Articles etc
อื่น ๆ

ถ่ายได้สวย ลงรูปได้เริ่ด ด้วย 'เทคนิคการถ่ายภาพ แบบ FLAT LAY' #ภาพดูมีอะไร

ถ่ายได้สวย ลงรูปได้เริ่ด เทคนิคการถ่ายภาพ แบบ FLAT LAY
สาวที่รักการถ่ายภาพต้องรู้ รับรองสวยเป๊ะ!


» » - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • เลือกธีมที่ชอบ

  • ใช้พื้นที่มุมแคบ

  • ใช้สีช่วยก็สวยขึ้น


  ฮาโหลสาวๆ

  วันนี้เรามาบอกเทคนิคการถ่ายภาพ และอัปเกรดไอจีให้สวยหรูดูแพงกันอีกเช่นเคย เชื่อว่าหลายๆ คนที่เล่น IG น่าจะเคยเห็นภาพสวยๆ สไตล์หนึ่ง เป็นลักษณะที่นำของใกล้ตัวมาวางกระจายประกอบกันบนพื้นราบ จากนั้นก็ทำการถ่ายจากมุมสูง 90 องศา ใช่ไหมคะ ภาพในรูปแบบนั้นมักให้ความรู้สึกสบายตา และน่าสนใจมาก ที่สำคัญใครที่ขายของออนไลน์ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ ดังนั้นวันนี้เราจะมาสอนเทคนิคแบบนั้นกันค่ะ แอบกระซิบเทคนิคที่ว่ามานี้เรียกว่า “ Flat Lay ” นั่นเอง เอาล่ะๆ...เรารีบไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิค และไอเดียอะไรที่น่าสนใจกันบ้าง รีบไปดูกันเลย!

   

  เลือกธีมที่ชอบ


  การถ่ายภาพเพื่อลงไอจีแบบ Flat Lay นั้นก็คล้ายกับการถ่ายภาพลงไอจีตามธรรมดานั้นแหละค่ะ แต่ถ้าอยากให้ภาพดูสวย ไม่หลุด และดูรก ก็ควรเลือก Theme ที่จะใช้ก่อนเป็นอันดับแรก เราอยากให้สาวๆ จำไว้ว่าการถ่ายภาพก็คือการเล่าเรื่องแบบหนึ่ง การกำหนด theme จะช่วยกำหนดภาพรวมของเรื่องที่เราจะเล่านะคะ ตัวอย่างเช่นสาวๆ กำลังอยากเล่าเรื่องเกี่ยวกับเดินทางไหม? หรือเทคนิคการแต่งหน้าในวันหยุด? สิ่งที่กำหนดที่แหละที่จะกำหนดให้ภาพทุกภาพมีแนวทางเดียวกันนะคะ


  นอกจากนี้ theme ยังจะช่วยกำหนดสิ่งที่ต้องมีในภาพด้วย ตัวอย่างเช่น ถ้าสาวๆ อยากบอกเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทาง สิ่งที่สาวๆ จำเป็นต้องมีก็คือ หนังสือเดินทาง กล้องกระเป๋าสตางค์ นาฬิกา ลิปสติก แว่นตากันแดด หรือแม้แต่กระเป๋าและรองเท้า นำของพวกนี้มีจัดวาง ตามสไตล์ที่ชอบ และคิดว่าสามารถบอกเล่าเรื่องราวได้นะคะ

  สาวๆ หลายคนไม่รู้ว่าจะใช้ theme อะไร แนะนำว่าให้ดูว่าตัวเองชอบอะไรและอยากบอกอะไร นั่นแหละคือประเด็นสำคัญ เพราะสาวๆ จะไม่รู้สึกเบื่อเมื่อต้องอยู่กับมันเป็นเวลานานๆ แต่ทั้งความเป็นจริงๆ สาวๆ ก็ต้องไม่ลืมว่าแม้การลงรูปตาม Theme ที่คิดไว้จะเป็นสิ่งสำคัญ แต่ก็อย่าเครียดจนเกินไปนะคะ เพราะการถ่ายภาพคือความสุขที่เราได้ทำสิ่งที่รัก ดังนั้นถ้าจะหลุด theme บ้างก็ไม่มีใครว่าหรอกค่ะ

  ใช้พื้นที่มุมแคบ


  ในการถ่ายภาพแบบ Flat Lay นั้น วิธีการที่ดีที่สุดเพื่อให้ภาพของสาวๆ ดูไม่รกจนเกินไป ก็คือการใช้พื้นที่สีขาวมุมแคบเป็นพื้นหลัง การใช้พื้นหลังที่เป็นสีเรียบง่าย นอกจากจะทำให้ภาพไม่รกแล้ว ยังทำให้สาวๆ ง่ายต่อการจัดวางสิ่งของต่างๆ ด้วยนะคะ จะหยิบอันนี้เข้า หรือออกก็ดูไม่ขัดต่อ ที่สำคัญยังทำให้ไอจีดูเป็นแบบมินิมอลด้วยนะคะ


  นอกจากการวางบนพื้นหลังที่เรียบๆ แล้วอีกข้อที่สำคัญคือการถ่ายภาพจากมุมสูง วิธีการคืออาจจะต้องใช้เก้าอี้ หรือโต๊ะช่วย เพื่อช่วยให้สามารถถ่ายภาพได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด จำไว้เสมอว่ายิ่งเธอมีของมากแค่ไหนเธอก็ควรถ่ายจากที่สูงๆ  เพราะมันจะทำให้เธอสามารถจับภาพได้ทั้งหมด และมีพื้นที่ว่างไม่ให้ดูรกจนเกินไป

   

  ใช้สีช่วยก็สวยขึ้น


  ในการถ่ายภาพแบบ Flat Lay นั้นจะดูสวยที่สุด ถ้ารูปต่างๆ ถูกจัดเรียงตามโทนที่ที่คล้ายกัน เคล็ดลับที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยเธอก็คือ " กงล้อสี " โดยพยายามจับคู่สีที่อยู่ใกล้กัน ตัวอย่างเช่น เลือกสีเทาและสีขาวจับคู่กับสีเหลืองและสีส้ม  สีดำและขาวจับคู่กับสีชมพูและสีแดง เป็นต้น ถ้าสาวๆ ทำตามรับรองว่าจะได้ภาพที่สวยเป๊ะแน่นอนค่ะ

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe