Giphy
1653381269 %e0%b9%84%e0%b8%a5%e0%b8%9f%e0%b8%aa%e0%b9%84%e0%b8%95%e0%b8%a5%e0%b9%8c
ไลฟ์สไตล์

ปลูกฉันซิเธอ 🌿 รวมต้นไม้ไซส์เล็ก หาง่าย สำหรับตกแต่งห้อง - โต๊ะทำงาน ให้บรรยากาศผ่อนคลาย

ชวนสาวๆ มาสร้างโลกสีเขียวเล็กๆ กับบทความ ' รวมต้นไม้ไซส์เล็ก หาง่าย สำหรับแต่งห้อง - โต๊ะทำงาน ให้ดูเพลินตาและสร้างบรรยากาศที่ผ่อนคลาย '


» » - - - » » » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • หมวกตุรกี ( เมโลแคคตัส )

  • Melocactus

  • กุหลาบหิน ( ไม้อวบน้ำ )

  • Crassulaceae

  • แคคตัส ดาวล้อมเดือน

  • Echinopsis calochlora

  • ปราสาทนางฟ้า หรือ คอนโดนางฟ้า

  • Cereus peruvianus

  • ลิ้นมังกรแคระ โกลเด้นท์ ฮานิไอ

  • Sansevieria trifasciata " Golden Hahnii "


   ฮายยยค่ะซิส

  เบื่อไหมคะสาวๆ !!! กับการทำงานนานๆ มองคอมนานๆ จนสายตาพร่าเบลอ หิวก็หิว แถมยังไม่มีความสดชื่นเลยสักนิด นั้นวันนี้เราลองมาเปลี่ยนบรรยากาศของห้องและโต๊ะทำงานกันดีกว่า ด้วยการทำจุดพักสายตาสำหรับมองเวลาที่เราเหนื่อยล้าจากการทำงานเป็นเวลานาน ด้วยกาปลูกโลกสีเขียวใบเล็กบนโต๊ะและอาณาเขตที่สายตาของเราสามารถมองเห็นได้ง่ายๆ กับต้นไม้ไซส์จิ๋วๆ ที่ไม่ใหญ่มาก สามารถอยู่ในห้องได้ แถมยังดูแลไม่ยากอีกด้วย กับบทความนี้เลยจ้า

  ปลูกฉันซิเธอ รวมต้นไม้ไซส์เล็ก หาง่าย สำหรับตกแต่งห้อง - โต๊ะทำงาน ให้บรรยากาศผ่อนคลาย

  จะมีต้นไม้อะไรบ้างนะ >.< ถ้าสาวๆ พร้อมแล้ว ก็ตามซิสเข้ามาในสวนเลย >>>

  1532402232 original

  ทำงานอยู่หน้าจอคอมแสนจะเหนื่อยล้า ! ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศให้ห้องและโต๊ะทำงานเป็นโลกสีเขียวที่เต็มไปด้วยต้นไม้ไซส์เล็กกันดีกว่า จะได้พักสายตา แถมยังน่ารักมากๆ อีกด้วย  ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤


  หมวกตุรกี ( เมโลแคคตัส )

  Melocactus


  ชื่อเก๋มากๆ เลยนะคะเนี่ย เพราะด้วยลักษณะของต้นแคคตัสต้นนี้มีความคล้ายกับหมวก จึงมีชื่อเรียกง่ายๆ ว่า ' หมวกตุรกี ' จัดอยู่ในกลุ่มกระบองเพชร สกุล Melocactus เป็นไม้ล้มลุกหลายปี มีตุ่มหนามที่แข็งและคม และรูปทรงของต้นเป็นทรงกลมแป้น เมื่อเจริญเติบโตจนเต็มที่ก็จะมีดอกและผลออกมาบริเวณที่เป็นปุยนุ่มของต้น สีของดอก คือ สีชมพูปนแดงเข้ม

  1532251667 2018 07 22 01.12.16 1

  ' หมวกตุรกี ( เมโลแคคตัส ) ' ลักษณะกลมๆ แป้นๆ มีหนามแหลมคมและแข็ง รอให้เจริญเติบโตไปอีกหน่อย ก็จะออกดอกออกผลมาให้เราชื่นชมกัน ซึ่งสีของดอกก็จะออกสีชมพูปนแดงเข้ม


  การดูแล ' หมวกตุรกี ( เมโลแคคตัส ) '

  - ต้องการน้ำในช่วงฤดูร้อนปริมาณที่พอสมควร และควรงดน้ำในช่วงฤดูหนาว
  - ดินที่ใช้ให้เป็น ' ดินร่วนปนทราย ' เพราะต้องการน้ำปานกลาง สามารถทนแล้ง และชอบแดดจัด

  1532410213

  กระถางที่ใช้ใส่ ' หมวกตุรกี ' อาจเป็นกระถางดีไซน์แบบเหลี่ยมที่ทำจากไม้ เลือกหินที่โรยกลบหน้าดินเป็นสีขาว ดูเป็นสีที่ตัดกันทั้งต้นไม้ กระถาง และหิน ธรรมชาติมากๆ

  1532409911

  หรือจะเป็นกระถางน่ารักๆ ที่ทำมาจากกระเบื้องสีขาวลายจุดสีดำ มาพร้อมกับจานรองกระถางสำหรับกันเปื้อนเวลาที่เรารดน้ำต้นไม้

  1532409690

  กระถางแบบเป็นเซ็ทไม้ก็ดูมินิมอลดี สำหรับสาวๆ ที่มีเนื้อที่โต๊ะเยอะ และต้องการให้ต้นไม้มีกระถางแบบเดียวกัน ก็จับต้นไม้ที่เลือกสรรมาใส่แล้ววางเรียงกันแบบสวยๆ  ❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤❤


  กุหลาบหิน ( ไม้อวบน้ำ )

  Crassulaceae


  ตอนแรกซิสก็แอบมีความสับสนเหมือนกันหน่อยๆ ว่าทำไมถึงมีชื่อต้นไม้เหมือนกัน ทั้งๆ ที่ชนิดหนึ่งออกดอกสีสันสวยงาม ส่วนอีกต้นเป็นเพียงแค่ใบสีเขียวเรียงตัวกันแปลกๆ ศึกษาไปศึกษามาถึงทราบได้ว่า ' กุหลาบหิน ' ที่สาวๆ นิยมปลูกกัน เพราะหาง่าย ไซส์เล็กน่ารัก เป็นต้นไม้ชนิดพืชอวบน้ำ ที่มีรูปร่างกลีบกลม เรียงตัวซ้อนกันจนเหมือนกับดอกกุหลาบนั่นเอง ซึ่งกุหลาบหินชนิดนี้จริงๆ แล้วก็มีดอกเหมือนกัน แต่จะออกดอกฤดูกาลเดียว คือ ช่วงเดือนพฤศจิกายน - มีนาคม แต่ถ้าอยู่ในที่ร่มที่แสงแดดไม่จัดพอ ก็อาจจะไม่มีดอกเลยก็ได้

  1532251687 2018 07 22 04.09.34 1

  ' กุหลาบหิน ( ไม้อวบน้ำ ) ' ปลูกง่าย หาง่าย ไซส์เล็กน่าพกพา เห็นแบบนี้แต่จริงๆ มีดอกนะจ๊ะ แต่ถ้าปลูกในห้อง โต๊ะทำงาน ใบอาจจะสีเข้มมากขึ้น การดูแลรักษา ต้องได้น้ำแต่พอดี แสงแดดส่องถึง และฉีดยารดศัตรูพืชเดือนละครั้งก็พอ


  การดูแล ' กุหลาบหิน ( ไม้อวบน้ำ ) '

  - แสงแดดเป็นสิ่งที่กุหลาบหินชอบมากๆ ยิ่งจัดก็ยิ่งชอบ แต่ถ้านำเอามาปลูกในที่ร่ม สีของใบก็จะเข้มและอาจไม่ออกดอก จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้ถูกแสงบ้างเล็กน้อย หรือวางในที่แสงแดดส่องถึง
  - การรดน้ำควรใช้ฝักบัวรด และควรจะรดอาทิตย์ละแค่สองครั้งเท่านั้น ช่วงเวลาที่เหมาะสมคือช่วงก่อนแดดออก
  - กุหลาบหินมีศัตรูพืชนะจ๊ะ !!! แต่ไม่ยุ่งยาก เช่น พวกไรแดง เพลี้ยแป้ง ให้ยาฉีดรดเพียงแค่เดือนละครั้งก็พอ

  1532412406

  D.I.Y กิ๊บเก๋มาก ! นำเอากระป๋องที่เหลือใช้มาทำเป็นกระถางใส่ต้นไม้จำพวกอวบน้ำ ตั้งโชว์สวยๆ ไว้สำหรับรับแขกก็ได้ แต่ที่แน่ๆ ซิสคิดว่าถ้าตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานก็มองเพลินไม่น้อย

  1532412827

  กระถางแบบ D.I.Y สำหรับไม้อวบน้ำ ' กุหลาบหิน ' โดยการนำเอาต้นไม้มาตกแต่งหรือปลูกเข้ากับกรอบรูป ทั้งวางได้ ตั้งได้ นอนได้ จะเป็นของตกแต่งห้อง ตกแต่งโต๊ะก็ดี ของขวัญหรือของฝากก็ดูหรูหราสมฐานะ

  1532412742

  แบบโหลแก้ว หรือที่ซิสมักจะเรียกว่า ' เรือนกระจกตั้งโต๊ะ ' นำโหลแก้วที่เป็นเหลี่ยมสำหรับปลูกต้นไม้หลายๆ ชนิด มาจัดวางต้นไม้ประเภทอวบน้ำ ใส่ดิน ใส่หิน ใส่มอส ตามขั้นตอนการปลูก เพียงเท่านี้ก็จะได้กระถางตั้งโต๊ะแบบมีมิติ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดไลฟ์สไตล์)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe