Articles makeup
ความงาม

มารู้จัก SPF & PA !! ดูแลผิวหน้าด้วย 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ UV

6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ SPF & PA ไว้เป็นตัวช่วยในเรื่องการเลือกครีมกันแดด และการป้องกันแสงแดด


» » - » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. อยู่ในร่ม ไม่ได้แปลว่า จะไม่ดำ!!

  • 2. ค่า SPF และ ค่า PA คืออะไร

  • 3. ค่า SPF ต่ำ ไม่ได้แปลว่า 'ไม่ดี'

  • 4. การคำนวณ ค่า SPF

  • 5. ไม่ต้องอยู่กลางแดด ก็เจอรังสี UV ได้

  • 6. ไม่ว่าจะเป็นสาวผิวไหน ก็ควรทาครีมกันแดด

   
  สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

  วิธีการที่ดีที่สุดในการดูแลและรักษาผิว ที่นอกจากการทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ ถูกประเภท ถูกวิธีแล้ว เรื่องการป้องกันผิวก็เป็นสิ่งสำคัญเหมือนกัน โดยเฉพาะการป้องกันผิวจากแสงแดด ซึ่งสาว ๆ ส่วนใหญ่มักจะคิดว่าแค่เราอยู่แต่ในร่ม ไม่ออกไม่โดยแดด และการทาครีมกันแดดนั้นจะเป็นวิธีดีที่สุด และครบถ้วนแล้ว แต่สาว ๆ จ๋ารู้อะไรไหมจ๊ะ ว่ายังมีตัวร้ายที่ซ่อนอยู่ในแสงแดด อย่างรังสี UV ต่าง ๆ ซึ่งถ้าได้รับมากเกินไปอาจมีผลร้ายแรงถึงเป็นโรคผิวหนัง ได้เลยทีเดียว

  และถ้าสาว ๆ คนไหนที่อยากดูแลผิวตัวเอง ไม่ให้กร้านดำ หมองคล้ำลง ละก็ วันนี้เรามี 6 สิ่งที่เราควรรู้ เกี่ยวกับแสงแดด และ SPF & PA มาฝากสาว ๆ เอาไว้เป็นตัวช่วยในเรื่องการเลือกครีมกันแดด และการป้องกันแสงแดดต่อไป เอาหล่ะ!! ถ้าสาว ๆ คนไหนพร้อมแล้วเรามาดูกันเลย >///<
   

  1. อยู่ในร่ม ไม่ได้แปลว่า จะไม่ดำ!!

  ผู้หญิงส่วนใหญ่มักมีความเชื่อว่า ถ้าหากเราใส่เสื้อแขนยาว ซ่อนผิวอยู่แต่ในเสื้อผ้าที่มิดชิด กางร่มกันแดด แล้วนั้นประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดดจะดีเทียบเท่ากับการทาครีมกันแดดปกติ ซึ่งจริง ๆ แล้วการกางร่ม หรือใส่เสื้อเพื่อกันแดดนั้น สามารถป้องกันผิวได้เทียบเท่ากับ การทาครีมป้องกัน UV ได้เพียง SFP 5 เท่านั้นเองค่ะ ซึ่งถ้าใครอยาก เมคชัวร์!! ควรทาครีมกันแดดควบคู่กับการกางร่มเวลาออกไปเจอแสงแดดภายนอกจะดีที่สุดนะจ๊ะ
    

  2. ค่า SPF และ ค่า PA คืออะไร

  เอาจริง ๆ หลายคนอาจจะสงสัยกันอยู่แล้วว่าค่า SPF (เอสพีเอฟ) ที่เราเห็นอยู่ข้างผลิตภัณฑ์ความงามบ่อย ๆ นั้นมันคืออะไร ซึ่งง่าย ๆ SPF ย่อมาจาก Sun Protection Factor


  โดยค่า SPF นี้จะมีหน้าที่ป้องกัน เฉพาะรังสี UVB เท่านั้น!! ซึ่ง UVB นี้เป็นตัวทำร้ายผิวจากแสงแดดให้เกิดความเสียหายกับผิว เม็ดสีเมลานินมีความเข้มขึ้น ผิวแสบร้อน ไหม้เกรียม ทำให้ดำได้


  แต่ไม่ได้เป็นตัวการของการเกิดริ้วรอยก่อนวัย หรือจุดด่างดำ รวมถึงมะเร็งผิวหนัง หรอกนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้ เกิดจากรังสี UVA โดย ตัวพระเอกที่จะมาสู้กับ UVA นี้ก็คือ ค่า PA ที่ย่อมาจาก Protection Grade of UVA นั่นเองค่ะ

   

  3. ค่า SPF ต่ำ ไม่ได้แปลว่า 'ไม่ดี'

  แม้ว่าครีมกันแดดแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น จะมีค่า SPF ที่ไม่เท่ากัน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าประสิทธิภาพในการกันแดด จะต่างกันมากมาย นะคะ เพราะจริง ๆ แล้ว แค่ครีมกันแดดที่เลือกมีค่า SPF ประมาณ 30 ก็ถือว่าสามารถกันแดดได้ดีแล้ว ถ้าไม่เชื่อ เรามาดูตารางเปรียบเทียบค่า SPF กันเลย

  ค่าSPF เท่ากับ 2   ป้องกัน UVB ได้ 50%
  ค่าSPF เท่ากับ 4   ป้องกัน UVB ได้ 75%
  ค่าSPF เท่ากับ 8   ป้องกัน UVB ได้ 87.5%
  ค่าSPF เท่ากับ 15 ป้องกัน UVB ได้ 93.3%
  ค่าSPF เท่ากับ 20 ป้องกัน UVB ได้ 95%
  ค่าSPF เท่ากับ 30 ป้องกัน UVB ได้ 97%
  ค่าSPF เท่ากับ 45 ป้องกัน UVB ได้ 97.5%
  ค่าSPF เท่ากับ 50 ป้องกัน UVB ได้ 98%
  ค่าSPF เท่ากับ 100 ป้องกัน UVB ได้ 98.5%

  เห็นไหมล่ะคะว่า พอ SPF 30 ขึ้นไปแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB จะไม่มีความแตกต่างกันเท่าไรนัก

  ส่วนค่าบวกใน PA จะบ่งบอกถึงประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVA โดย PA+ คือมีประสิทธิภาพ ,PA++ คือมีประสิทธิภาพสูง และ PA+++ คือมีประสิทธิภาพสูงสุด แต่ค่าPA ที่สูงขึ้นนี้ ก็จะมีสารที่ทำให้หน้ามัน หน้าเงา วอกได้เหมือนกันค่ะ
   

  4. การคำนวณ ค่า SPF

  เรื่องนี้อาจจะมีสาว ๆ บางคนเข้าใจผิดอยู่บ้าง ในเรื่องของการเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี UVB ด้วยค่า SPF อย่างบางคนเข้าใจผิดคิดว่าหากทาครีมที่มีค่า SPF5 ตามด้วยครีมที่มีค่า SPF10 แล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกัน UVB จะเพิ่มขึ้นเทียบเท่ากับการทาครีมที่มี  SPF15 นะคะ เพราะการนับนั้นในกรณีนี้จะถือว่า เราได้รับการป้องกันเทียบเท่ากับ SPF10 เท่านั้นค่ะ (นับค่าที่สูงสุด)

  โดยการทำงานของ ค่า SPF นั้น เป็นการปกป้องผิวจากแสงแดดโดยคิดเป็นเท่า เช่น
  - หากเรายืนกลางแดดโดยไม่ได้ทาครีม แล้วผิวไหม้ในเวลา 10 นาที เมื่อเรา ใช้ครีมกันแดดทาผิว ค่า SPF 30 แล้วยืนกลางแดด ผิวเราจะถูกปกป้อง เป็นเวลา 10*30 = 300 นาที กว่าผิวจะไหม้ นั่นเอง
   

  5. ไม่ต้องอยู่กลางแดด ก็เจอรังสี UV ได้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความงาม)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe