Articles food
อาหาร

มาส่อง! สูตรขนมสุด Healthy 'กล้วยฉาบโฮมเมด' อร่อยง่ายๆ ทำกินเองก็ได้ #ผอมสวยไม่อดอยาก

ขนมสุด Healthy อร่อยง่ายๆ ทำกินเองก็ได้
สุขภาพดี แถมยังอร่อยด้วย


» » - - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

ฮาโหลสาวๆ
เรากลับมาอีกแล้ว พร้อมสูตรขนมหวานสุดอร่อยกันอีกเช่นเคย โดยเมนูวันนี้เป็นเมนูที่แนะนำมากๆ เพราะสาวๆ สามารถทำเป็นขนมกินเล่นก็ได้ กินกับนมเป็นอาหารเช้าก็อิ่มท้องที่สำคัญยังได้ประโยชน์มากเวอร์ ซึ่งเมนูนั้นก็คือ " Baked Banana Chips " หลายคนอาจจะยังนึกไม่ออก แต่ถ้าพูดชื่อภาษาไทยทุกคนต้องร้องอ๋อแน่นอนค่ะ เพราะมันคือเมนู " กล้วยฉาบ " นั่นเอง อิๆ เดี๋ยวนี้เราอัปเลเวลของตัวเองไปทำกล้วยฉาบกินเองกันแล้ว


แต่สำหรับสาวหลายคน คงกลัวว่าเจ้าเมนูกล้วยฉาบนี้มันจะ Healthy ได้ยังไง เพราะทั้งหวาน ทั้งน้ำตาลสารพัด แต่สาวๆ ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะยิ่งเราทำเอง เราก็ยิ่งควบคุมปริมาณน้ำตาล เนย และส่วนผสมอื่นได้ ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลเลยค่ะ เอาหล่ะๆ...เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าจะมีสูตรแบบไหน และมีส่วนผสมอย่างไรกันบ้าง รีบไปดูกันเลย!

 
ซึ่งอย่างที่เรารู้กันดีอยู่แล้วว่า กล้วยหอมเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่มีประโยชน์มาก เพราะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยแร่ธาตุและสารอาหารต่างๆ ที่สำคัญคือมันให้พลังงานมากถึง 100 กิโลแคลอรี่ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับกินหลังออกกำลังกาย หรือตอนเช้าสุดๆ แต่ข้อดีของกล้วยยังไม่หมดเพียงเท่านี้นะคะ เพราะในกล้วยหอมนั้นมีน้ำตาลอยู่ 3 ชนิด ( ซูโครส ฟรักโตส และกลูโคส ) ซึ่งร่างกายเรานั้นสามารถนำรับพลังงาน และนำไปใช้ได้ทันที ดังนั้นการกล้วยจึงเป็นอาหารที่รักสุขภาพแบบสุดๆ


นอกจากนี้กล้วหอมยังมีประโยชน์อีกมากมาย ทั้งช่วยลดอาการซึมเศร้า ลดอาการวัยท้อง หรือหมดประจำเดือน ( PMS.-Premenstrual syndrome ) ลดโรคโลหิตจาง และความดันโลหิต  เพิ่มพลังสมอง  เพราะสารอาหารที่อยู่ในกล้วยหอมสามารถกระตุ้นความตื่นตัวให้กับสมองได้ และอีกเยอะแยะมากมาย พูดไปได้ยาว 3-4 หน้า


ดังนั้นถ้ากล้วยจะมีประโยชน์ขนาดนี้ เราก็นำมันมาประยุกต์สร้างมูลค่า เพิ่มความอร่อยให้มันกันเถอะค่ะ ซึ่งเห็นเมนูแบบนี้สาวๆ หลายคนอาจจะคิดว่าต้องใช้หลายอย่าง แต่ความจริงไม่ใช่เลยนะคะ แค่ 2 อย่างก็อร่อยได้แล้ว ดังนั้นเราไปดูกันเลยค่ะว่านอกจากกล้วยแล้วยังมีส่วนผสมอะไรอีกบ้าง


Banana Chips
อธิบาย : กล้วยหอมอบหวาน แบบไม่มีน้ำตาลพกเป็นขนมขบเคี้ยวที่อร่อย สำหรับสาวมี่รักสุขภาพ
เสิร์ฟ: 6
แคลอรี่: 175 กิโลแคลอรี
เวลาในการเตรียม : 10 นาที
เวลาในการทำอาหาร : 3 ชั่วโมง
ผู้แต่ง: Katerina | Diethood

ส่วนผสม


1.
กล้วยสุก หั่นบาง ๆ
10
ลูก
2.
น้ำมะนาวคั้นสด

Photos

วิธีทำ


ขั้นตอนแรกสำหรับการทำขนมที่ต้องใช้เตาอบ ก็คือการเปิดเตาอบนะคะ โดยเมนูนี้เปิดไฟไว้ที่ 200 F หลังจากนั้นก็ให้หยิบถาดอบมาสเปรย์น้ำมัน เพื่อไม่ให้ติดกระทะ จะรองกระดาษไขก็ได้นะคะ จะได้ทั้งสะอาดและไม่ติดกระทะ โดยขั้นตอนเหล่านี้เป็นการเตรียมตัวสำหรับการอบที่สำคัญมากๆ ถือว่าเป็นหัวใจในการทำขนมเลยก็ว่าได้ค่ะ


หลังจากนั้นให้พักถาดอบเอาไว้นะคะ หันมาหั่นกล้วยให้เป็นแผ่นบางๆ แล้วโยนกล้วยลงในน้ำมะนาว เพื่อไม่ให้มันดำ โดยสิ่งที่สำคัญสำหรับรสชาติของกล้วยฉาบนี้ก็คือ เพื่อให้ได้รสชาติที่ดีที่สุดสาวๆ ควรเลือกใช้กล้วยสุก แต่แข็งและไม่ช้ำ นอกจากนี้ก็ต้องพยายามหั่นให้ชิ้นเท่าๆ กัน จะใช้เครื่องมือช่วยก็ได้นะคะ ตอนอบจะได้สุกเท่าๆ กันทุกแผ่น


ต่อมาก็คือนำกล้วยที่สะเด็ดน้ำแล้วมามาวางบนถาดอบบนแผ่นอบที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบเป็นเวลา 2 ชั่วโมง ที่สำคัญคืออย่าลืมพลิกชิ้นกล้วยด้วยด้วยไม้พายโลหะบ้าง  และต่อไปอบอีก 1.5 ชั่วโมงหรือจนกว่าความกรอบที่ต้องการ หลังจากนั้นก็นำขนมออกจากเตาอบ และย้ายมันไปที่สำหรับพักขนม รอจนเย็นสนิทนะคะ เพียงแค่นี้สาวๆ ก็สามารถทานได้แล้วค่ะ 

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอาหาร)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe