Articles health
สุขภาพ

ออฟฟิศซินโดรม จงหายไป! กับ 5 ท่าบริหาร สำหรับสาวที่ต้องนั่งติดจอ

ชีวิตสาวออฟฟิศ ใครว่าสบาย นั่งเฉยๆ ก็ป่วยได้ เพราะฉะนั้น อย่าปล่อยให้ออฟฟิศซินโดรมถามหา เรามากายบริหารกันเถอะ


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) คืออะไร?

  • 5 ท่าบริหาร สำหรับสาวที่ต้องนั่งติดจอ

    

  สวัสดีค่ะสาววัยทำงานทุกคน ปัจจุบันนี้ อาชีพที่เกิดขึ้นมีมากมาย และมีอีกหนึ่งอาชีพที่บรรจุคนทำงานไว้เยอะพอสมควร นั่นคือ พนักงานออฟฟิศ เราเหมารวมทุกบริษัท ทุกตำแหน่ง ถ้านั่งอยู่กับที่ ไม่ได้ขยับ วันๆ วุ่นอยู่กับเอกสาร เดี๋ยวก้ม เดี๋ยวเงย อยู่แต่หน้าจอคอมแบบนี้เดิมๆ วนไปทุกๆ วัน ใครว่าสบาย เชื่อมั้ย แค่นั่งอยู่กับที่ ก็ป่วยได้!

  โรคที่ฮิตที่สุดในหมู่สาวๆ หนุ่มๆ วัยทำงานทุกคน คือ ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) และวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับโรคนี้คร่าวๆ พร้อมวิธีลดอาการของโรคง่ายๆ ด้วยท่ากายบริหารที่สาวออฟฟิศก็ทำได้ จะมีท่าอะไรบ้างนั้น เราตามไปดูพร้อมๆ กันเลยค่ะ

  ออฟฟิศซินโดรม (office syndrome) คืออะไร?


  เป็นกลุ่มอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ทำงานในออฟฟิศ เนื่องจากลักษณะงานที่ต้องนั่งหน้าคอมพิวเตอร์หรือทำงานอย่างใดอย่างหนึ่งด้วยท่าทางซ้ำๆ ต่อเนื่องเป็นเวลานาน จนอาจส่งผลให้เกิดโรคและอาการผิดปกติในระบบต่างๆ ของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็นระบบกระดูกและกล้ามเนื้อ ระบบการย่อยอาหารและการดูดซึม ระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบฮอร์โมน นัยน์ตาและการมองเห็น โดยในส่วนที่เกี่ยวข้องกับงานกายภาพบำบัดจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นกับระบบกระดูกและกล้ามเนื้อเป็นส่วนใหญ่

  5 ท่าบริหาร สำหรับสาวที่ต้องนั่งติดจอ

  1531876984 cropped shutterstock 565279390

  ท่าที่ 1 : ท่าบริหารต้นคอ


  คอมันแข็ง ก้มนานๆ เริ่มล้าเต็มทน มาบริหารคอกันหน่อย เริ่มจากนำมือข้างซ้ายอ้อมไปจับศีรษะด้านขวา ดึงมาทางด้านซ้ายจนรู้สึกตึง นับ 1-10 สลับใช้มือข้างขวาอ้อมจับศีรษะด้านซ้ายทำเช่นเดียวกัน นับ 1-10 จากนั้นประสานมือบริเวณท้ายทอย ดันไปด้านหน้าจนรู้สึกตึง นับ 1-10

  1531878116 431991532

  ท่าที่ 2 : ท่าบริหารผ่อนคลายกล้ามเนื้อแขน


  ท่านี้มีความคล้ายๆ กับท่าบิดขี้เกียจ แต่เราแค่จะทำให้มันดูจริงจังขึ้น โดยเริ่มจากประสานนิ้วมือทั้งสองข้างเข้าด้วยกันแล้วบิดข้อมือให้หลังมือหันเข้าหาตัว จากนั้นจึงเหยียดมือขึ้นจนสุดปลายแขน เพื่อให้กล้ามเนื้อบริเวณแขนได้ยืดออก พร้อมแหงนหน้าขึ้นมองด้านบน เพื่อเปลี่ยนอิริยาบถ โดยให้ค้างท่านี้ประมาณ 10 - 20 วินาที เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้อาการเมื่อยล้าจากการวางแขนเป็นเวลานานนั้น บรรเทาลงได้จ้า

  1531878408 yoga3

  ท่าที่ 3 : ท่าบริหารกล้ามเนื้อด้านหน้าอก และแก้ปัญหาไหล่ห่อ


  ไหล่ห่อ ไม่ใช่เรื่องที่ดีเท่าไหร่ อาจจะทำให้เสียบุคลิกภาพได้ หากเริ่มรู้สึกเมื่อยล้า ต้องทำท่านี้เลยค่ะซิส นั่งหลังตรง ไขว้มือไปด้านหลังโดยให้มือทั้งสองข้างพาดอยู่บนพนักพิง จากนั้นให้ประสานมือทั้งสองข้างเข้าหากัน พร้อมเหยียดแขนให้รู้สึกตึงๆ โดยให้หายใจเข้าออกอย่างช้าๆ แล้วค้างอยู่ในท่านี้ประมาณ 1 นาที หรือทำซ้ำจนกว่าจะรู้สึกผ่อนคลาย เพื่อช่วยลดความเมื่อยล้าของหัวไหล่

  1531879407 cum se trateaz c4 83 hernia de disc

  ท่าที่ 4 : ท่าบริหารหลัง


  นั่งนานๆ ชักจะปวดหลังขึ้นมาซะแล้ว ลองลุกขึ้นยืนดูบ้างซิคะ แล้วทำท่านี้ตามเรา ง่ายมากๆ แต่ช่วยลดอาการเมื่อยล้าได้ ยืนตัวตรง ยกแขนทั้งสองข้างเหนือศีรษะ ประสานมือเอาไว้ แล้วค่อยๆ เอนตัวไปด้านหลังจนรู้สึกตึงแล้วนับ 1-10 กล้ามเนื้อที่ว่าตึงๆ จะคลายลงได้ทันที

  1531879910 istock 587943960

  ท่าที่ 5 : ท่าบริหารบริเวณช่วงสะโพก


  ท่าสุดท้าย มาหยุดที่สะโพกบ้างดีกว่าค่ะ นี่ก็ง่ายเหมือนกัน นั่งนานๆ เมื่อยไปหมด ทั้งหลัง ก้น สะโพก ท่านี้จะช่วยบริหารกล้ามเนื้อบริเวณสะโพก ซึ่งมักจะไปกดทับเส้นประสาททำให้รู้สึกมีปัญหา ปวดบริเวณสะโพก ชาลงขา และเท้า ทำโดยยกเท้าซ้ายขึ้นมาวางทับเหนือเข่าขวา จากนั้นเอนตัวมาด้านหน้า จะรู้สึกตึงบริเวณต้นขาด้านซ้าย นับ 1-10 จากนั้นสลับเท้าด้านขวาทำเช่นเดียวกัน


  ท่าบริหารที่เราเลือกมาแชร์ เป็นท่าที่ต้องทำกันนะ สำหรับใครที่นั่งติดที่อยู่เป็นเวลานานๆ ในกรณีที่มีอาการเรื้อรัง ทำแล้วบรรเทา แต่ไม่หาย ต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อทำการรักษานะจ๊ะ มีความสุขกับการทำงาน ทั้งกาย ทั้งใจ และสุขภาพต้องดีด้วยนะ เป็นห่วงค่ะ

  สำหรับวันนี้ต้องลาไปก่อน บ๊ายบาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe