Articles etc
อื่น ๆ

Pick me up ! ส่อง Culture เริ่ดๆ ของคนญี่ปุ่น และเกาหลี ที่น่านำเป็นแบบอย่าง ! part I

ชวนซิสมาแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมดีๆ ของคนญี่ปุ่น และเกาหลี ลองปรับใช้ชีวิตมีระเบียบขึ้นเยอะ


» » - - - - » »
Sistacafe button sharefb
Down
 
 
 pick me up !

ช่วงนี้กระแสบอลโลกกำลังมาแรงเวอร์ สาวๆ เชียร์ทีมไหนกันบ้างคะ? ตอนนี้เรากำลังเทใจให้ทีมชาติญี่ปุ่นสุดๆ เลย นอกจากจะเล่นเก่งแล้ว แฟนบอลญี่ปุ่นก็น่ารักมากๆ ช่วยกันเก็บขยะ หลังจากจบเกม World cup รอบที่แข่งกับ Columbia ด้วย พอเห็นแบบนั้นก็เลยเกิดสงสัยขึ้นมาว่า เพราะอะไรนะ ทำไมชนชาติต่างๆ เนี่ย ถึงมีนิสัยที่ต่างกัน

วันนี้เราเลยจะมาพาสาวๆ ไปเป็น Exchange Student แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับชาวเอเชีย อย่างญี่ปุ่น และเกาหลีกันหน่อย ว่า เอ.. ที่บ้านเค้ามีวัฒนธรรม และมารยาทการใช้ชีวิตต่างๆ ยังไงนะ ทำไมถึงได้มีมารยาท และการกระทำที่ต่างกันออกไป ได้ความรู้ แถมบางอย่างเราก็สามารถ Pick up ! นำมาปรับใช้กับชีวิตประจำวันได้ด้วยนะ เริ่ด เริ่ด เริ่ด !  

 Let's go 行くぞ〜

()

 

Japanese Culture

 
คนญี่ปุ่นเนี่ย ขึ้นชื่อกันสุดๆ ในเรื่อง มารยาท ความมีระเบียบ และความซื่อสัตย์

สำหรับนักเรียนแลกเปลี่ยนที่เข้าสู่ประเทศญี่ปุ่นในวันนี้ peachymoni ก็มีวัฒนธรรม และมารยาท ของชาวญี่ปุ่นมาฝากกัน เป็นเกร็ดความรู้สนุกๆ ให้สาวๆ ได้เลือก pick up มาใช้กัน จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน 
 
# รักษาความสะอาด
 
 
คนญี่ปุ่นรักความสะอาดมากก เห็นได้จากความสะอาดสะอ้านทั้งที่บ้านเมืองของเค้าเอง และ ในเกมการแข่งขัน World cup นัดล่าสุด ที่แข่งกับ โคลอมเบีย จะเห็นได้ว่าชาวญี่ปุ่น ช่วยกันเก็บขยะของตัวเองกันจนสแตนสะอาดเชียว

คนญี่ปุ่นจะไม่ทิ้งขยะกันเรี่ยราดตามท้องถนน หรือลงในแม่น้ำลำคลอง นอกจากนี้ที่ญี่ปุ่นยังมีการแยกขยะด้วยค่ะ เป็นขยะเปียก พลาสติก หรือรีไซเคิล เพื่อให้ง่ายต่อการนำไปจัดการต่อ และไม่ทำให้เกิดภาวะขยะเป็นพิษอีกด้วย 
 
# ไม่ใช้นิ้วชี้คนอื่น 
 
คนญี่ปุ่นจะไม่ใช้นิ้วชี้คน แบบที่บ้านเราทำ แต่เค้าจะใช้ฝ่ามือ ผายไปทางคนอื่นๆ แทน คนไทยอาจจะไม่คิดอะไร " ก็นั่นไง คนนั้นอะ " ชี้ๆ ไป แต่คนญี่ปุ่นเค้าถือค่ะซิสส

การใช้นิ้วชี้คนอื่นเนี่ย ถือว่าไม่มีมารยาทอย่างแรง แสดงถึงความไม่ให้เกียรติ และอาจทำให้อีกฝ่ายไม่พอใจได้ ซึ่งสิ่งนี้สามารถนำมาปรับใช้ได้ในเมืองไทยนะเธอ คราวหลังถ้าอยากจะระบุคนอื่น ไม่ว่าจะเพื่อน ผู้ใหญ่ หรือคนแปลกหน้า ลองใช้การผายมือแทนนะคะ 
บทความที่เกี่ยวข้อง
Content quotation bg
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Content quotation bg


ดาวน์โหลดแอพ
ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
Icon ranking

อันดับบทความประจำวัน

(หมวดอื่น ๆ)

Variety By SistaCafe

Icon feature 100x100

Feature

กิจกรรม SistaCafe