Articles health
สุขภาพ

7 ประโยชน์ที่น่าอัศจรรย์ของ 'ดนตรีบำบัด' #ถ้าเครียดลองฟังเพลงดู

การบำบัดด้วยดนตรีดีต่อร่างกายหลายๆ ด้าน แต่จะมีอะไรบ้างมาดูกัน


» » - - » »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • 1. มีผลต่อการรักษาอาการเจ็บป่วย

  • 2. เพลงช่วยในการกระตุ้นระบบประสาท

  • 3. เพลงสามารถยกระดับอารมณ์ของคุณได้

  • 4. เพลงมีอิทธิพลต่อคลื่นสมอง

  • 5. รักษาสภาพอารมณ์

  • 6. ปลดปล่อยอารมณ์

  • 7. ดนตรีคือการแสดงออก


  สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน

  ใครชอบฟังเพลงกันบ้างคะ ยกมือกันหน่อยเร็ว ต้องบอกเลยว่าเพลงมีผลอย่างมากต่อร่างกายและจิตใจของเรา ดนตรีบำบัดเป็นสาขาวิชาที่สามารถใช้เพื่อการรักษาผู้ป่วยได้ แต่น่าเสียดายที่หลายคนไม่ได้ตระหนักถึงประสิทธิภาพและประโยชน์ของดนตรีบำบัด

  ในความเป็นจริงการบำบัดด้วยดนตรีมักถูกใช้ในการบรรเทาความเศร้า ทำให้จิตใจสงบและบรรเทาความตึงเครียดของกล้ามเนื้อ การบำบัดด้วยดนตรีดีต่อร่างกายหลายๆ ด้าน แต่จะมีอะไรบ้างมาดูกัน

  1. มีผลต่อการรักษาอาการเจ็บป่วย

  ตามโรงพยาบาลหลายแห่งของต่างประเทศ มีการใช้ดนตรีบำบัดสำหรับบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วย และนอกจากนี้ยังมีผลสำรวจมาแล้วว่าคนส่วนมากชอบฟังเพลงในวัฒนธรรมของตนเอง ซึ่งจะทำให้จิตใจผ่อนคลายมากขึ้น นอกจากนี้เพลงยังช่วยเสริมสร้างสมาธิและสามารถทำให้คุณสงบลงได้ โดยคุณควรแบ่งเวลาในแต่ละวันเพื่อฟังดนตรีให้จิตใจผ่อนคลายเช่นดนตรีคลาสสิก ดนตรีร็อค หรือจะฟังเสียงระฆังลมก็ช่วยได้เช่นกัน

  2. เพลงช่วยในการกระตุ้นระบบประสาท

  หากว่าเราเปรียบเทียบเพลงคลาสสิกและเพลงร็อคหนักๆ เราก็แบ่งได้ว่าดนตรีคลาสสิกทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสบายใจขณะที่เพลงร็อคแบบหนักๆ มักจะเป็นการเร่งให้หัวใจคุณเต้นมากกว่าเดิม เพลงสามารถเปลี่ยนพลังงานของคุณจากความโกรธให้มีความสุขทำให้อารมณ์ของคุณดีกว่าเดิมได้

  3. เพลงสามารถยกระดับอารมณ์ของคุณได้

  เราทุกคนรู้ดีว่า การฟังเพลงในขณะที่รู้สึกไม่สบายใจหรือรู้สึกไม่ดี สามารถทำให้จิตใจของเราดีขึ้นได้ เพลงจะนำมาซึ่งสภาวะจิตใจที่เป็นบวกมากขึ้น ช่วยในการรักษาภาวะซึมเศร้าและวิตกกังวล นอกจากนี้เพลงยังช่วยให้ผู้คนเอาชนะความยากลำบากในชีวิตได้อีกด้วย นักวิทยาศาสตร์หลายคนพบว่า ผู้คนสามารถยกระดับอารมณ์ของตนเองได้ง่ายๆ ด้วยการฟังเพลงที่ตัวเองชื่นชอบ เพลงที่มีพลังที่จะทำให้คุณยิ้มได้

  4. เพลงมีอิทธิพลต่อคลื่นสมอง

  ตามการวิจัยทางการแพทย์ เพลงสามารถสร้างแรงสั่นสะเทือนของเสียงซึ่งสามารถกระตุ้นคลื่นสมองของคุณได้ แต่จะมากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับความเร็วของจังหวะเพลงนั่นเอง

  5. รักษาสภาพอารมณ์

  เพลงช่วยรักษาสภาพอารมณ์และเพลงก็ได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพอย่างแท้จริง โดยการบำบัดด้วยดนตรีสามารถช่วยลดภาวะสมองเสื่อม ภาวะนอนไม่หลับและโรคออทิสติกได้ ผู้ที่ประสบภาวะซึมเศร้าควรฟังเพลงที่คุณโปรดปรานให้มากขึ้น ซึ่งนักดนตรีเชื่อว่าดนตรีทำให้ร่างกายและจิตใจมีสมาธิในการฟื้นตัวมากขึ้น

  6. ปลดปล่อยอารมณ์

  ปัจจุบันนักดนตรีบำบัดพยายามที่จะรักษาคนด้วยเพลง เพราะเพลงนั้นจะเข้าไปในจิตใต้สำนึกเพื่อค้นหาและขจัดสาเหตุของความวิตกกังวลและภาวะซึมเศร้าได้ เพลงสามารถเป็นกุญแจสำคัญในการแก้ปัญหาสุขภาพของคุณ นอกจากนี้คุณสามารถค้นพบอารมณ์ที่ซ่อนอยู่ของคุณได้ด้วยการฟังเพลง

  7. ดนตรีคือการแสดงออก

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดสุขภาพ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe