20150615 1434354063.76 6
Articles health
สุขภาพ

10 วิธีฟื้นฟูผิวไหม้แดดให้กลับมาเนียนสวย

เคล็ดลับการฟื้นฟูผิวพังให้ปังเหมือนเดิม


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ทา Aloe Vera Gel

  • 2. ประคบน้ำแข็ง

  • 3. มาส์กแตงกวา

  • 4. อาบน้ำเย็น

  • 5. นมสดช่วยได้

  • 6. น้ำมันมะพร้าวเช็ดผิว

  • 7. ฉีดสเปรย์น้ำว่านหางจระเข้

  • 8. ชโลมโยเกิร์ต

  • 9. ข้าวโอ๊ต

  • 10. ถุงชา


  ถึงจะเป็นหน้าฝนแต่แดดก็แรงไม่แพ้เดือนเมษาหน้าร้อน หลังจากตากแดดนาน ๆ สาว ๆ หลายคนคงเจอปัญหาเดียวกันคือผิวไหม้คล้ำเสียเนื่องจากถูกแดดเผา และคงกำลังมองหาวิธีฟื้นฟูผิวคล้ำเสียให้กลับมาขาวเนียนใสเหมือนเดิมใช่ไหมคะ วันนี้เรามีวิธีฟื้นฟูสภาพผิวหลังการออกแดดด้วยวิธีง่าย ๆ สบายกระเป๋า เพียงแค่ทำตามวิธีต่อไปนี้อย่างเคร่งครัด ผิวของคุณก็จะกลับมาขาวกระจ่างใสได้เหมือนเดิมแล้ว

  1. ทา Aloe Vera Gel

  หลังเพิ่งผ่านศึกใหญ่ ถูกแสงแดดรุมทำร้ายผิวจนไหม้เกรียม การทา Aloe Vera Gel หรือที่ใคร ๆ หลายคนคุ้นเคยในรูปแบบผลิตภัณฑ์ประเภท After Sun นั้น ถือว่าเป็นตัวเลือกอันดับแรก ๆ ที่เห็นผลรวดเร็วและสะดวก เพราะไม่ต้องรอให้คุณกลับถึงบ้านก็สามารถปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลงได้ง่าย ๆ ด้วยพลังความเย็นจากว่านหางจระเข้

  2. ประคบน้ำแข็ง

  หากคุณรู้สึกถึงอาการแสบร้อนบริเวณผิวจนทนไม่ไหว ให้มองหาน้ำแข็งก้อนเป็นตัวช่วย นำน้ำแข็งก้อนมาถูเบา ๆ ที่ผิวหรือบริเวณที่มีอาการแสบร้อน เพื่อปรับอุณหภูมิผิวให้เย็นลง แต่ถ้ากลัวว่าจะเย็นจัดเกินไปก็ให้ห่อน้ำแข็งด้วยผ้าขนหนูแล้วประคบตามผิว แค่นี้อาการแสบร้อนก็ทุเลาลงได้บ้างแล้วล่ะ

  3. มาส์กแตงกวา

  สาว ๆ อย่างเราย่อมรู้ดีว่า "แตงกวา" นั้นเป็นผักที่มีฤทธิ์เย็น เราเลยมักนำมาใช้ดูแลผิวที่แห้งกร้านขาดความชุ่มชื่น สำหรับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้จนแดงและแสบร้อนนั้น การนำแตงกวาแช่เย็นมาหั่นเป็นแว่นบาง ๆ แล้ววางลงบนผิว อาการแสบร้อนจะค่อย ๆ ลดลงไปพร้อม ๆ กับฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงจากคุณค่าของวิตามินมากมายที่มีอยู่ในแตงกวา

  4. อาบน้ำเย็น

  การอาบน้ำเย็นทันทีที่กลับถึงบ้าน เป็นการลดความร้อนให้กับผิวที่เพิ่งผ่านการถูกแดดเผาไหม้ นอกจากนี้น้ำเย็นยังช่วยป้องกันไม่ให้น้ำมันธรรมชาติบนผิวลดลง ช่วยลดขนาดรูขุมขน แต่หากมีผิวบริเวณไหนที่ยังเกิดอาการแสบร้อน ให้นำผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นมาประคบซ้ำจนกว่าจะดีขึ้น

  5. นมสดช่วยได้

  นำผ้าขนหนูนุ่ม ๆ ชุบนมสดแช่เย็นแล้วบิดพอหมาด เช็ดหรือประคบตามบริเวณที่เป็นรอยไหม้ซ้ำ ๆ หลายรอบจนกว่าอาการแสบผิวจะหายไป แต่ถ้าบ้านใครมีอ่างหรูอยู่กับตัวอย่าปล่อยให้ว่างเปล่า เทน้ำนมแช่เย็นลงไปแล้วนำร่างอันยับเยินจากการถูกแดดทำร้ายจนผิวไหม้เกรียมลงไปนอนแช่แบบชิล ๆ สวย ๆ ขอกระซิบว่าถ้าใช้วิธีลงไปนอนแช่ก็ต้องเปลืองนมกันหน่อยนะสาว ๆ

  6. น้ำมันมะพร้าวเช็ดผิว

  สุดยอดไอเทมแห่งการดูแลความงามของสาวเมืองสยามจริง ๆ เพราะน้ำมันมะพร้าวไม่เพียงแค่ช่วยดูแลเส้นผมให้นุ่มลื่นมีน้ำหนัก แต่ยังสามารถดูแลผิวไหม้เกรียมจากการถูกแดดเผาได้อีกด้วย เพียงแค่นำสำลีมาชุบน้ำมันมะพร้าวแล้วเช็ดให้ทั่วผิวหน้าและผิวกาย ก่อนจะอาบน้ำชำระล้างร่างกายตามปกติ ด้วยคุณสมบัติอันเลอค่าของน้ำมันมะพร้าว จะช่วยลดรอยไหม้แดงจากการถูกแดดเผาให้ค่อย ๆ จางลง

  7. ฉีดสเปรย์น้ำว่านหางจระเข้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe