Articles health
สุขภาพ

ไขมันทรานส์คืออะไร ทำไมต้องเลี่ยงที่จะกินด้วยนะ

ไขมันทรานส์คืออะไร ทำไมต้องเลี่ยงที่จะกินด้วยนะ เห็นพ่อบอกก็ต้องหาความรู้สักหน่อย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • ไขมันทรานส์คืออะไร

  • ไขมันทรานส์พบที่ไหนบ้าง

  • อันตรายจากไขมันทรานส์

  • เลี่ยงไขมันทรานส์อย่างไร


  ฮาโหลสาวๆ

  เมื่อเช้านี้หลังจากตื่นเช้ามา คุณพ่อสุดที่รักก็รีบเอาข่าวมาให้ดูเกี่ยวกับเรื่อง "ไขมันทรานส์" บอกว่าอย่ากิน ห้ามกิน บลาๆ เราก็สงสัยว่าทำไมต้องห้ามด้วยล่ะ คือก็รู้อยู่แล้วล่ะว่า "ไขมัน" มันไม่ดี แต่ไอ้เจ้า "ไขมันทรานส์" นี้มันคืออะไรกัน มีโทษอย่างไร แล้วมันอยู่ในไหนบ้าง

  ดังนั้นเราจึงรีบไปหาข้อมูลมาเป็นความรู้สักหน่อย จะได้ไม่เสี่ยงต่อโรคร้าย ซึ่งคนดีแบบเราก็ไม่พลาดเอามาฝากสาวๆ ด้วยเช่นกันค่ะ รับรองว่ามีความรู้สุดๆ  เอาล่ะ... ดังนั้นอย่ามัวรอช้า รีบไปดูกันเลยดีกว่ามันคืออะไร และพบที่ไหนกันบ้างค่ะ ไปดูกันเลย!

  ไขมันทรานส์คืออะไร


  พวกเราคงรู้จักเจ้า "ไขมัน" กันดีอยู่แล้วว่ามันมีผลร้ายต่อร่างกายของเรา แต่เจ้าไขมันทรานส์มันคืออะไรกันล่ะ เราต้องบอกเลยว่ามันเป็นไขมันประเภทหนึ่งที่เป็นอันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไขมันทรานส์นี้คือ ไขมันที่ไม่อิ่มตัวเกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ โดยผู้ประกอบการหลายรายเลือกใช้น้ำมันทรานส์เป็นส่วนประกอบในนั้น โดยเฉพาะอาหารประเภททอด และอาหารที่มีไขมันสูง


  สาเหตุที่เป็นแบบนั้นเพราะไขมันเป็นไขมันที่มีลักษณะไม่เป็นไข และทนกับความร้อนได้สูงมากๆ ที่สำคัญคือยังเก็บไว้นานโดยไม่มีกลิ่นเหม็นหืนและมีราคาถูก นี่จึงเป็นสาเหตุที่เราพบไขมันทรานส์ในผลิตภัณฑ์หรืออาหารหลายชนิดนั้นเอง

  ไขมันทรานส์พบที่ไหนบ้าง


  ไขมันทรานส์มักถูกใช้กับอาหารกลุ่มของทอดเช่น  โดนัท ขนมหวาน พาย ทั้งนี้อาจารย์ประจำสถาบันโภชนาการ สถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดลสำรวจและพบว่าอาหารที่มีการปนเปื้อนไขมันทรานส์เป็นอันดับต้นๆ ได้แก่

  มาการีน
  พบว่าปริมาณไขมันทรานส์ 0.08 – 15.32 กรัมต่อ 100 กรัม

  โดนัททอด พบว่ามีปริมาณไขมันทรานส์ 0.02-5.14 กรัมต่อ 100 กรัม

  - พาย
  พบว่ามีปริมาณไขมันทรานส์ 0.03 – 4.39 กรัมต่อ 100 กรัม

  พัฟและเพสทรี
  พบว่าปริมาณไขมันทรานส์ 0.01 – 2.46 กรัมต่อ 100 กรัม

  - วเฟอร์ช็อกโกแลต พบว่ามีปริมาณไขมันทรานส์ 0.06 – 6.24 กรัมต่อ 100กรัม

  โหย...แต่ละอย่างเราชอบกินมาก แต่ไม่ได้ค่ะ ต้องลดลงนะคะ ไม่อย่างนั้นเสี่ยงโรคร้ายสุดๆ ไม่ไหวๆ


  อันตรายจากไขมันทรานส์


  ทั้งนี้การการรับประทานไขมันทรานส์เข้าไปมากๆ หรือเป็นประจำนั้นจะทำให้สาวๆ มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจสูง  โดยมีงานวิจัยที่แสดงให้เห็นว่าการบริโภคไขมันทรานส์ที่เกิดจากกระบวนการอุตสาหกรรมทำให้เกิดอัตราการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดสูงขึ้นร้อยละ 18 โหย...น่ากลัวมากเวอร์ ที่สำคัญยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดประมาณร้อยละ 42 ตรงกันข้ามกับการกินไขมันทรานส์ที่มาจากแหล่งธรรมชาติไม่มีผลต่อการเสียชีวิตด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดใดๆ โหย...แตกต่างกันสุดๆ นี้ต้องทำทุกอย่างกินเองหมดเลยหรือเปล่าเนี่ย


  นอกจากนี้ยังส่งผลโดยตรงต่อระบบการทำงานของระบบเอนไซม์ในร่างกายของเรา ทำให้ไขมันชนิดดีในร่างกายของเราลดลงหรือถูกทำลายไปและเป็นที่มาของโรคอ้วน, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง และอื่นๆ อีกมากมาย โหย...น่ากลัวจริงๆ ค่ะ ดังนั้นเลี่ยงอาหารจำพวกนี้บางก็ดีนะคะ โดยองค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติแนะนำให้บริโภคไขมันทรานส์ ไม่เกิน 2.2 กรัมต่อวัน หรือ 0.5 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภคเท่านั้น  


  เลี่ยงไขมันทรานส์อย่างไร


  เอาล่ะสาวๆ เมื่อรู้แล้วว่าต้องกินให้น้อยดังนั้นเราก็ต้องรู้วิธีการหลีกเลี่ยงการทานไขมันทรานส์นะคะ โดยอย่างแรกก็คืองดการกินอาหารประเภททอดๆ โดยเฉพาะอาหารอาหารขยะทั้งหลาย รวมทั้งอาหารที่มีส่วนผสมของมาร์การีนด้วยนะคะ กินมากนอกจากจะเพิ่มไขมันทรานส์แล้วยังเสี่ยต่อการเป็นโรคอ้วยด้วย โหย...น่ากลัว  อย่างต่อมาก็คือเลือกกินอาหาร จำกัดปริมาณอาหารประเภทไขมัน โดยเฉพาะในอาหารที่มาในรูปของของไขมันแปรรูป เพราะจะทำให้เราได้รับปริมาณไขมันทรานส์เพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเลยทีเดียว โหย..น่ากลัว ที่สำคัญถ้าสาวๆ ทานอาหารแล้วก็ต้องรู้จักออกกำลังกายด้วยนะคะ เพียงเท่านี้เธอก็จะปลอดภัยจากโรคร้ายแล้วค่ะ


  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe