Articles etc
อื่น ๆ

6 วิธีง่ายๆ ทำก่อนนอน ที่ 'คนนอนไม่หลับ' ต้องลองทำตาม!! #ไม่หลับสักทีทำไงดี?

นอนไม่หลับ มีปัญหาหลับยาก ต้องลอง 6 วิธีนี้เลย


» » - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. จดโน้ตเรื่องที่ค้างคาใจ

  • 2. จินตนาการถึงสิ่งสวยงาม

  • 3. แช่น้ำอุ่น

  • 4. อ่านหนังสือปรัชญา

  • 5. ใช้อุปกรณ์เสริม

  • 6. ฟังเพลงบรรเลง

   
  สวัสดีค่ะสาว ๆ

  ใครเคยมีอาการนอนไม่หลับกันบ้างไหมคะ ไม่ว่าจะอดหลับอดนอนทำงานดึกอ่านหนังสือหนัก หรือมีเรื่องที่กังวลใจให้ต้องคิด รวมสินอาการนอนยาก ไม่ว่าจะข่มตานอนเท่าไหร่ก็ไม่มีวี่แววว่าจะนอนหลับง่ายๆ แบบนี้กันบ้างไหมเอ่ย....

  ซึ่งเอาจริงๆ แล้วอาการนี้ไม่อยากให้มีใครเกิดขึ้นกับตัวเองสักเท่าไหร่หรอกค่ะ เพราะนอกจากจะทำให้ร่างกายดูโทรม ขอบตาดำ หน้าพัง เป็นสิว เนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพอแล้ว ยังส่งผลถึงสมอง ทำให้สมองทำงานหนัก กลายเป็นยัยเอ๋อหลง ๆ ลืม ๆ พูดจาไม่รู้เรื่อง ถ้าอดหลับอดนอนไปนานๆ เข้ามาก็อาจทำให้เป็นโรคหัวใจได้เลยทีเดียว

  ถ้าสาวๆ คนไหนกำลังมีปัญหาแบบนี้ วันนี้เราเลยมี 6 วิธีง่ายๆ มาแนะนำเพื่อนๆ ให้เป็นตัวช่วยในการนอนหลับ ให้หลับง่ายหลับสนิท มาบอกกัน ถ้าใครพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะว่าจะมีอะไรกันบ้าง มาเริ่ม!!!
   

  1. จดโน้ตเรื่องที่ค้างคาใจ

  สาเหตุหลัก ๆ ของคนนอนไม่หลับ ๆ หลาย ๆ คนเลยค่ะ เพราะส่วนใหญ่แล้วสาเหตุของการนอนไม่หลับนั้น ก็คือการมีปัญหาค้างคาใจ ให้ต้องคิด แก้ไขปัญหา ติดอยู่ในใจตลอดเวลา ถ้าใครนอนไม่หลับเพราะปัญหานี้ล่ะก็ แนะนำว่าให้เคลียร์เรื่องวุ่นวายต่าง ๆ นานา ด้วยการเขียนลงในกระดาษ หรือสมุดบันทีก หรือกระดาษโน้ตโพสต์อิทเล็ก ๆ เตือนความจำเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนเข้านอน แค่นี้ก็ช่วยบรรเทาอาการคิดมากบ้างแล้วล่ะค่ะ 
   

  2. จินตนาการถึงสิ่งสวยงาม

  ถ้าสาว ๆ อยากจะนอนหลับฝันหวาน ฝันดีก่อนนอน แต่ทำยังไงก็นอนไม่หลับสักทีล่ะก็ ลองคิดถึง หรือจินตนาการถึงสิ่งสวย ๆ งาม ๆ วิธีนี้จะช่วยทำให้จิตใจสาว ๆ นิ่งสงบง่ายขึ้น อาจจะเป็นสถานที่ที่อยากไป หรือสถานที่ที่เคยไปแล้วประทับใจก็ได้นะ อย่างเช่น จินตนาการว่าตัวเองกำลังอยู่ในทุ่งหญ้าสวย ๆ ที่ร่มรื่น กำลังนั่งเล่นมองวิว หรือนอนอยู่บนทุ่งหญ้าแบบนี้ ก็จะช่วยให้สาว ๆ ผ่อนคลายได้เยอะเลย
   

  3. แช่น้ำอุ่น

  สำหรับสาว ๆ ที่นอนไม่หลับเพราะรู้สึกไม่สบายตัว หรือกำลังปวดเมื่อยร่างกายอยู่ล่ะก็ ลองลุกขึ้นมา แช่ตัวในน้ำอุ่นสบาย ๆ สัก 15 นาที ( หรือถ้าเมื่อยเท้า จะแช่เฉพาะขาก็ได้นะจ๊ะ ) เพราะน้ำอุ่นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย หลอดเลือดฝอยขยายตัว ลดความดันโลหิต และทำให้อุณหภูมิของร่างกายลดลง เป็นเหมือนสัญญาณเตือนให้ร่างกายเข้านอน แถมยังรู้สึกสะอาด สบา่ยตัวด้วยนะ
   

  4. อ่านหนังสือปรัชญา

  สาว ๆ วัยเรียนคงจะคุ้นเคยกับวิธีนี้แน่นอนค่ะ เพราะไม่ว่าเมื่อไรที่เราหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ในช่วงสอบเป็นอันต้องสลบทุกที เพราะว่าการอ่านหนังสือเป็นการตั้งสมาธิ จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง โดยหนังสือที่เราควรจะเลือกเอามาอ่านนั้น ก็คือ หนังแนวปรัชญา หรือศาสนาเลยค่ะ รับรองว่าช่วยให้สาว ๆ ง่วงเร็วขึ้น และหลับสนิทแน่นอนเลย
   

  5. ใช้อุปกรณ์เสริม

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดอื่น ๆ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe