Articles health
สุขภาพ

ลดน้ำตาลสักนิด ชีวิตจะดี! รวม 7 วิธีลดการบริโภคน้ำตาล ที่รับประกันว่าทำตามได้ไม่ยาก

เทรนด์การกินอย่างสุขภาพดีกำลังมา แต่ศัตรูตัวร้ายของการกินอย่างเฮลท์ตี้เนี่ยก็คือเจ้าน้ำตาลเนี่ยแหละ


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ★ ต้องอ่านฉลากอาหารด้วยนะ ★

  • ★ เครื่องดื่มหวานๆ เลิกได้เลิก ★

  • ★ กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ ★

  • ★ ทานโปรตีนและไขมันให้ได้ทุกมื้อ ★

  • ★ ใส่เครื่องเทศสักนิด ★

  • ★ เตือนตัวเองเสมอว่าเราลดน้ำตาลเพื่ออะไร ★

  • ★ หยุดซื้อขนม ของหวานเข้าบ้าน ★

  สวัสดีค่าาชาวซิสทุกคน!

  น้ำตาลเป็นสิ่งที่จำเป็นต่อร่างกายของเราและความหวานของมันก็เป็นรสชาติที่โปรดปรานของสาวๆ หลายๆ คนใช่ม้า? 
  แต่ร่างกายของเราต้องการน้ำตาลในปริมาณที่พอดีเท่านั้น หากกินมากไปล่ะก็จากของโปรดปรานจะกลายเป็นศัตรูตัวร้ายได้เพราะเจ้าน้ำตาลเนี่ยเป็นตัวการทำให้เราอ้วนลงพุงได้เลยล่ะ ยิ่งไปกว่านั้นยังนำมาซึ่งโรคอันตรายอีกมากมายเลยด้วย เพราะฉะนั้นหากสาวๆ อยากกินอาหารอย่างเฮลท์ตี้ หรือใครกำลังลดน้ำหนักอยู่ล่ะก็การลดน้ำตาลคือสิ่งที่จำเป็นมากเลยล่ะค่ะ 

  และวันนี้เราก็มีวิธีลดน้ำตาลง่ายๆ มาฝากเพื่อนๆ กัน
  ถ้าพร้อมแล้วก็ไปดูกันเลย! 

  ★ ต้องอ่านฉลากอาหารด้วยนะ ★


  ก่อนจะจับจ่ายอาหาร ของกินใดๆ อย่าลืมอ่านฉลากก่อนนะคะ กวาดสายตามองหาส่วนผสมที่เป็นน้ำตาลสักหน่อยว่ามันมากเกินจำเป็นหรือเปล่า ปริมาณน้ำตาลที่ไม่เกินขีดจำกัดของร่างกาย คือ 24 กรัมต่อหน่อยบริโภค หรือราวๆ 6 ช้อนชานั้นเอง ถ้ารับประทานเกินล่ะก็ไม่ดีแน่เพราะหากบริโภคไปมากๆ โรคอ้วน โรคเบาหวาน อาจจะถามหาได้โดยไม่รู้ตัวนะจ๊ะ นอกจากนั้นดูส่วนผสมที่เป็นคาโบไฮเดรตด้วยนะคะ เพราะว่าหากคาโบไฮเดตรสูงก็เป็นไปได้ว่าน้ำตาลก็สูงเช่นกันค่ะ 

  ★ เครื่องดื่มหวานๆ เลิกได้เลิก ★


  ชา กาแฟ โกโก้ โอวันติน เป็นเหมือนของคู่กายติดโต๊ะทำงานของสาวๆ เลยใช่ม้า แต่เราขอบอกตรงนี้เลยว่า เครื่องดื่มที่เติมน้ำตาลไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชา กาแฟ พวกนี้แหละต้นเหตุที่ทำให้เราอ้วนเลยล่ะค่ะ ยิ่งถ้าเป็นพวกสารเติมความหวานเทียมก็ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่ เพราะนอกจากจะน้ำมาซึ่งโรคอ้วนแล้วสารเคมีของมันยังทำร้ายสุขภาพเราด้วยนะ เลี่ยงได้เลี่ยงเลยค่ะ

  ★ กินอาหารให้ครบ 3 มื้อ ★


  ใครที่คิดจะลดน้ำตาลด้วยการอดอาหาร หยุดความคิดนั้นลงได้เลยค่ะ แล้วฟังทางนี้ขอบอกเลยว่า การอดอาหารไม่ได้ช่วยให้สาวๆ ลดน้ำหนักได้นะคะ การทำแบบนั้นเนี่ยมันทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเราต่ำลงแล้วเราก็จะหิวนั้นเอง พอหิว เราก็จะหาขนมจุกจิกกินแก้หิวใช่ม้า พฤติกรรมแบบนั้นแหละค่ะที่ทำให้เรายิ่งบริโภคน้ำตาลมากขึ้นไปอีก ไม่ว่าจะยุ่งแค่ไหน แต่ยังไงก็ตามห้ามอดออาหารนะคะสาวๆ 

  ★ ทานโปรตีนและไขมันให้ได้ทุกมื้อ ★


  การทานโปรตีนและไขมันดี ( พวกอโวคาโด ถั่ว น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก และอัลมอนด์ ) จะช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้เราได้ มันจะช่วยทำให้น้ำตาลในเลือดไม่สูงหรือต่ำเร็วเกินไป และนั้นทำให้เราอิ่มนานขึ้นนั้นเองค่ะ 

  ★ ใส่เครื่องเทศสักนิด ★


  สาวๆ ที่ทานของหวานเป็นประจำอย่างเราๆ ถ้าอยู่ๆ จะให้มาลดหวานเลยอาจจะยากไปสักนิด เราอาจจะหาเครื่องเทศ ที่รสชาติถูกปากและแคลอรี่ต่ำมาใส่เพิ่มรสชาติอาหารได้น้า ชีวิตจะได้ไม่ขาดสีสันในการกินจนเกินไป ส่วนสาวๆ ที่ติดกาแฟมากๆ เนี่ยแนะนำให้ทานกาแฟแบบไม่หวานนะคะ แต่ถ้าสาวๆ ที่ติดกาแฟรสหวานก็ให้ใส่โกโก้หรือแป้งวนิลลาแทนน้ำตาลได้ด้วย

  ★ เตือนตัวเองเสมอว่าเราลดน้ำตาลเพื่ออะไร ★


  ตอนเรากำลังลดน้ำตาลหรือลดน้ำหนักเนี่ย เพื่อนๆ เป็นเหมือนกันไหมเอ่ยที่อยู่ๆ ก็จะมีเสียงสะท้อนในหัวว่า ช็อกโกแลตก็น่ากินนะ เค้กนั้นก็น่าอร่อย อยู่ในหัวเต็มไปหมด แต่เราต้องดึงสติค่ะ! ง่ายๆ เลยคือ เตือนตัวเองเสมอว่าไอ้การลดน้ำตาลที่เราทำอยู่เนี่ยมันเพื่ออะไร อยากมีชีวิตที่ดีขึ้น สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรคร้าย หรือเพื่อลดน้ำหนัก นอกจากนั้นเรายังควรเตือนตัวเองถึงผลร้ายของการบริโภคน้ำตาลด้วย ไม่ว่าจะเป็นโรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหัวใจ หรือว่ามะเร็งด้วย 

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe