Articles health
สุขภาพ

รวมวิธีแก้อาการท้องผูก วิธีดีๆ ที่สาวๆ ต้องรู้ #อึไม่ออกสักที!

วิธีแก้อาการท้องผูก วิธีดีๆ ที่สาวๆ ต้องรู้
แก้ปัญหาได้ ไม่อึดอัดตลอดทั้งวันแน่นอน


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ทานน้ำเมล็ดแมงลัก

  • ทานมะขามก็ช่วยได้

  • ฝึกการกิน - ขับถ่ายให้เป็นนิสัย


  ฮาโหลสาวๆ
  ช่วงนี้ไม่รู้เป็นอะไร มีปัญหาเรื่องถ่ายไม่คล่อง ท้องผูก อึดอัดตลอดเวลา คือช่วงนี้จัดหนักเกือบทุกมื้อ ทานผักน้อยมาก ดังนั้นตั้งสติค่ะ! สาวที่รักการหาข้อมูลแบบเรา ก็ไม่พลาดหาข้อมูลทันที ที่สำคัญก็ไม่พลาดนำมาฝากสาวๆ กันด้วย ใครมีปัญหานี้อยู่ล่ะก็ ตามมาทางนี้เลยค่ะ รับรองว่าหายอึดอัดแน่นอน 


  แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่ามัน ไม่ใช่วิธีการลดความอ้วน นะคะ อย่าเข้าใจผิดเด็ดขาด เพราะแม้เธอจะถ่ายออกไป ไขมันในร่างกายก็ไม่ได้หายไปอยู่ดี ที่สำคัญสิ่งที่ออกไปก็มีแต่น้ำ ดังนั้นอย่าใช้วิธีนี้ในการลดความอ้วนนะคะ เอาล่ะ... ดังนั้นอย่ามัวรอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่ามีวิธีไหนที่จะช่วยกันบ้างค่ะ ไปดูกันเลย!

   

  ทานน้ำเมล็ดแมงลัก


  สาวๆ หลายคนรู้ดีว่า เมล็ดแมงลักช่วยเรื่องความอิ่มท้อง ดังนั้นหลายๆ คนจึงมักแนะนำให้ทานเป็นมื้อเย็นแทนข้าว แต่สาวๆ รู้ไหมคะว่านอกจากเรื่องความอิ่มแล้ว มันยังช่วยเรื่องอาการท้องผูกอีกด้วย ดยเมล็ดแมงลักนี้มีสรรพคุณทางยาที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก วิธีการง่ายๆ เพียงนำเมล็ดแมงลัก 1 ช้อนชา แช่ทิ้งไว้ในน้ำ แช่ทิ้งไว้จนกระทั่งเมล็ดแมงลักพองเต็มที่ ากนั้นนำมาดื่มก่อนนอน โดยอาจเติมน้ำตาลทรายลงไปเล็กน้อยก็ได้ เพื่อให้สามารถดื่มได้ง่ายขึ้น  หรือถ้าใครไม่อยากอ้วนก็ทานเพียวๆ ไปเลยค่ะ


  เมล็ดแมงลักนั้นจะช่วยเพิ่มกากอาหาร ทำให้อุจจาระอ่อนตัว และขับถ่ายได้สะดวกยิ่งขึ้น ดังนั้นใครท้องผูกก็ลองทำทานดูนะคะ แอบบอกเคล็ดลับอีกนิดว่าในการจะพิชิตอาการท้องผูกนั้นก็คือ ให้ดื่มน้ำมากๆ ในขณะที่ท้องว่าง หรือขณะที่เพิ่งตื่นนอน ควรดื่มประมาณ 1 แก้ว ก่อนจะทำกิจกรรมอื่นๆ เพื่อให้ลำไส้ขยับตัว ช่วยในการขับถ่ายได้นะคะ 

  ทานมะขามก็ช่วยได้


  หลายๆ คนคงเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า มะขามนั้นช่วยเรื่องการขับถ่าย จะเป็นมะขามเปียกก็ได้ โดยมะขามเปียกนั้นเหมาะกับคนที่ท้องผูกขั้นสาหัสชนิดที่ถ่ายไม่ออกมาแล้วเกือบสัปดาห์ โหย...อะไรจะขนาดนั้น ให้เริ่มต้นด้วยการแช่มะขามเปียก 1 ก้อนขนาดพอดีมือ ต่อน้ำอุ่นประมาณ 3 แก้ว ใช้ช้อนบี้ ๆ จนได้น้ำมะขามข้น ๆ จากนั้นดื่มให้หมดแก้วก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง รับรองเลยค่ะว่าดื่มปุ๊บ ตื่นมารับรองว่าถ่ายคล่องแน่นอนค่ะ 


  ส่วนใครที่ยังไม่ถึงขั้นสาหัส และไม่ชอบทานมะขามเปียกสุดเปรี้ยวแล้วล่ะก็ ก็หามะขามแขกมาทานก็ช่วยได้เช่นกันนะคะ โดยมะขามแขกนั้นมีฤทธิ์เป็นยาระบายเช่นเดียวกัน ส่วนวิธีการก็คือให้ใช้ใบมะขามแขกแห้ง 1-2 หยิบมือ หรือใช้ฝักมะขามแขก 4-5 ฝักหักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ต้มกับน้ำ 1 ถ้วย แล้วดื่มก่อนนอน 15 นาทีนะคะ เท่านี้ก็สบายท้องแล้วค่ะ


  โดยสูตรนี้ต้องระวังสักนิดนะคะว่า ถ้ากินเยอะเกินไปอาจจะเกิดอาการจุกเสียดแน่นท้องได้ ดังนั้นแนะนำให้ดื่มน้ำขิงตามไปด้วย ที่สำคัญคืออย่าพยายามอย่าแก้ท้องผูกด้วยมะขามแขกติดต่อกันนานๆ เนื่องจากมะขามแขกอาจทำให้ขาดธาตุโปรแตสเซียม และทำลายระบบประสาทที่ควบคุมการบีบตัวของลำไส้ได้ ซึ่งอาจทำให้เธอต้องใช้สูตรนี้บ่อยๆ แทนที่จะขับถ่ายได้เองนะคะ

   

  ฝึกการกิน - ขับถ่ายให้เป็นนิสัย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe