Articles etc
อื่น ๆ

เจอแต่คนพูดจาไม่ดี ! 6 วิธีรับมือกับคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ #มาเป็นซิสสายสตรอง

ช่างมันไปเถอะค่ะกับคำพูดพวกนั้นที่คอยมาทำร้ายจิตใจซิส แต่ถ้ายังช่างมันไม่ได้ลองมาอ่านนี่ดู จะช่วยทำให้ซิสโนสนโนแคร์กับคำพูดไม่ดีของคนอื่นก็ได้


» » » - »
Sistacafe button sharefb
Down
 
มีซิสคนไหนกำลัง ' คิดมากกับคำพูดคนอื่น ' อยู่บ้าง ?

ก็ต้องยอมรับว่าเราอยู่ในสังคมที่ไม่ได้มีแต่คนดีกับเราอย่างเดียวเนอะ ก็มีคนแบบเนี่ย คนที่คอยพูดจาถากถาง ปั่นทอนกำลังใจไปหมด ( ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าทำเพื่ออะไร ) แต่มันเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้เราหมดกำลังใจ และรู้สึกแย่กับคำพูดที่เขาพูดใส่เรา ไม่อยากคิดมากนะ แต่จะทำไงได้ล่ะ..

วันนี้ Ponpon Myu มีวิธีที่จะช่วยซิสเวลาที่เจอคนพูดไม่ดีใส่ กับ ' 6 วิธีรับมือกับคำพูดที่ทำร้ายจิตใจ ' แน่นอนว่าจะต้องช่วยให้ซิสไม่ต้องกังวลกับคำวิจารณ์หรือคำพูดแย่ๆ ของคนอื่น ว่าแล้วมาเป็นซิสสายสตรองกันเถอะ!

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

 #1. บอกไปเลยตรงๆ ว่ารู้สึกยังไงอยู่
เชื่อว่าซิสต้องเคยเก็บเอาคำพูดไม่ดีของคนรอบข้างที่พูดใส่เราเก็บเอาไปคิดมากที่บ้านต่อแน่ๆ รู้มั้ยว่าในฐานะของคนที่พูดเขาไม่ได้คิดอะไรเลย เผลอๆ จำเรื่องที่พูดไม่ได้แล้วด้วยซ้ำ แต่คนที่เก็บมาคิดกับเป็นเราซะเอง วิธีที่จะจัดการกับสิ่งที่มากระทบกระเทือนของเราก็คือ " บอกเขาไปตรงๆ ว่าเราไม่ชอบ "

แม้ว่าเรื่องมันจะเล็กน้อยแค่ไหนก็ตาม เพราะบางคนก็อาจไม่ได้ตั้งใจทำให้เราคิดมาก ถ้าเราบอกไป เขาก็จะรู้ตัวด้วย แต่! อย่าดึงดราม่า ขึ้นเสียงนะคะซิส เดี๋ยวจะกลายเป็นทะเลาะกันซะเปล่าๆ

 #2. ทำความเข้าใจความหมายลึกๆ ของคนพูด
ไม่ว่าจะเป็นคุณพ่อ คุณแม่ หรือเพื่อนเราบางคน ที่พูดจาที่ฟังแล้วดูรุนแรง ทำร้ายจิตใจของเรา ทำให้เราเก็บเอาไปคิดมากหรือเสียใจ ลองตั้งใจมองถึงจุดประสงค์จริงๆ ของเขาซะก่อนค่ะซิส ว่าจริงๆ แล้ว " เขาหวังให้เราได้อะไร อาจจะหวังดีกับเราก็ได้ " แต่แสดงออกมาในแบบที่ทำร้ายจิตใจเราไปหน่อย ถ้าเรามองเห็นความหวังดีของเขา ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องคิดมากแบบนี้นะคะ แต่ถ้าไม่ชอบก็บอกไปตรงๆ เลยว่า พูดดีๆ ก็ได้


 #3. หันมามองตัวเองก่อน
สิ่งที่ซิสควรจะถามตัวเองอย่างแรกเลย คือ " เราเป็นอย่างที่เขาพูดหรือเปล่า " ไม่ว่าเขาจะพูดถึงเราไม่ดียังไง แต่ถ้าเราไม่ใช่อย่างที่เขาพูดเราจะสนใจทำไมล่ะคะซิส อย่างเช่น " คนอย่างแกจะไปมีความรู้อะไร ไม่เคยสนใจทำอะไรสักอย่าง " ถ้าเราไม่ได้เป็นอย่างที่เขาพูด ก็ไม่เห็นต้องแคร์ใช่มั้ยคะซิส ปล่อยผ่านไป เรารู้ตัวเองดีที่สุด ถ้าเราดีและไม่เป็นแบบที่เขาพูดจะแคร์ทำไม แต่ถ้าเราเป็นแบบที่เขาพูด ก็อาจจะต้องเปลี่ยนตัวเองให้ดีขึ้น ไม่ให้เขาว่าเราซ้ำครั้งที่สองได้


 #4. ไม่ต้องเอาคำพูดคนอื่นมาตัดสินตัวเอง
ไม่ต้องเก็บเอาคำพูดที่ไม่ดี คำดูถูกถากถาง หรือความผิดพลาดเพียงครั้งเดียวของเราที่คนอื่นเขาว่ามาเก็บไปคิดมาก หรือเปลี่ยนความคิดตัวเองไปเพราะคำพูดของคนอื่นนะคะซิส และอย่าคิดว่าเราไม่เหมาะ หรือทำไม่ได้ " อย่าให้คำพูดของใครมามีอิทธิพลต่อความพยามยามของเราเด็ดขาด " ให้กำลังใจตัวเอง และทำสิ่งที่ผิดพลาดให้ดีขึ้นดีกว่าค่ะซิส สู้!
 

#5. หันไปหาคนที่รู้จักเราจริงๆ 
เพราะคนที่รู้จักเราจริงๆ เขาจะรู้จักเราดีกว่าใคร และรู้ว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ เป็นคนยังไง และให้กำลังใจเราได้ดีที่สุด ถ้าวันไหนที่เราเจอกับคำพูดแย่ๆ ของคนอื่น ให้เรา " หันไปหาคนที่รู้จักเราดีที่สุด " อย่าง ' คุณพ่อ คุณแม่ เพื่อนสนิท หรือแฟน ' เพราะเขาจะให้กำลังใจ และบอกซิสได้ว่าซิสเป็นแบบนั้นหรือเปล่า 


บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe