุ่นวายไปหมด อ่ะ ถ้าหากเป็นแบบนั้นเรามีงานวิจัยมาฝาก เป็นงานวิจัยจาก University of Reading ในปี 2000 ได้ทดสอบเรื่องการมองภาพดอกไม้และใบไม้ โดยทดสอบจากคนทั้งหมด 20 คน ( ชาย 10 หญิง 10 ) ซึ่งจะเปิดวิดีโอแนะนำมหาวิทยาลัยที่มีภาพวิวทิวทัศน์ให้มองไปด้วย

  จากการทดสอบพบว่าภาพดอกไม้จะส่งผลบวกต่ออารมณ์ของเรา แต่ใบไม้จะส่งผลดีต่อความคิดของเรา ทำให้เราสามารถมองภาพอะไรได้ชัดขึ้น คิดได้เป็นระบบระเบียบมากขึ้น ช่วยกระตุ้นสมองได้ดีกว่าการดื่มกาแฟซะอีก
   

  5 # ทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe