Articles nails
เล็บ

รวม 'วิธีบำรุงจมูกเล็บ' ไม่ให้ฉีกอีกต่อไป #มือนุ่มแล้วเล็บต้องแข็งแรงด้วย

วิธีบำรุงจมูกเล็บ ไม่ให้ฉีกอีกต่อไป
มือนุ่มอย่างเดียวคงไม่พอ จมูกเล็บต้องแข็งแรงด้วย


» » - - - - »
Sistacafe button sharefb
Down

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 • [แสดง]
 • [ซ่อน]
  • สาเหตุสำคัญ

  • บำรุงเล็บด้วยน้ำมัน

  • ลิปมันก็ช่วยได้


  ฮาโหลสาวๆ
  สำหรับสาวที่ชอบทำเล็บ สิ่งที่เธอห้ามลืมดูแลเด็ดขาดนอกจากมือ และเล็บแล้วก็คือ " จมูกเล็บ " นั่นเอง สาวๆ หลายคนคงสงสัยว่า " เอ๊ะ...เล็บมีจมูกด้วยเหรอ " แต่ไม่ใช่ค่ะ เพราะเราเรียกหนังรอบๆ เล็บ ตั้งแต่โคน-ข้างเล็บว่า " จมูกเล็บ " นั่นเอง ยิ่งสำหรับสาวที่ไม่ค่อยได้ทาครีมจะพบว่าจมูกเล็บมักแห้ง ลอก และฉีกง่าย ที่สำคัญเมื่อดึงออกมาแล้วยังทำให้รู้สึกเจ็บอีกด้วย วันนี้เราก็เลยมีวิธีในการดูแลจมูกเล็บมาฝากกันค่ะ  รับรองว่ามือของสาวๆ จะสวย น่าสัมผัสขึ้นเป็นกอง 

  เอาล่ะ...เรารีบไปดูกันเลยดีกว่าว่าจะมีเทคนิคแบบไหนมาบอกสาวๆ กันบ้าง ไปค่ะ

   

  สาเหตุสำคัญ


  ก่อนที่เราจะไปดูวิธีการแก้ไข ก็จำเป็นต้องดูเรื่องสาเหตุกันก่อนนะคะจะได้แก้ไขให้ตรงจุด โดยสาเหตุสำคัญของปัญหานี้มักเกิดจากการดื่มน้ำในปริมาณที่น้อยจนเกินไป ใครรู้ตัวว่ากินน้ำไม่ถึงวัน 7-8 แก้วก็ดื่มเพิ่มด่วนๆ เลยนะคะ เพราะนอกจากมันจะมีผลเกี่ยวกับเล็บแล้วยังมีผลต่อเรื่องสิว ผิวพรรณ และสุขภาพในร่างกายด้วยนะคะ 


  ที่สำคัญคือให้สาวๆ ลองก้มมองเล็บของตัวเองนะคะว่ายังดูสีสดใสอยู่หรือเปล่า เพราะถ้าเล็บยังชมพูดีอยู่ก็ไม่ต้องกังวลไปแสดงว่าเธอไม่ได้มีปัญหาสุขภาพร้ายแรงอะไร การลอก และฉีกของจมูกเล็บนั้นเกิดจากการที่สาวๆ ขาดน้ำ แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าเล็บมีสีคล้ำ หรือผิดปกติอื่นๆ อาจะแสดงว่าสาวๆ กำลังมีปัญหาสุขภาพนะคะ ก็ควรรีบไปหาหมอด่วนๆ ค่ะ

   

  บำรุงเล็บด้วยน้ำมัน


  อย่างที่เรากันดีอยู่แล้วว่า น้ำมันนั้นช่วยเรื่องความชุ่มชื้นเราจงมักน้ำมาใส่ผมบ้าง นวดตัวบ้าง ดังนั้นการใช้น้ำมันบำรุงมือและเล็บจึงไม่ใช้วิธีที่ยากจนเกินไปนะคะ ส่วนวิธีการก็ง่ายมากๆ เพียงแค่นำสำลีมาชุบน้ำมันธรรมชาติอย่างเช่น น้ำมันมะกอก, น้ำมันมะพร้าวแล้วบิดออกให้พอหมาด หลังจากน้นจึงนำสำลีนั้นมาพันรอบนิ้ว อาจจะทำทีละข้างก็ได้นะคะ ใจเย็นสักนิดเพื่อความสวยค่ะ ท่องไว้ๆ ทิ้งไว้ข้างละประมาณ10 นาทีนะคะ


  เมื่อทำเสร็จ จึงใช้แปรงสีฟันชุบน้ำขัดทำความสะอาดจมููกเล็บและขอบเล็บเบาๆ คล้ายๆ การสครับจมูกเล็บนั้นแหละค่ะ แต่ทำแบบนี้จะทั่วถึงกว่า ขั้นตอนต่อมาก็คือล้างมือให้สะอาด แล้วทาแฮนด์ครีมให้ทั่วมือและเล็บนะคะ ที่สำคัญอย่าลืมนวดที่จมูกเล็บและหนังรอบเล็บให้อ่อนนุ่มด้วยนะคะสาวๆ

  วิธีนี้เป็นวิธีที่เราแนะนำมากๆ พราะนอกจากนี้สาวๆ ยังสามารถใช้น้ำมันจำพวกที่เป็นน้ำมันหอมระเหยก็ได้นะคะ นอกจากบำรุงจมูกเล็บแล้วยังหอมผ่อนคลายอีกด้วย เช่น โจโจ้บาออยล์ และน้ำมันหอมระเหยส้ม ส่วนน้ำมันทีทรีนั้นเหมาะสำหรับใช้บรรเทาอาการติดเชื้อเล็กๆ น้อยๆ เริ่ดมากๆ 

  ลิปมันก็ช่วยได้


  วิธีการนี้สำหรับสาวที่ไม่มีน้ำมันอยู่ใกล้ตัว เมื่อเริ่มรู้สึกว่าจมูกเล็บเริ่มแห้งแนะนำให้ลองหาลิปมัน หรือลิปบาล์มมาทาถูที่จมูกเล็บ ไม่ต้องทาเยอะมากนะคะ เพียงแค่นี้ก็ช่วยแก้ขัดได้แล้วนะคะ แต่ในความจริงแล้ววิธีนี้ก็ไม่ค่อยแนะนำเท่าไหร่ เพราะเมื่อใช้เสร็จแล้วอาจทำให้ลิปมันมีเชื้อโรคจากมือ เล็บติดมาได้นะคะ แล้วยิ่งเอามาทาปาก ยิ่งไม่ดีนะคะ แนะนำว่า หากนำลิปนั้นมาทาเล็บแล้ว ก็อย่าเอาไปทาปากอีก ทาแค่เล็บโดยเฉพาะไปเลยค่ะ

  เป็นอย่างไรบ้างคะ สำหรับวิธีที่เราเอามาฝากกันว่านี้ บอกเลยว่าถ้าทำได้เป็นประจำ นอกจากจมูกเล็บจะไม่่แห้งลอก และฉีกแล้ว ยังทำให้เล็บสะอาดขึ้นด้วยนะคะ ดังนั้นลองเอาไปทำตามกันนะคะ เอาหล่ะวันนี้ไปก่อนแล้วนะคะ ครั้งหน้าจะมีอะไรก็อย่าลืมติดตามนะคะ บายค่ะ!

  บทความที่เกี่ยวข้อง
  Content quotation bg
  Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
  Content quotation bg


  ดาวน์โหลดแอพ
  ดาวน์โหลดแอพดาวน์โหลดแอพ
  Icon ranking

  อันดับบทความประจำวัน

  (หมวดเล็บ)

  Variety By SistaCafe

  Icon feature 100x100

  Feature

  กิจกรรม SistaCafe