Articles etc
อื่น ๆ

5 ทริค! 'หลอกสมอง ควบคุมใจ' แม้ในสถานการณ์เกินห้ามใจ ก็ไม่เผลอไผลไปตามเกม!

ของแบบนี้มันต้องมีทริคกันซักหน่อยย


» » - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1 # วิธีเอาชนะความอยาก Junk Food

  • 2 # ผลักดันตัวเองให้ออกกำลังกาย

  • 3 # เลิกกินดึก

  • 4 # หยุดนิสัยเลื่อนนาฬิกาปลุก

  • 5 # ผลักดันให้ทำตามเป้าหมาย

   
  จริงๆ แล้ว คนเราก็รู้อยู่แก่ใจนะ ว่าสิ่งไหนควรไม่ควร อะไรที่ทำแล้วเกิดประโยชน์กับตัวเอง หรืออะไรที่ทำแล้วจะเป็นผลเสียกับตัวเอง แต่บางทีคนเราก็มักจะรู้สึกว่ามีหลายๆ สถานการณ์ที่ไม่สามารถควบคุมใจตัวเองได้ อย่างเช่นแม้แต่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างการคิดเถียงกันในใจว่า จะซื้อขนมดีหรือไม่ซื้อดีน้าาาา ทั้งๆ ที่เราก็รู้ว่า ถ้ากินก็แน่นอนล่ะว่าต้องทำให้อ้วนขึ้น แต่มันก็เย้ายวนใจซะจริงๆ เลยนี่เน้อออ

  แต่เราจะปล่อยให้สถานการณ์มาควบคุมเราตลอดไปไม่ได้หรอกนะ ต้องให้เราเป็นฝ่ายเหนือมันบ้าง และวันนี้เราก็มีทริคที่จะช่วยจัดการกับสถานการณ์เกินห้ามใจแบบนี้ได้อย่างหลากหลาย รับรองว่าเอาไปใช้จริงได้แน่นอน
   

  1 # วิธีเอาชนะความอยาก Junk Food

  ทุกๆ ครั้งที่เดินเข้าร้านสะดวกซื้อ สายตามักจะเผลอไปมองเหล่าอาหารขยะที่หน้าตาน่าทานเกินห้ามใจ บางทีก็ไม่ได้อยากซื้อหรอก แต่พอเสพโฆษณามันบ่อยๆ เข้า บางทีก็ถึงกับต้องออกไปซื้อกินตอนนั้นทันที ซึ่งวิธีการที่เราจะเอาชนะใจตัวเอง ไม่ให้หลงใหลไปกับอาหารขยะนั้น ก่อนอื่นให้เราเลิกคิดว่า ' ห้ามกิน..... ( อะไรสักอย่างที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ) ' แต่ให้คิดคำว่า ' กิน... ( อะไรสักอย่างที่ Healthy ) ..ดีกว่า ' การคิดแบบนี้จะทำให้สมองของเราโฟกัสไปแต่สิ่งที่ Positive

  ต่อมา ให้เราทันความคิดความหิวกระหายในตอนนั้นให้ทัน แล้วถามกับตัวเองว่า ' เราจะรู้สึกอย่างไร ถ้าได้กินเจ้านั่นเข้าไป มันจะทำให้เราใกล้หุ่นในฝันของเรามากขึ้นมั้ย? ' การคิดแบบนี้จะช่วยให้เราแยกแยะได้อย่างทันทีว่า อันไหนที่เราไม่ควรกิน และอันไหนที่จะดีต่อสุขภาพของเรากันแน่
   

  2 # ผลักดันตัวเองให้ออกกำลังกาย

  เรื่องการไปออกกำลังกาย เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็รู้อยู่แล้ว แต่ว่าทำไมทำจริงๆ ให้ต่อเนื่องนี่ยากจังเลยนะ ใครที่มีปัญหาในการผลักดันตัวเองให้ออกกำลังกายล่ะก็ บอกให้ว่าทริคมันอยู่ที่เสื้อผ้า เพียงแค่เราทำตัวเองให้ใส่ชุดออกกำลังกายได้ รับรองว่าเราก็จะต้องออกกำลังกายทันที แต่การจะทำให้ตัวเองใส่ชุดออกกำลังกายจะทำยังไงล่ะ ไม่ยาก... แทนที่จะคิดว่าต้องไปเข้าฟิตเนส ให้เราบอกตัวเองว่า โอเค... ไปขยับเนื้อตัวแค่ 10 นาทีพอ รับรองได้ว่า มันจะกลายเป็น 10 นาทีที่เพลิดเพลินและเกินระยะเวลาที่คิดไว้เย้อออออออ

  สิ่งสำคัญก็คือ เพียงแค่เราเริ่มต้นทำ เราก็จะสามารถทำต่อได้เรื่อยๆ เองโดยอัตโนมัติ ฉะนั้น จำไว้นะสาวๆ เราจะออกกำลังกันแค่ 10 นาทีเท่านั้นเน้อออออ
   

  3 # เลิกกินดึก

  ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ขนมนั้นมันจะรู้สึกว่าทานได้อร่อยสุดๆ ก็ต่อเมื่อ ทานในช่วงเวลาที่ทำให้อ้วนได้สุดๆ อย่างตอนกลางคืนนี่แหละ TvT ดูนั่นสิ ขนมกรุบกรอบที่เราจ้องนักจ้องหนาตั้งแต่ตอนเย็น แล้วก็ตัดใจไว้กินตอนเช้า ในที่สุดมันก็ตกอยู่ในท้องของเราก่อนนอนนี่ล่ะ เย้ๆๆ ( อาห์... รู้งี้กินแต่เย็นแล้ว ) 


  วิธี่แก้สถานการณ์นี้คือ ก่อนอื่นให้เราทานอาหารมื้อหลักให้ครบทุกมื้อ โดยในปริมาณที่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้เราไม่ต้องมานั่งหิวในช่วงกลางดึกนั่นเอง ในขั้นตอนต่อมา ให้เราหาอะไรทำเพื่อให้จิตใจเลิกจดจ่ออยู่กับขนม อย่างเช่นการเม้ามอยกับเพื่อนๆ ยืดตัวก่อนนอน อ่านหนังสือ หรือแม้แต่การแปรงฟัน เมื่อเราได้รสชาติยาสีฟัน ก็จะทำให้เรารู้สึกลดความอยากอาหารลงได้โดยปริยาย
   

  4 # หยุดนิสัยเลื่อนนาฬิกาปลุก

  ช่วงเวลาที่ทำให้เราอยากนอนได้มากที่สุด มักจะเป็นช่วงเวลาหลังได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกเสมอ พอได้ยินปุ๊บ เรามักจะบอกกับตัวเองว่า ขออีกซัก 5 นาทีน่า ขอไปเรื่อยๆ จนกลายเป็นชั่วโมง 2 ชั่วโมงเลยทีเดียว ในข้อนี้ขออ้างอิงจากหนังสือ ' กฎแห่ง 5 วินาที ' ซึ่งในนั้นได้กล่าวไว้ว่า อะไรก็ตามที่เราทำในตอนเช้า จะเป็นตัวกำหนดสิ่งที่เราต้องเจอตลอดทั้งวัน

  ฉะนั้น เมื่อเราได้ยินเสียงนาฬิกาปลุกปุ๊บ สำคัญที่ 5 วินาทีแรกนี่แหละ ถ้าเราตัดสินใจนอนต่อ เราก็จะนอนต่อจริงๆ แต่ถ้าภายใน 5 วินาทีหลังจากได้ยินเสียงนาฬิกา เราลืมตาตื่น แล้วลุกขึ้นนั่งได้ เราก็จะสามารถตื่นได้จริงๆ แบบที่ตัวเองก็ไม่คาดคิดเลยทีเดียว
   

  5 # ผลักดันให้ทำตามเป้าหมาย

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe