1582704678 cat health color
สุขภาพ

กินข้าวยังไงให้สตรอง! รวม 'ข้าว 5 ชนิดที่มีคุณค่า ประโยชน์สูง' #อยากเฮลตี้ต้องลอง

สาวๆ จะเลือกข้าวชนิดใดเป็นตัวตอบโจทย์สำหรับคนรักสุขภาพอย่างเราเอง วันนี้เลยขอเอาใจสาวๆ สายรักสุขภาพด้วยการพาไปดูประโยชน์ของข้าวทั้ง 5 ชนิดกัน


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ข้าวฟ่าง

  • 2. ข้าวสีนิล

  • 3. ข้าวกล้อง

  • 4. Quinoa ( ควินัว )

  • 5. ข้าวในกระบอกไผ่


  สวัสดีค่ะสาวๆ ชาว SistaCafe

  ต้องบอกเลยว่าข้าวเป็นอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพิ่มพลังงานให้ร่างกายและเพิ่มคาร์โบไฮเดรตในร่างกายให้กับเราอย่างยิ่ง ข้าวแต่ละชนิดก็มีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับว่าสาวๆ จะเลือกข้าวชนิดใดเป็นตัวตอบโจทย์สำหรับคนรักสุขภาพอย่างเราเอง วันนี้เลยขอเอาใจสาวๆ สายรักสุขภาพด้วยการพาไปดูประโยชน์ของข้าวทั้ง 5 ชนิดกัน

  1. ข้าวฟ่าง

  ข้าวฟ่างจัดได้ว่าเป็นธัญพืชที่ปลูกมากเป็นอันดับสองของโลกเลยนะคะ ข้าวฟ่างมีธาตุเหล็กสูงและปราศจากสารปนเปื้อน อีกทั้งยังช่วยในการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและระดับคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี เพิ่มระดับคลอเรสเตอรอลที่ดีหรือ HDL ( ดี ) คอเลสเตอรอล ข้าวฟ่างอุดมไปด้วยแร่ธาตุโปรตีนและเส้นใย และช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดและคอเลสเตอรอลได้เป็นอย่างดี

  2. ข้าวสีนิล

  ข้าวสีนิล จัดได้ว่าเป็นข้าวที่หากยากมากเลยนะคะในอดีต แต่ทว่าปัจจุบันนี้เริ่มจะได้รับความนิยมมากขึ้นจากกระแสการรักสุขภาพในประเทศไทย จุดเด่นของข้าวสีนิลคือมีความนุ่ม เหนียว และมีรสหวานในตัวเอง อีกทั้งยังมีคุณค่าทางอาหารที่มากมายอีกด้วย ข้าวสีนิลอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและเส้นใย อีกทั้งยังมีคุณสมบัติในด้านของการต้านการอักเสบและทำหน้าที่เป็นตัวขจัดสารพิษในร่างกาย ทั้งยังโด่งดังและขึ้นชื่อว่าช่วยในการรักษาโรคเบาหวานอีกด้วย

  3. ข้าวกล้อง

  ข้าวกล้องหรือที่หลายๆ คนเรียกว่าข้าวแดง ถือได้ว่าเป็นข้าวที่ดีต่อสุขภาพร่างกายมาก เป็นสมุนไพรในตัวเอง เหมาะกับทุกเพศทุกวัยเลยทีเดียวนะคะ สารอาหารที่เราพบในข้าวกล้องนั้น มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันโรคต่อโรคได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเหมาะสมกับการทานในช่วงฤดูฝนอีกด้วยนะคะ เพราะว่าทำให้เราแข็งแรง ไม่เป็นหวัดง่าย นอกจากนี้ยังเป็นอาหารที่เหมาะสมกับสตรีมีครรภ์อีกด้วยค่ะ

  4. Quinoa ( ควินัว )

  Quinoa เป็นธัญพืชที่อุดมไปด้วยโปรตีน มีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ แต่ปัจจุบันเติบโตได้ฝนเอเชียใต้แล้วนะคะ ธัญพืชชนิดนี้เป็นเหมาะสมกับการปรุงอาหารได้ทุกชนิด สามารถทานได้เป็นประจำทุกวัน หรือจะใส่ในสลัดก็ได้เช่นกันค่ะ ไม่เพียงอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ยังอุดมไปด้วยแมกนีเซียมและวิตามิน B2 มีเส้นใยสูงและมีดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ

  การประกอบอาหารสำหรับ Quinoa นั้น จะต้องแช่น้ำสะอาด เป็นเวลา 5 นาที จากนั้นหุงในหม้อหุงข้าวตามปกติได้เลยค่ะ

  5. ข้าวในกระบอกไผ่

  เชื่อว่าสาวๆ คงจะเคยเห็นข้าวในกระบอกไม้ไผ่หรือข้าวหลามแบบข้าวสวยกันบ้าง แต่เชื่อหรือไม่คะว่า ข้าวหลามแบบนี้นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพของเราอย่างมากเลยค่ะ เพราะเป็นการผสมผสานของประโยชน์จากข้าวและการที่มีเยื่อไผ่อยู่ในการปรุงข้าวให้สุกนั่นเอง เป็นแหล่งวิตามิน B6 และแหล่งของโปรตีนที่อุดมสมบูรณ์ มักใช้ในการควบคุมอาการปวดข้อและปวดหลังได้เป็นอย่างดีเลยนะคะ

  แต่ข้าวหลามอาจจะหาทานยากอยู่บ้าง ต้องไปตามแหล่งท่องเที่ยวหรือไปเดินป่าถึงจะได้ทานค่ะ

  และนี่ก็เป็นประโยชน์ของข้าวทั้ง 5 ชนิดที่น่าทึ่งมาก บางอย่างไม่คิดเลยนะเนี่ยว่าจะมีประโยชน์อะไรได้ขนาดนี้ การเลือกทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเหมือนกับการมอบของขวัญให้กับร่างกายของเรา สุขภาพดีทำได้ง่ายๆ ด้วยการสร้างด้วยตัวเราเองนะคะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนค่ะ บาย บาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe