Articles love2
ความรัก

8 วิธี 'บอกเลิก' อย่างนุ่มนวล แต่เฉียบขาด

สาวมั่นอย่างเรา...อย่าได้แคร์


» » - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. เตรียมคำพูดให้ดีก่อน

  • 2. ลดสถานะจากแฟนเป็นเพื่อน

  • 3. อย่าให้ความหวัง

  • 4. อย่าตอบโต้

  • 5. คุยกันต่อหน้า

  • 6. สั้น ๆ แต่ชัดเจน

  • 7. เก็บของทั้งหมดคืน

  • 8. อย่าเจอกันอีกถ้าไม่จำเป็น


  แรกรักน้ำต้มผักยังว่าหวาน แต่เมื่อเวลาผ่านไปทุกอย่างอาจไม่เป็นไปอย่างที่หวัง คงถึงเวลาโบกมือลาแยกย้ายกันไปตามทางของตัวเอง แต่การบอกเลิกไม่ใช่เรื่องง่าย หากยังเห็นแก่ความสัมพันธ์ดี ๆ ที่เคยมีต่อกัน คงต้องใช้ภาษาพูดและภาษากายให้นุ่มนวลที่สุด จะทำอย่างไรมาดูด้วยกันเลยค่ะ

  1. เตรียมคำพูดให้ดีก่อน

  ก่อนจะเจอหน้ากัน การเตรียมคำพูดเป็นสิ่งสำคัญ เพราะเวลาไปเจอหน้ากันแล้วอาจทำให้ไม่กล้าพูดคำพูดต่าง ๆ ที่เราอยากจะพูดออกมา เตรียมเหตุผลและถ้อยคำดี ๆ ที่ทำร้ายจิตใจอีกฝ่ายให้น้อยที่สุด ทบทวนและซักซ้อม หรือลองปรึกษาเพื่อนดูก่อนว่าคำพูดที่เราเตรียมไว้ดีพอหรือยัง

  2. ลดสถานะจากแฟนเป็นเพื่อน

  หากความรักของคุณเดินทางมาถึงวันที่ไปด้วยกันในสถานะแฟนไม่ได้แล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องเกลียดกันไปเลย ถ้ายังมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน ลองลดสถานะจากแฟนมาเป็นเพื่อนดู แม้การเปลี่ยนอาจต้องใช้เวลาในการทำใจสักระยะ แต่เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสมก็จะกลับมาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ไม่ยาก

  3. อย่าให้ความหวัง

  เมื่อตัดสินใจที่จะเลิกแล้ว อย่าพยายามพูดคำหวานเพื่อสร้างความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ให้กับอีกฝ่าย อย่าวาดฝันเรื่องในอนาคตด้วยคำพูดที่ว่าเราอาจจะกลับมารักกันได้สักวัน เพราะจะทำให้อีกฝ่ายจมอยู่กับอดีต รอคอยการกลับมาของคุณ และเขาก็จะคอยวนเวียนอยู่ในชีวิตคุณไม่หายไปไหน

  4. อย่าตอบโต้

  เป็นเรื่องปกติของการบอกเลิก ฝ่ายที่โดนบอกจะต้องเสียใจ โกรธ และไม่เข้าใจ เหตุผลง่าย ๆ คือคุณต้องพยายามใจเย็นให้มาก ยิ่งไปเถียงหรือเอาชนะเขา นอกจากจะไม่ทำให้อะไรดีขึ้นแล้ว ยังจะทำให้สถานการณ์ยิ่งแย่ลง เอาความสงบเข้าสยบ รอให้เขาใจเย็นลงก่อนแล้วค่อยอธิบายให้เข้าใจ

  5. คุยกันต่อหน้า

  ถึงแม้การใช้เครื่องมือสื่อสารเป็นตัวกลางในการคุยจะง่ายกว่าการมานั่งพูดต่อหน้ากัน แต่การบอกเลิกต่อหน้าคือวิธีที่ดีที่สุด เพราะเราจะได้ใช้ทั้งสีหน้าและท่าทางในการอธิบายเหตุผลต่าง ๆ ได้ชัดเจน และควรพูดคุยกันแค่สองคน ไม่ควรชวนใครไปด้วย เพื่อเป็นการให้เกียรติและรักษาความรู้สึกของอีกฝ่าย

  6. สั้น ๆ แต่ชัดเจน

  ยิ่งพยายามอธิบายอะไรยืดเยื้อก็ยิ่งทำให้การบอกเลิกต้องใช้เวลานานยิ่งขึ้น ควรใช้คำพูดที่กระชับแต่ได้ใจความครบถ้วน ไม่ต้องหาข้อเปรียบเทียบอะไรต่าง ๆ มาพูดกับอีกฝ่าย ใช้เวลาในการบอกเลิกให้สั้นที่สุด ยิ่งใช้เวลาในการบอกลานานเท่าไร เปอร์เซ็นต์ที่จะตัดขาดจากเขาก็จะลดลง คุณจะเป็นฝ่ายใจอ่อนและยอมกลับไปคืนดีกับเขาเพราะความสงสาร

  7. เก็บของทั้งหมดคืน

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดความรัก)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe