5วิธีการทำอาหารแบบผิดๆที่ทำให้อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว
Articles health
สุขภาพ

5 วิธีการทำอาหารแบบผิดๆ ที่ทำให้ "อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว"

จะเป็นสาวรักสุขภาพ ทำอาหารคลีน เข้าครัวเองซะหน่อย แต่อ้าวเฮ้ย ทำไมน้ำหนักขึ้นรัวๆ อย่างนั้น บทความนี้จะมาชำแหละ เอ๊ย! เปิดเผยว่าข้อผิดพลาดนั้นคืออะไรค่ะ =w= ( ข้อมูลจาก womenshealthmag )


» » - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. ปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันผิดประเภท

  • 2. กะปริมาณ " อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนเดียว " ไม่ถูก

  • 3. ไม่มีกระทะย่าง

  • 4. ไม่มีชั้นวาง " เครื่องเทศ "

  • 5. ใช้น้ำมันปรุงอาหารปริมาณมากเกินไป

  • บทความที่เกี่ยวข้อง


  ปล่อยตัว เผลอใจกินเพลินจนไขมันส่วนเกินเริ่มตามมาหลอกหลอนที่ต้นแขน ต้นขา และใบหน้าสวยๆ ของสาวซิสต้า ;_; ได้เวลาไดเอทแล้วสินะ งั้นเริ่มจากเป็นสาวสายรักสุขภาพ สายคลีนเลยแล้วกัน ฝีมือทำอาหารก็พอมี เข้าครัวทำอาหารไปกินเองที่โรงเรียน / ที่ทำงานเลยดีกว่า
  เราไม่เถียงว่า การทำอาการโฮมเมดเป็นวิธีที่ง่าย ( แต่ราคาไม่ค่อยถูก = = ) ในการลดน้ำหนักได้สำเร็จ แต่อาจเกิดปัญหาคือ เธอไม่รู้ว่าการทำอาหารของเธอที่อาจผิดวิธี ทำให้ไดเอทล้มเหลวและอ้วนขึ้นเสียอย่างนั้น
  ก่อนที่เธอจะผูกผ้ากันเปื้อน ถือตะหลิวเข้าครัวเพื่อทำอาหาร " สุขภาพ " ลองอ่านบทความนี้ดูเพื่อเช็คว่า เธอกำลังทำร้ายตัวเองด้วยอาหารไขมันสูงอยู่หรือเปล่า พร้อมแล้วก็ไปกันเลย!
   

  1. ปรุงอาหารโดยใช้น้ำมันผิดประเภท

  หากเธอปรุงอาหารประเภททอด ผัด หรือต้องใช้น้ำมันเป็นส่วนประกอบล่ะก็ ต้องระวังชนิดของน้ำมันที่ใส่ลงไปให้ดี เพราะหากใส่ผิดอาจทำให้อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว เมื่อน้ำมันโดนความร้อนจนถึงจุดที่ควันขึ้นขโมง ( smoke point ) กรดไขมันจะมีการเปลี่ยนแปลง เกิดการสร้างสารพิษ อนุมูลอิสระและไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์ได้ค่ะ
  เราขอแนะนำให้เธอใช้น้ำมันมะกอกในการปรุงสลัด, น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันดอกทานตะวันในอาหารประเภทย่างและผัด เพราะมีจุดเดือดที่อุณหภูมิสูง ทำให้ไม่ปล่อยสารพิษออกมาง่ายๆ ค่ะ
   

  2. กะปริมาณ " อาหารที่เหมาะสมสำหรับคนเดียว " ไม่ถูก

  อาจเพราะเธอเพิ่งหัดเข้าครัวครั้งแรก จึงอาจกะปริมาณอาหารสำหรับ 1 คนไม่ได้ เตรียมวัตถุดิบเต็มชาม โยนเนื้อสัตว์ใส่กระทะรัวๆ จนกลายเป็นข้าวผัดหรือสเต๊กจานใหญ่ กินไม่หมด เหลือเยอะจนต้องเอาไปทิ้งเพราะเก็บใส่ตู้เย็นไม่หมด ซ้ำร้ายยังกินเยอะเกินจำเป็นจนอ้วนขึ้นได้อีก
  เธอควรศึกษาปริมาณอาหารที่เหมาะสมสำหรับ 1 คน ที่กินได้อิ่มพอดี พลังงานเหมาะสมกับที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน โดยเรามีตัวอย่างอาหารมาให้เปรียบเทียบดังนี้ค่ะ
  ผักดิบ / ผลไม้สด 1 ถ้วย
  ผักนึ่ง 1/4 ถ้วย
  แอปเปิ้ล 1 ลูก ( ขนาดเท่าลูกเบสบอล )
  น้ำผลไม้ 6 ออนซ์
  ไข่, ลูกเกด 1/4 ถ้วย
  เนยแข็ง ขนาดเท่าลูกเต๋า
  นม 2/3 ถ้วย
  ขนมปัง ขนาดเท่าเทปคาสเซตต์
  วาฟเฟิล ขนาดเท่าแผ่นซีดี
  ข้าว 1/3 ถ้วย ( ใส่พิมพ์อบคัพเค้กได้พอดี )
  ซีเรียล 2/3 ถ้วย
  น้ำมัน / เนย ขนาดเท่านิ้วหัวแม่โป้ง
  ถั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
   

  3. ไม่มีกระทะย่าง

  การ " อบ " อาหารช่วยทำให้ลดปริมาณพลังงานลงได้ แต่ถ้าเธอไม่มีตะแกรงไว้สะเด็ดน้ำมัน การวางเนื้อที่ชุ่มโชกไปด้วยน้ำมันลงบนถาดเฉยๆ จะยิ่งทำให้เนื้อสัตว์ดูดซึมน้ำมันและทำให้อ้วนขึ้นไม่รู้ตัว
  ครั้งหน้าถ้าเธออยากทำสเต็ก เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อปลาในเตาอบ อย่าลืมหาตะแกรงย่างมาใช้กันด้วย หรืออย่างน้อยหาตะแกรงวางไว้ข้างใต้จานอบ เพื่อจะได้ลดปริมาณแคลอรี่จากน้ำมันได้บ้างนะคะ
   
  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe