Articles love2
ความรัก

9 เคล็ดลับสร้าง 'ครอบครัว' ให้อบอุ่น #สร้างสายใยสานสัมพันธ์

การที่เราจะมีครอบครัวที่อบอุ่นไม่ยากเลย เชื่อว่าคุณทำได้ด้วยเคล็ดลับเหล่านี้


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ให้เวลากับคนในครอบครัว

  • 2. รอกินข้าวพร้อมกัน

  • 3. ให้กำลังใจกัน

  • 4. ใส่ใจเรื่องเล็กน้อย

  • 5. ติดต่อกันเสมอ

  • 6. ไม่ต้องรอให้ขอความช่วยเหลือ

  • 7. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

  • 8. อย่าอายที่จะแสดงความรัก

  • 9. ใช้หลัก 4 ยอม


  ครอบครัวที่น่ารักอบอุ่นเป็นพื้นฐานของชีวิต ถ้ารากฐานมั่นคง การออกไปเผชิญโลกภายนอกก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไป มาเริ่มสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีให้กับครอบครัวเพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจให้เข้มแข็งพอสำหรับการเผชิญกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว และเพื่อสิ่งแวดล้อมทางสังคมที่ดีด้วยวิธีเหล่านี้กันดีกว่า

  1. ให้เวลากับคนในครอบครัว

  หาเวลาว่างจากการเรียน การทำงาน เพื่อทำกิจกรรมร่วมกันในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย ดูหนัง ทำบุญ หรือไปปิคนิคตามสวนสาธารณะ ช่วยกันคิดกิจกรรมที่จะทำร่วมกัน ก็จะทำให้คนในครอบครัวสนิทสนมกันมากขึ้น ได้มีเวลาใกล้ชิด หัวเราะ และยิ้มไปด้วยกันได้

  2. รอกินข้าวพร้อมกัน

  กำหนดช่วงเวลากินข้าวของครอบครัวให้พร้อมกัน ถ้าเป็นช่วงมื้อเย็นจะดีที่สุด เพราะเป็นเวลาที่ไม่ต้องรีบ มีเวลาในการพูดคุยปรึกษาปัญหาที่พบเจอในแต่ละวัน หรือถ้าครอบครัวไหนมีธุระที่ไม่สามารถกินข้าวพร้อมกันทุกวันได้ ควรกำหนดวันที่เป็นวันรวมตัวของคนในครอบครัวขึ้นมาสัปดาห์ละครั้งหรือเดือนละครั้งแล้วแต่ความเหมาะสม วิธีนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวให้แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น

  3. ให้กำลังใจกัน

  แค่คำพูดบางคำก็สามารถเติมกำลังใจให้กันในวันที่ท้อแท้ได้ แค่ชมเชยหรือให้กำลังใจกันบ้าง อย่าอายที่จะพูดชมเชยกันให้รู้สึกว่ามีคนคอยใส่ใจในสิ่งที่เราทำ และภูมิใจกับความเป็นเรา หากที่บ้านให้ความมั่นใจกับสมาชิกในครอบครัว เมื่อใดที่ต้องออกไปอยู่ในสังคมภายนอกก็จะยิ่งเพิ่มความมั่นใจขึ้นอีกหลายเท่าตัว

  4. ใส่ใจเรื่องเล็กน้อย

  ต้องรู้ว่าคนในครอบครัวชอบอะไร ไม่ชอบอะไร วันสำคัญต่าง ๆ ก็ควรหาของขวัญหรือจัดปาร์ตี้แบบอบอุ่นในครอบครัว ใส่ใจรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ช่วยกันดูแลบ้านและคนในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นเวลาเจ็บป่วยหรือเวลาที่ต้องการกำลังใจ เรื่องเล็กน้อยก็กลายเป็นเรื่องยิ่งใหญ่สำหรับความรู้สึกได้

  5. ติดต่อกันเสมอ

  คอยโทรหากัน คุยแชทกันบ่อย ๆ สร้างความสัมพันธ์ในครอบครัวให้เหมือนเพื่อนสนิท อาจจะมีกรุ๊ปในโปรแกรมแชทเอาไว้คุยเล่น ส่งต่อเรื่องตลก หรือเอาไว้นัดวันทำกิจกรรมกัน ไปเจอสิ่งแปลกใหม่ก็ถ่ายรูปมาแบ่งปันให้คนในบ้านดูด้วย ให้ความรู้สึกเหมือนครอบครัวของเราไปด้วยกันทุกที่ ไม่เคยห่างกัน

  6. ไม่ต้องรอให้ขอความช่วยเหลือ

  หมั่นสังเกตอารมณ์ของคนในครอบครัว ดูได้จากสีหน้า ท่าทาง การแสดงออก เพราะคนที่อยู่ด้วยกันทุกวัน จะเห็นความผิดปกติได้ง่าย หากมีความผิดปกติเกิดขึ้นไม่ต้องรอให้คนในครอบครัวพูดถึงปัญหา ลองยื่นมือเข้าไปช่วยเองก่อน ให้เขารู้สึกว่าครอบครัวใส่ใจเขา แม้จะเป็นเรื่องที่เขายังไม่ได้ร้องขอความช่วยเหลือก็ตาม

  7. อย่าผัดวันประกันพรุ่ง

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe