Articles hair
ผม

ถ้าไม่รู้ ชาตินี้คงไม่หายเป็นรังแค! "5 ประเภท ของรังแค" รู้แล้วค่อยแก้ รับรองหายขาด!

ใครที่กำลังจะเป็นบ้าเพราะรังแคสุดดื้อด้าน รีบเข้ามาอ่านบทความนี้ก่อน!


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • " 5 ประเภท ของรังแค " รู้แล้วค่อยแก้ รับรองหายขาด!

  • 1. รังแคที่เกิดจากผิวหนังแห้ง

  • 2. รังแคที่เกิดจากหนังศีรษะมัน

  • 3. รังแคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

  • 4. รังแคที่เกิดจากการใช้ " ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม "

  • 5. รังแคที่เกิดจากอาการ " เซ็บเดิร์ม "

   
  ในวันที่อยากจะแต่งสวยให้เพอร์เฟ็กต์ที่สุด ผู้หญิงอย่างเราก็จะทำทุกอย่าง เพื่อให้ออกมาดูดีในสายตาคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเสื้อ ผ้า หน้า ผม เครื่องหน้าที่บรรจงจัดแต่งอย่างประณีต ซึ่งอาจจะเป็นการแต่งกายทุกวัน หรือเป็นวันสำคัญ เจอคนสำคัญอะไรก็ตามแต่ ส่วนใหญ่เราก็คาดหวังว่าลุคของเราในวันนั้น จะต้องเพอร์เฟ็กต์ไปตลอดทั้งวัน และแม้จะมั่นใจในทุกๆ อย่างที่ตัวเองตระเตรียมมาแล้ว ก็มีอุปสรรคอย่างหนึ่ง ที่ควบคุมไม่ได้.... " เจ้ารังแควายร้าย" นี่เอง!
   
  ใครที่เกิดมาแล้วไม่เคยเป็นรังแคเลย นับว่าโชคดีไป แต่คิดว่าส่วนใหญ่จะต้องเคยประสบกับปัญหารังแคอย่างแน่นอน โดยเฉพาะใครที่เป็นบ่อยๆ รักษาไม่หายขาด เดี๋ยวก็มา เดี๋ยวก็มา จะต้องยิ่งรู้สึกรำคาญใจ กับรังแคแสนดื้อด้านแน่นอน เพราะนอกจากจะทำให้ผมเราดูไม่สวยแล้ว ยังมาระรานบนเสื้อ บนไหล่ของเราอีก แล้วยิ่งวันไหนที่แต่งตัวเข้มๆ นะ ความมั่นใจหดหายไปฮวบๆ เลย!

  เชื่อว่าหลายคนน่าจะลองหาวิธีกำจัดรังแคกันมามากแล้ว บางคนโชคดีหายจากรังแคได้ แต่บางคนแม้จะลองมาหลายวิธีแต่ก็ไม่หาย ที่เป็นอย่างนั้น อาจเป็นเพราะว่าคุณรักษารังแคได้ไม่ตรงจุดนั่นเอง ส่วนใหญ่อาจจะเข้าใจว่า รังแคมีสาเหตุมาจากเรื่องเดียวกันหมด แต่จริงๆ แล้วเปล่าเลย รังแคนั้นมีถึง 5 ประเภท ก่อนจะทำการรักษารังแค ไปทำความรู้จักกับรังแคทั้ง 5 ประเภทกันก่อนดีกว่าจ้า

   

  " 5 ประเภท ของรังแค " รู้แล้วค่อยแก้ รับรองหายขาด!

   

  1. รังแคที่เกิดจากผิวหนังแห้ง

  ถ้าใครเป็นรังแคอยู่เป็นปกติ เดี๋ยวเป็น เดี๋่ยวหาย แก้ได้สักพักเดี๋ยวก็กลับมา ให้ลองสังเกตเลยว่าคุณเป็นคนผิวแห้งรึเปล่า เพราะรังแคส่วนมากมักจะเกิดขึ้นได้ง่ายกับบุคคลที่มีผิวหนังแห้ง. บางคนอาจจะเป็นผิวแห้งโดยพันธุกรรม แต่อาการผิวแห้งที่เป็นผลมาจากอากาศหนาว หรือแม้แต่ผลกระทบจากแชมพูที่ใช้เป็นประจำก็มีส่วนทำให้ผิวหนังศีรษะแห้งเช่นกัน.

  โดยเฉพาะผู้ที่มีผมหยักศก มักจะมีปัญหากับรังแคมากกว่าผู้ที่มีผมประเภทอื่นๆ จากสาเหตุทั้งหลายเหล่านี้ การใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟต ซึ่งเป็นตัวช่วยให้เกิดฟองโฟมเยอะๆ นี่แหละ ที่จะเป็นสาเหตุทำให้เกิดรังแคจากอาหารหนังศีรษะแห้งได้ ฉะนั้นแชมพูขวดต่อไป พยายามหลีกเลี่ยงแชมพูที่มีส่วนผสมของซัลเฟตนะจ๊ะ เดี๋ยวนี้ก็ค่อนข้างหาได้ง่าย ไม่ต้องกลัวจะหายากเล้ย
   

  2. รังแคที่เกิดจากหนังศีรษะมัน

  เอ้า เมื่อกี้บอกว่ารังแคเกิดจากผิวแห้ง อันนี้หนังศีรษะมันก็เป็นได้ด้วยเหรอ คำตอบก็คือได้เหมือนกันนะ เพราะรังแคนั้นมีหลายประเภท และหนังศีรษะที่มัน ก็เป็นสาเหตุของรังแคอีกประเภทหนึ่งเช่นกัน

  Sebum หรือเรียกง่ายๆ ว่า ไขผิวหนังนั้น เป็นน้ำมันธรรมชาติ ที่ถูกผลิตมาจากต่อมไขมัน เพื่อทำให้ผิว และเส้นขนคงความชุ่มชื้น เพื่อป้องกันความแห้ง อีกนัยหนึ่งก็มีประโยชน์ต่อการชะลอวัยของผิวหนังได้ด้วย แต่อย่างไรก็ตามบางครั้งร่างกายของเราอาจจะมีการผลิต Sebum ส่วนเกินได้เช่นกัน 

  และจากการผลิตที่มากเกิดความจำเป็นนั้น อาจเกิดจากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ช่วงที่ตั้งครรภ์, มีภาวะเครียด หรือแม้แต่แชมพูที่ใช้เป็นประจำ เหล่านี้ก็อาจจะทำให้เกิดการผลิตน้ำมันออกมามากเกินไป และเมื่อ Sebum ไปผสมรวมกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ก็จะทำให้เกิดรังแค ที่มีสาเหตุจากหนังศีรษะมันนั่นเอง โดยอาการจากรังแคประเภทนี้จะสังเกตได้ว่ามีอาการคัน รังแคอาจเป็นแผ่นใหญ่ๆ ออกสีเหลือง
   

  3. รังแคที่มีสาเหตุจากเชื้อรา

  รังแคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อรา ซึ่งอาจเกิดจากการติดเชื้อที่เรียกว่า Malassezia globosa บนหนังศีรษะ โดยการติดเชื้อราอาจจะลุกลาม และเกิดอาการมากขึ้น เมื่อหนังศีรษะมีความมันมาก หรือ pH ไม่อยู่ในสภาวะบาลานซ์ นอกจากนี้แล้วรังแคประเภทนี้มีความร้ายกว่านั้น เพราะบางทีมันอาจจะแพร่เชื้อมาจากอุปกรณ์ที่ใช้ร่วมกับคนอื่น อย่างเช่น หวี, ผ้าขนหนู หรือหมวก ก็ได้เช่นกัน

  เชื้อราชนิดนี้จะทำการผลิต กรดโอเลอิก ซึ่งอาจจะทำให้เซลล์ผิวหนังเพิ่มเยอะมากขึ้น และกลายเป็นรังแคในที่สุด โดยอาการรังแคจากสาเหตุนี้จะสังเกตได้ว่ามักจะมีอาการคัน และรังแคจะมีสีขาว หรือสีเหลือง
   

  4. รังแคที่เกิดจากการใช้ " ผลิตภัณฑ์สำหรับเส้นผม "

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดผม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe