Articles health
สุขภาพ

แนะนำ 5 น้ำมันหอมระเหย 'ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ' & แชร์วิธีใช้ #กลิ่นหอมและมีประโยชน์

น้ำมันอะโรมาไม่ได้มีดีแค่หอมอย่างเดียวนะ ยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อีกด้วย


» » - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. Peppermint Oil

  • 2. ยูคาลิปตัส

  • 3. เลมอน

  • 4. กานพลู

  • 5. ใบไธม์

  • วิธีการนำไปใช้


  เข้าสู่หน้าฝนกันแล้ว หลายๆ คนก็มักจะไม่สบาย เป็นหวัด และมีอาการเจ็บคอกันอยู่บ่อยๆ ซึ่งสาเหตุของการเจ็บคอนั้นมาจากการอักเสบของเนื้อเยื่อในลำคอนั่นเองค่ะ โดยอาจเกิดจากการติดเชื้อไวรัส หรือ แบคทีเรียในระบบทางเดินหายใจ ซึ่งจะทำให้มีไข้ ตัวร้อน ปวดหัว เจ็บคอแล้ว บางรายยังมีอาการเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว และไอร่วมด้วย   สำหรับการรักษาส่วนใหญ่ก็รักษาตามอาการคือ ทานยา ดื่มน้ำ และพักผ่อนมากๆ นั่นเอง แต่หากใครที่มีอาการเจ็บคอ ระคายคอวันนี้เรามีตัวช่วยเป็น
  น้ำมันหอมระเหยที่นอกจากจะส่งกลิ่นหอมชื่นใจ แล้วยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอมาฝากค่ะ ตามมาดูกันเลย 

  1. Peppermint Oil


  เปปเปอร์มินต์ออยล์รู้จักกันทั่วไปว่านิยมนำมาใช้ในการช่วยบรรเทาโรคหวัด คัดจมูก ไอ ติดเชื้อทางเดินหายใจ ช่วยรักษาอาการอักเสบในลำคอ รวมถึงอาการเจ็บคออีกด้วย ในน้ำมันหอมชนิดนี้ประกอบด้วยเมนทอล ซึ่งทำให้รู้สึกเย็น สดชื่น มีสรรพคุณในการต้านแบคทีเรียและอนุมูลอิสระต่างๆ ในร่างกาย จึงทำให้ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอจากการติดเชื้อและบรรเทาอาการไอได้

  2. ยูคาลิปตัส

  เรารู้จัก ' ยูคาลิปตัส ' กันดีเพราะขึ้นชื่อในเรื่องของความหอม เย็นและสดชื่น สรรพคุณของน้ำมันจากไม้ชนิดนี้นั้นช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในการกายให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ เพิ่มการไหลเวียนของระบบทางเดินหายใจให้ดีขึ้น

  ในน้ำมัน ยูคาลิปตัส มีสาร
  ' cineole ' ที่เด่นในเรื่องช่วยลดอาการอักเสบ และลดอาการเจ็บปวดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี หากใครที่กำลังเจ็บคอ อาจจะลองหยดน้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้สักสองสามหยดในตะเกียงน้ำมันหอม อาจจะช่วยให้หายเจ็บคอเร็วขึ้นได้ค่ะ

  3. เลมอน

  น้ำมันหอมระเหยจากเลมอนนั้นเป็นที่ทราบกันดีว่ามีสรรพคุณในการช่วยกำจัดสารพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี ในน้ำมันหอมชนิดนี้อุดมไปด้วยวิตามินซี สารต้านแบคทีเรีย ลดอาการอักเสบต่างๆ เช่นเดียวกันกับการที่เราจิบน้ำมะนาวเพื่อบรรเทาอาการเจ็บคอ กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยชนิดนี้ก็ช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ และอาการอักเสบต่างๆ ให้ดีขึ้นด้วย 

  4. กานพลู

  Clove Oil หรือที่บ้านเรารู้จักกันดีในชื่อกานพลูนั้นมีสรรพคุณในเรื่องการกระตุ้นภูมิคุ้มกันของร่างกายให้ทำงานดีขึ้น ช่วยในเรื่องของการลดอาการเจ็บคอได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยเผยอีกว่า น้ำมันหอมระเหยกานพลูมีฤทธิ์ในการต้านเชื้อจุลินทรีย์ ต้านเชื้อราและต้านไวรัสบางชนิดได้อีกด้วย 

  1530000134

  Clove หรือกานพลู

  5. ใบไธม์

  น้ำมันหอมระเหยจากน้ำมันไธม์นั้นเป็นสมุนไพรที่ได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลายมาตั้งแต่สมัยโบราณ ขึ้นชื่อในเรื่องของช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันและระบบทางเดินหายใจ และยังรวมไปถึง ระบบประสาท ทางเดินอาหาร และระบบอื่น ๆ ในร่างกายให้ทำงานได้ดีขึ้น  

  น้ำมันจากใบไธม์นั้นช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในผู้ป่วยที่ติดเชื้อจากทางเดินหายใจและกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ ดังนั้นจึงเชื่อได้เลยว่าน้ำมันหอมระเหยจากใบไธม์จะช่วยให้คุณหายจากอาการเจ็บคอได้อย่างแน่นอน 

  วิธีการนำไปใช้

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe