Articles food
อาหาร

อยากกิน 'เค้กกล้วยหอม' แต่กลัวอ้วน อร่อยง่ายๆ เฮลตี้ได้อีก แค่ทำตามนี้

อยากกินเค้กกล้วยหอมแต่กลัวอ้วน อร่อยง่ายๆ แค่ทำตามนี้
ทำง๊ายมาก อร่อยแถมยังสุขภาพดี


» » - - - - - - » - »
Sistacafe button sharefb
Down

ฮาโหลสาวๆ
อย่างที่บอกไปแล้วว่าช่วงนี้เราฟิต อยากหุ่นดี ก็เลยกินคลีน ออกกำลังกายเป็นประจำ ( เหรอ...ได้ข่าวเพิ่งแอบกินขนม 555 ) แต่สำหรับสาวติดขนมอย่างเราก็มีอารมณ์อยากกินเค้ก กินขนมปังกันบ้างใช่ไหมคะ ดังนั้นวันนี้เราจึงเอาสูตร " เค้กกล้วยหอมอะโวคาโด " มาฝากกันค่ะ โดยชื่อภาษาอังกฤษนั่นก็คือ "Avocado Banana Muffins" นั้นเอง เป็นขนมหวานแบบคลีนๆ รับรองว่าทั้งอร่อย ทั้งสุขภาพดีแน่นอน เอาล่ะ อย่ามัวแต่เสียเวลาเลยค่ะ รีบไปดูกันเลยดีกว่ามีส่วนผสมอะไร และทำอย่างไรกันบ้าง ไปค่ะ!


จากชื่อก็คงรู้อยู่แล้วว่าไอเทมหลักที่เราเอามาแทนแป้ง ซึ่งเป็นตัวสำคัญของความอ้วนก็คือ " อะโวคาโด " นั่นเอง ซึ่งอย่างที่เรารู้กันอยู่แล้วว่าอะโวคาโดมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากๆ เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน และเกลือแร่ต่างๆ สารพัดวิตามิน  ทั้งวิตามินอี เอ บี ซี , โพแทสเซียม ,โฟเลท ซึ่งช่วยบำรุงร่างกายเราเป็นอย่างดีมากๆ


แต่อย่างที่เรารู้กันดีว่า ในอะโวคาโดนั้นมีไขมันที่ค่อนข้างสูง  โดยอะโวคาโดปริมาณ 100 กรัม ( ประมาณครึ่งลูก ) จะมีไขมันอยู่ถึง 14.66 g กรัม ซึ่งมากกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ ที่แทบไขมันไม่มีเลย แต่สาวๆ จ๋า ไขมันที่อยู่ในอะโวคาโดนั้นไม่น่ากลัวอย่างที่คิดนะคะ เพราะมันไม่ได้ทำให้อ้วนขึ้นเหมือนไขมันชนิดอื่นๆ คุณพระ!! น่าสนใจมากเวอร์


เนื่องจากไขมันในอะโวคาโดนี้เป็นไขมันชนิดไม่อิ่มตัว จึงช่วยเพิ่มระดับ ไขมันตัวดี ( HDL ) และ ลดไขมันตัวเลวที่เป็นผลเสียกับร่างกายอย่าง ( LDL ) อีกด้วย!!! ซึ่งอย่างที่เคยบอกไปว่าร่างกายเราก็ต้องกายไขมันดีเช่นเดียวกัน ดังนั้นอย่ากลัวไขมันในอะโวคาโดเลยนะคะ นอกจากนี้ใน อะโวคาโดยังมีปริมาณคาร์โบไฮเดรต ( แป้งและน้ำตาล ) ต่ำมาก ว้าวๆ ในทางกลับกันก็มีมีโปรตีนสูง และมีกรดอะมิโนที่เป็นประโยชน์สำหรับร่างกาย ใช้ในการช่วยย่อยโปรตีนที่ดีขึ้นด้วยนะคะ เริ่ดๆ เอาล่ะอย่ามัววุ่นวาย ไปดูต่อเลยค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง

 

ส่วนผสม


1.
อะโวคาโดสุก
1
ผล
2.
กล้วยสุก ( ใช้แทนความหวานของน้ำตาล )
1
สุก
3.
ไข่ไก่
2
ฟอง
4.
นม
1/2
ถ้วย
5.
แป้งอเนกประสงค์
2
ถ้วย
6.
เบคกิ้งโซดา
1
ช้อนชา
7.
ช็อคโกแลตชิพ
1
ถ้วย

Photos
 

วิธีทำ AVOCADO BANANA MUFFINS RECIPE


อย่างแรกก็คือให้ตั้งเตาอบ 350 F ( 175 C ) หลังจากนั้นก็ให้ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา รวมกัน แล้ววางพักไว้ก่อนนะคะสาวๆ เป็นขั้นตอนแรกในการเตรียมของแห้งนะคะ


ต่อมา ผสมไข่ กล้วยหอม อะโวคาโด และนม ตีจนเข้ากัน หลังจากนั้นก็ใส่ของแห้งลงไป รวมถึงช็อกโกแลตชิพด้วยนะคะ แต่อย่าคนมากจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะเกิดการโอเวอร์คุ๊ก หรือไหม้! ได้นะคะ เอาแค่ส่วนผสมเข้ากันก็เป็นใช้ได้แล้วค่ะ


เมื่อเข้ากัน จึงหยอดขนมใส่ลงไปในแม่พิมพ์ เลือกใส่ไม่ต้องเต็มพิมพ์ เหลือพื้นที่เผื่อไว้ตอนขึ้นฟูนะคะ หลังจากนี้ก็เอาเข้าอบได้เลยค่ะ ก็ใช้เวลา 20-25 นาที หรือสังเกตสีขนม หากเป็นสีน้ำตาลก็ถือว่าสุกแล้วก็สามารถทานได้เลยค่ะ รับรองว่าอร่อยสุขภาพดีแน่นอน เพราะเราลดน้ำตาลลง แถมยังใช้อะโวคาโดเป็นโปรตีนที่ดีเข้าไปอีก เริ่ดๆ


เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับสูตรขนมดีๆ ที่เราเอามาฝากในวันนี้ หวังว่าสาวๆ จะเอาไปทำตามกันนะคะ ใครทำแล้วเป็นอย่างไรก็บอกกันด้วยนะคะ เอาล่ะๆ วันนี้ไปก่อนดีกว่าค่ะ ครัั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ ไปแล้วบาย

บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอาหาร)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe