Articles health
สุขภาพ

เลี่ยงได้เลี่ยง!! ส่องอาหารที่มักมี ' ไขมันทรานส์ ' เป็นส่วนประกอบ ที่กินแล้วจะ Unhealthy สุดๆ !!

อื้อหือ...เมนูนั้นก็หอม เมนูนี้ก็อร่อย!! แต่ซิสรู้ไหมคะว่า...อาหารบางอย่างกินเข้าไปแล้วมีแต่เสียกับเสียนะคะซิส วันนี้เราเลยอยากชวนสาวซิสทุกคนไปส่องอาหารที่มักจะมี ' ไขมันทรานส์ ' เป็นส่วนประกอบ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะซิส


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • แล้ว ' ไขมันทรานส์ ' คืออะไร??

  • - เบเกอรี่ -

  • - เครื่องดื่ม ชา กาแฟ -

  • - ของทอด -


  " You don't have to Eat Less, You just have to Eat Right. "


  ซิสรู้ไหมคะว่า...เรื่องของ ' สุขภาพ ' มันก็เหมือนกับเรื่อง ' ความรัก ' เพราะซิสจะมัวแต่ดูที่ภายนอกอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องมองให้ลึกไปถึงข้างใน!! และอย่างที่ซิสรู้ ๆ กันดีว่า You Are What You Eat นะคะ ของบางอย่างรสชาติอร่อยจริง แต่กินแล้วมันก็ไม่ดีต่อสุขภาพสุด ๆ สาวซิสบางคนก็อาจจะแก้ปัญหาด้วยการออกกำลังกายเพิ่ม แต่ถ้าจะให้ดีจริง ๆ เลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงนะคะ

  และเพื่อให้สาวซิสทุกคนมีสุขภาพดี๊ดี วันนี้เราก็เลยอยากชวนมาส่อง ' อาหารที่มี ไขมันทรานส์ ซ่อนอยู่ ' ที่กินแล้ว Unhealthy กับร่างกายสุด ๆ 

  แล้ว ' ไขมันทรานส์ ' คืออะไร??


  เราเชื่อว่า...ซิสหลายคนคงจะเคยได้ยินคำว่า ' ไขมันทรานส์ ' หรือว่า ' Trans Fat ' กันอยู่บ่อย ๆ แต่ถ้าถามว่า ไขมันทรานส์ จริง ๆ แล้วคืออะไร?? ก็อาจจะงงกันได้เหมือนกัน...แต่ไม่ต้องกลัวไปนะคะ เพราะเจ้าไขมันทรานส์จริง ๆ แล้ว ก็คือ กรดไขมันที่นำไปเติมไฮโดรเจนบางส่วนเข้าไป ทำให้ของวัตถุดิบนั้นเก็บไปได้นานขึ้น ไม่เหม็นหืน แถมบางอย่างยังช่วยเพิ่มรสชาติของอาหารให้อร่อยขึ้นได้อีกด้วย

  ซึ่งถ้าซิสกินอาหารที่มี ' ไขมันทรานส์ ' เข้าไปเยอะ ๆ แล้ว มันก็จะเข้าไป เพิ่มไขมันเลว และลดไขมันดีในร่างกาย ทำให้ซิสเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง หรือว่าโรคหัวใจขาดเลือด ได้นั้นเอง

  มีความร้ายกาจพอตัวเลยนะคะซิส ว่าแล้ว...เราก็ตามไปดูเมนูที่มีไขมันทรานส์ซ่อนตัวอยู่กันเลยดีกว่าคะะ

  +++++++++++++++++++++++++++

  - เบเกอรี่ -


  สำหรับซิสที่เป็น #สายขนมปัง ก็อาจจะต้องพยามยามลดการกินขนมเบเกอรี่ให้มากขึ้นหรือไม่ก็ต้องเลือกร้านให้ดี ๆ เลย เพราะว่า ' ไขมันทรานส์ ' เนี่ยมันก็จะอยู่ใน เนยขาว เนยเทียมหรือมาการีน ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลัก ในการทำเบเกอรี่เลยก็ว่าได้ค่ะ ฉะนั้นซิสคนไหนที่ชอบกิน ขนมปัง ขนมเค้ก พาย คุกกี้ ครัวซองต์ ก็ต้องระวังกันหน่อยนะคะ เพราะบางทีมันก็ยากที่จะบอกได้ว่า...แต่ละร้านเค้าจะใช้เนยแบบไหนมาทำขนมกันบ้าง ซึ่งแน่นอนอยู่แล้วว่าราคาของเนยจริง ยังไงก็แพงกว่าเนยเทียมค่ะซิส

  คุกกี้หอมกรุ่นจากเตา ที่มีส่วนผสมหลัก ๆ เป็น ' เนย ' นั้นเองค่ะ อันนี้ซิสก็จะต้องเลือกร้านดี ๆ นะคะ

  หรือพวก ขนมปังปิ้ง ที่สาวซิสของกินกัน อันนี้ก็ต้องระวังดี ๆ ว่าที่ร้านจะทาเนยมาการีนมาให้ค่ะ

  รวมไปถึงพวกขนมปังเบเกอรี่ด้วยนะคะซิสส ให้เลือกร้านที่เรามั่นใจว่าเค้าจะเลือกใช้ส่วนผสมที่ดีมาทำขนม

   

  - เครื่องดื่ม ชา กาแฟ -


  เชื่อว่า...สาวซิสหลายคนน่าจะติดการกินชา หรือกาแฟกันแน่ ๆ ( อย่างน้อยก็ต้องวันละแก้วล่ะนะ ) แต่ขอบอกเลยว่า สาวซิสทุกคนควรจะเลือกร้านกาแฟให้ดี ๆ เพราะ ' ไขมันทรานส์ ' จะมีอยู่ใน ' ครีมเทียม และ นมข้นหวาน นมข้นจืดบางยี่ห้อ ' นั้นเองค่ะ!! เพราะงั้นสาวซิสคนไหนที่อยากกินพวกชา กาแฟ หรือแม้แต่ชานมไข่มุก ก็ต้องเดินเข้าไปซื้อในร้านที่เค้าใส่ นมสด แทนพวกครีมเทียม และใส่นมข้นหวาน นมข้นจืดที่ไว้ใจได้ กันนะคะ ถึงแม้ว่าราคาจะอัพสูงขึ้นมาหน่อย แต่ในเรื่องของความปลอดภัยหรือสุขภาพก็ถือว่าคุ้มค่ะ

  สำหรับเมนู ' กาแฟ ' สิ่งที่ซิสต้องระวังให้มากและกินให้น้อยเลย นั้นก็คือ กาแฟ 3 in 1 ค่ะ เพราะเราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าครีมเทีนมที่เค้าผสมลงไปจะมีส่วนผสมของ ไขมันทรานส์หรือเปล่า

  เมนูอย่าง ' ชาไทย ' ก็เหมือนกันนะคะ พยายามเลือกดื่มชาที่ชงสด ๆ ที่เห็นเค้าทำใหม่ขึ้นมาเสริฟ ส่วนในเรื่องของนมข้นต่าง ๆ ก็อาจจะต้องระวัง เลือกร้านให้ดี ๆ เหมือนกันค่ะ

  สำหรับชานมไข่มุกก็เป็นอีกเมนูที่มีความเสี่ยงสูง เพราะในบางร้านเราก็จะเห็นเค้าผสมผงนมกับน้ำชา ออกมาเป็นชานมไข่มุก ซึ่งมันก็ยากที่ซิสจะรู้ว่าผงนมนั้นมีส่วนผสมของไขมันทรานส์อยู่ด้วยหรือเปล่า

   

  - ของทอด -

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe