Articles health
สุขภาพ

แค่รู้ก็อยากแครอท! 5 ข้อดี ของ 'น้ำแครอท' แค่รู้ข้อแรก ก็เริ่มหิวแครอท!!

แครอท ไม่ใช่แค่อร่อย แต่ยังมีดีกว่าที่เราคิด รับรองว่าคุณต้องไม่เคยรู้แน่นอน


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 5 ข้อดี ของแครอท แค่รู้ก็หิวแครอท ตั้งแต่ข้อแรก!

  • 1. เสริมสร้างภูมิต้านทาน และป้องกันโรคหัวใจ

  • 2. บำรุงสุขภาพกระดูก

  • 3. ทำความสะอาดตับ

  • 4. รักษาอาการจอตาเสื่อม

  • 5. ระบายแก๊สในท้อง

   

  พูดถึงแครอท หลายคนอาจจะนึกถึงอาหารหลักของกระต่าย ด้วยภาพจำจากการ์ตูนน่ารักๆ อย่าง Bunny ซึ่งตอนที่เจ้ากระต่ายมันกัดแครอทดังกร้วมๆ เนี่ย ก็ทำเอาเราหิวได้เหมือนกันนะ ซึ่งบางคนอาจจะไม่ค่อยชอบกินแครอท แต่คิดว่าคนส่วนใหญ่น่าจะชอบกินแน่นอน เพราะรสสัมผัสอร่อย แถมสีสวย ไม่ดูเขียวเหมือนผักทั่วไป 

   

  อย่างไรซะ ไม่ว่าคุณจะมีทัศนคติต่อแครอทยังไง แต่เจ้าแครอททั้งหลายก็ถูกยกให้เป็นพืชผลประเภทหัวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก แถมถูกจัดอยู่ในอาหารที่ทรงคุณค่าอีกต่างหาก ไม่ว่าจะกินสุก หรือกินดิบ รสชาติหวานของมันก็จะทำให้คุณต้องติดใจได้อยู่ดี แต่ถ้าไม่ได้กินแครอทในฐานะอาหาร แต่เป็นเครื่องดื่มก็จะยิ่งอร่อยมากขึ้นไปอีก


  รู้รึเปล่าว่าถ้าหากเราดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวันจะให้ประโยชน์แก่ร่างกายได้ง่ายกว่ากินแครอท หัว หรือ 2 หัวต่อวัน เพราะน้ำแครอทนอกจากทานง่ายแล้วยังอุดมไปด้วยสารอาหารสุดอลังการมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแมงกานีส, โปแทสเซียม, วิตามิน K และอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าคุณกินทุกวันจนติดเป็นนิสัย ร่างกายคุณจะได้ประโยชน์อะไรบ้างนะ ไปดูเลยดีกว่าจ้า

    

  5 ข้อดี ของแครอท แค่รู้ก็หิวแครอท ตั้งแต่ข้อแรก!

   

  1. เสริมสร้างภูมิต้านทาน และป้องกันโรคหัวใจ

  คุณอาจจะไม่เคยรู้มาก่อน แต่การที่เราได้ดื่มน้ำแครอทไปอย่างน้อยวันละ 1 แก้วเป็นประจำทุกวัน จะช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายให้ตัวเองได้ และจะช่วยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงอีกต่างหากนะ 


  เพราะแครอทนั้นจัดเป็นแหล่งของสารอาหารดีๆ ทั้งหลายอย่าง วิตามิน A และ บีต้าแคโรทีน ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการป้องกันร่างกายจากเชื้อโรคทั้งหลาย โดยวิตามิน A ที่มากมายมหาศาลในแครอท จะช่วยป้องกันอาการของโรคหัวใจ และโรคหลอดเลือดสมองได้ด้วย นอกจากนี้ยังมีส่วนช่วยในการรักษาระบบอวัยวะภายในให้ทำงานไปอย่างปกติ เพื่อป้องกันการเกิดโรคต่างๆ ในร่างกาย

   

  2. บำรุงสุขภาพกระดูก

  ถ้าพูดถึงตัวการ์ตูนที่กินผักแล้วแข็งแรงหลายคนคงจะนึกถึงต้องป๊อปอายกันใช่รึเปล่าเอ่ย ใครที่ไม่เคยดูอาจจะสงสัยว่าป๊อปอายกินผักอะไรเข้าไปถึงแข็งแรง มีแรงกำจัดคนชั่วได้มากขนาดนั้น คำตอบก็คือผักโขม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ได้มีแค่ผักโขมอย่างเดียวนะจ๊ะ เพราะน้ำแครอทก็สามารถทำให้กระดูกของคุณแข็งแรงได้มากขึ้นเช่นกัน


  เพราะวิตามิน K ที่มีมากมายในน้ำแครอทนี่แหละ จึงเป็นสารอาหารสำคัญที่ช่วยหล่อเลี้ยงกระบวนการของโปรตีนในร่างกาย และเป็นตัวเชื่อมแคลเซียม ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อการบำรุงรักษากระดูกที่สึกหรอ นอกจากนี้โปแทสเซียมในแครอทยังช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับกระดูกด้วยนะจ๊ะ

   

  3. ทำความสะอาดตับ

  อาจจะฟังดูพิลึก แต่น้ำแครอทสามารถเป็นตัวช่วยทำความสะอาด และดีทอกซ์กำจัดสารพิษในตับได้ด้วยนะจ๊ะ การดื่มน้ำแครอทเป็นประจำทุกวัน จะช่วยชำระล้างสารพิษต่างๆ ที่ตกค้างอยู่ในตับ กระแสเลือดไม่สามารถกำจัดสารพิษในร่างกาย และน้ำดี ที่จะถูกส่งต่อไปยังไตได้ 


  ซึ่งจริงๆ แล้วสารพิษต่างๆ ที่ควรจะถูกขับออกมาทางผิวหนังแต่ยังคงตกค้างอยู่ในร่างกาย ก็ได้น้ำแครอทนี่แหละที่จะเป็นตัวช่วยกำจัดน้ำดีที่เป็นพิษให้หายออกไปจากร่างกาย และเมื่อระบบการทำงานของตับอยู่ในระดับที่ดี ก็จะช่วยป้องกันไขมันสะสม ซึ่งนำไปสู่การมีหุ่นที่ดีด้วย

   

  4. รักษาอาการจอตาเสื่อม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe